Nói quá là gì? Biện pháp, tác dụng và ví dụ “Nói Quá”

Nói quá là gì? Biện pháp tu từ “Nói Quá” trong văn học được sử dụng phổ biến và rộng rãi, từ đời thường cho đến những tác phẩm nổi tiếng.

Trong văn học sử dụng khá nhiều các biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa, ẩn dụ,… Bài viết này giúp bạn hiểu hơn về một biện pháp tu từ nữa là nói quá.

Nói quá là một trong những biện pháp tu từ mà chúng ta thường hay gặp trong văn học. Tuy nhiên cũng có nhiều người chưa hiểu về biện pháp nói quá cũng như tác dụng của chúng. Bài văn bên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về biện pháp nói quá.

Nói quá là gì

Nói quá là gì

Content

Định nghĩa và tác dụng của nói quá

Nói quá được định nghĩa như thế nào? Chúng được dùng trong câu văn có tác dụng gì?

Định nghĩa nói quá là gì?

Nói quá ở đây được hiểu cơ bản là một biện pháp tu từ. Chúng được sử dụng nhằm phóng đại quy mô, mức độ hay tính chất của sự việc. Mục đích chính của chúng là tạo được điểm nhấn cho câu văn và làm tăng sức biểu cảm.

Biện pháp nói quá có tác dụng gì?

Sử dụng biện pháp nói quá trong câu văn nhằm nhấn mạnh và tạo được ấn tượng. Không những vậy còn tăng sức biểu cảm cho sự diễn đạt. Chúng sử dụng những khẩu ngữ hay nói hàng ngày như: tức sôi máu, mệt đứt hơi, lo sốt vó,…

Trong các bài ca dao, anh hùng ca thường sử dụng khá nhiều biện pháp nói quá.

Một vài ví dụ về nói quá

Nói quá và nói khoác có sự khác nhau như thế nào?

Để tránh nhầm lẫn xảy ra khi sử dụng bạn cần phân biệt được chính xác nói quá và nói khoác. Nói quá ở đây là nói đúng sự thật là biện pháp cường điệu tạo điểm nhấn và tăng sự diễn đạt. Nói khoác ở đây là nói những điều không đúng sự thật. Mục đích ở đây chỉ nhằm khoe khoang ra oai. Không những không thể hiện được giá trị biểu cảm. Nó còn khiến người khác cảm hiểu sai ý nghĩa của câu.

Luyện tập biện pháp tu từ nói quá

Câu 1:

  1. Sử dụng phép nói quá để nói về sức người. Tuy nhiên sử dụng trong trường hợp này khá hợp lý
  2. Nói quá được sử dụng ở câu này nhằm nhấn mạnh việc dù vết thương có đau vẫn có thể đi bất cứ đâu và đi lên đến tận chân trời.
  3. Nói quá được sử dụng ở đây để chỉ con người có sức mạnh và quyền hành cao. Lời nói một khi đã nói ra mọi người đều phải nghe theo.

Câu 2:

  1. Ở cái nơi mà chó ăn đá gà ăn sỏi đến cỏ không mọc nổi nữa là trồng rau, trồng cà.
  2. Nhìn thấy tội ác của lũ giặc ai ai cũng bầm gan tím ruột.
  3. Cô Nam có tính tình xởi lợi ruột để ngoài da
  4. Các bạn tự làm
  5. Các bạn tự làm

Câu 3: Hãy đặt câu có sẵn dùng biện pháp nói quá

Câu 4: Hãy tìm 5 thành ngữ trong câu mà sử dụng biện pháp nói quá

Trên đây là tất cả các kiến thức về biện pháp nói quá. Bên cạnh đó là một số bài tập về chúng. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về biện pháp tu từ này. Chúc các bạn học tập thật tốt!

Thuật Ngữ -