Từ đồng âm là gì? Từ đồng nghĩa là gì? Phân loại và ví dụ

Khái niệm từ đồng âm là gì, từ đồng nghĩa là gì, cách phân loại từ đồng âm và từ đồng nghĩa và ví dụ minh họa dễ hiểu cho từng trường hợp.

Từ đồng âm và từ đồng nghĩa là gì là những khái niệm khá dễ nhầm lẫn trong quá trình học. Hiểu được những khó khăn của các em học sinh khi phải nhận diện hai loại từ đồng âm và đồng nghĩa. Bài viết này sẽ cung cấp định nghĩa dễ hiểu nhất về từ đồng âm, từ đồng nghĩa và cách phân loại. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Từ đồng âm là gì? Từ đồng nghĩa là gì?

Từ đồng âm là gì? Từ đồng nghĩa là gì?

Nội Dung Bài Viết

Từ đồng âm và từ đồng nghĩa là gì?

Định nghĩa từ đồng âm là gì

Từ đồng âm là những từ có hình thức ngữ âm giống nhau, có cách viết và cách đọc giống nhau tuy nhiên về mặt ý nghĩa thì lại có sự khác biệt.

Ví dụ như: “chân thật” và “chân ghế”

Định nghĩa từ đồng nghĩa là gì

Từ đồng nghĩa là những từ ngữ có nét nghĩa giống nhau một phần hoặc hoàn toàn nhưng về mặt hình thức ngữ âm thì lại không giống nhau. Các từ này có thể khác nhau về phong cách hay sắc thái ngữ nghĩa nào đó hoặc là cả hai.

Từ đồng nghĩa khí viết văn có thể được dùng như một cách nói giảm, nói tránh. Đồng thời sử dụng từ đồng nghĩa cũng giúp câu văn trở nên đa dạng hơn, tránh bị lặp từ.

Ví dụ: “trái thơm” và “ trái dứa” là hai từ dùng để chỉ cùng một loại trái cây. Tuy nhiên “trái thơm” là từ được người miền Nam hay dùng, còn “trái dứa” là từ người miền Bắc hay dùng.

Cách phân biệt từ đồng âm và từ nhiều nghĩa

Thông thường học sinh thường nhầm lẫn giữa từ đồng âm và từ nhiều nghĩa. Việc phân biệt giữa chúng phải tùy vào từng trường hợp cụ thể khác nhau. Tuy nhiên vẫn có cách thức phân biệt cơ bản như sau

Ví dụ:

-Cây cầu mới được đưa vào sử dụng đã giúp giải quyết tốt nhu cầu đi lại của người dân.

-Trong đội bóng của trường tập hợp những cầu thủ giỏi nhất.

=>“Cầu” trong “cây cầu” và “cầu thủ” chỉ là từ đồng âm, còn sắc thái nghĩa thì hoàn toàn khác biệt. “Cây cầu” là vật hay công trình xây dựng bắc ngang sông hay nối liền hai địa điểm khác nhau. Còn “cầu thủ” là những người chơi bộ môn bóng đá.

-“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng/ Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

“Mặt trời” xuất hiện trong câu thơ đầu mang nghĩa gốc và là mặt trời thực có thể chiếu sáng. Còn “Mặt trời” trong câu thơ thứ hai dùng để nói về Bác Hồ và mang nghĩa chuyển và có thể thay thế bằng “Người”, “Bác Hồ”… Đây là ví dụ của hiện tượng từ nhiều nghĩa.

Cách phân loại từ đồng âm và từ đồng nghĩa là gì?

Phân loại từ đồng âm

– Đồng âm từ vựng

– Đồng âm từ vựng – ngữ pháp

– Đồng âm qua phiên dịch

– Đồng âm từ với tiếng

Phân loại từ đồng nghĩa

Trên đây là một số kiến thức tham khảo về từ đồng âm và từ đồng nghĩa là gì. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp các em vận dụng một cách tốt nhất vào bài học của mình.

Thuật Ngữ -