File Word không in được: Nguyên nhân và cách xử lý

File Word không in được do phần cứng, do lỗi trong file, do lỗi font, do bị khoá, lỗi không in được hình, không in được 2 mặt, không in được từng trang.

Nội Dung Bài Viết

File Word không in được do phần cứng

File Word không in được do Word không nhận máy in

Kiểm tra dây kết nối từ máy in đến máy tính

File Word không in được là một trong những lỗi khá phổ biến, xảy ra khi bạn đang thực hiện lệnh in nhưng máy in lại không phản hồi. Một trong những nguyên nhân chính gây ra lỗi này là sự kết nối giữa máy tính và máy in đang gặp phải lỗi. Vì thế ngay khi thấy file Word không in được, hãy thử kiểm tra lại kết nối của máy tính với máy in xem sao.

Những điều bạn cần kiểm tra:

Kiểm tra kết nối WiFi của máy in

Nếu kiểm tra dây cáp kết nối và máy in mà thấy chúng vẫn hoạt động bình thường nhưng vẫn còn lỗi file Word không in được, bạn hãy thử kiểm tra xem WiFi đã được kết nối với máy in hay chưa. Nếu chưa, hãy thực hiện kết nối Wifi vào máy tính và tiến hành in file Word như bình thường nhé.

Cài đặt lại trình điều khiển máy in

Khi thấy lỗi file Word không in được, bạn có thể kiểm tra các trình điều khiển máy in để xem chúng đã được kết nối với máy in chưa. Ngoài ra cũng hãy xem lại máy tính để chắc chắn bạn đã đặt lệnh in rồi nhé.

Kiểm tra máy in còn mực không

Trong nhiều trường hợp, máy in có thể vẫn hoạt động nhưng vẫn có lỗi file Word không in được. Nếu biết cách tháo hộp mực, bạn có thể tiến hành tháo rời nó ra khỏi máy in để kiểm tra xem lượng mực in còn lại trong hộp. Nếu thấy đã hết mực in, hãy đổ đầy để máy in có thể hoạt động bình thường trở lại

File Word không in được do lỗi trong file

Thực ra vẫn có nhiều trường hợp dù bạn đã thử kiểm tra tất cả những điều được nhắc đến ở phần trên nhưng vẫn không thể in được file. Điều này chứng tỏ file Word cần in có thể đang gặp một lỗi nào đó. Khi đó, bạn có thể xử lý nhanh chóng bằng cách chuyển file này thành định dạng PDF và tiến hành đặt lệnh in. 

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trước hết hãy mở file Word cần chuyển đổi sang định dạng PDF => Bấm vào tab File hoặc biểu tượng Office ở góc trên bên trái màn hình => Chọn Save as và bạn sẽ thấy danh sách các dạng file có thể lưu => chọn mục PDF.

Bước 2: Đặt tên cho file PDF => Mục Save as type chọn PDF => chọn Save để bắt đầu quá trình chuyển đổi file là xong

File Word không in được do lỗi font

Bạn sẽ thường xuyên gặp phải lỗi này khi thực hiện download một file tài liệu từ trên mạng Internet về máy tính.Thông thường máy tính không có sẵn font chữ mà người dùng đã áp dụng cho file. Hoặc lỗi này cũng có thể xảy ra nếu bạn thực hiện copy dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác.

Cách khắc phục lỗi file Word không in được do lỗi font

Bước 1: Mở file Word có chứa đoạn văn bản bị lỗi font => Copy lại đoạn bị lỗi font.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 để làm xuất hiện cửa sổ Unikey Toolkit => bấm chọn bảng mã phù hợp.

Bước 3: Bấm chọn Chuyển mã => Đóng.

Bước 4: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán đoạn văn bản đã được sửa lại lỗi font trong file.

File Word không in được do bị khóa

Khi bị khóa, file Word không in được là điều tất yếu. Dưới đây là hướng giải quyết cho lỗi này:

Phá passWord file Word bị protect document

Bước 1: Mở file tài liệu Word đang bị khóa và bấm chọn File.

Bước 2: Bấm chọn Save As.

Bước 3: Chọn vị trí bạn muốn lưu tài liệu. Trong khung Save as type, chọn lưu với định dạng là Single File Web Page (.mht) => Chọn Save.

Bước 4: Tại vị trí bạn vừa lưu tài liệu, nhấn chuột phải vào file Word => Chọn Open with => Chọn mở bằng công cụ WordPad.

Bước 5: Bấm tổ hợp phím Ctrl + F hoặc bấm chọn Find trên màn hình. Nhập “pass” vào khung tìm kiếm Find what => Chọn Find Next.

Bước 6: Xoá đi dòng ký tự có chứa “pass” sau đây: <w:UnprotectPassWord>00000000</w:UnprotectPassWord>.

Bước 7: Bấm tổ hợp phím Ctrl + S hoặc vào tab File => Chọn Save để tiến hành lưu lại các thay đổi vừa thực hiện. Tiếp đó, hãy truy cập lại vào phần mềm Word, mở lại file .mht đó.

Bước 8: Chọn File =>  Info => Chọn Protect Document => Chọn Restrict Editing => Chọn Stop Protection ở góc trên bên phải màn hình.

Bước 9: Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn Save As và tiến hành lưu lại file tài liệu ở định dạng .doc hoặc .docx. Giờ thì mở lại file Word vừa lưu và bạn sẽ thấy mình có thể chỉnh sửa file tài liệu như bình thường rồi.

In file Word đã được mở khóa

Sau khi hoàn tất quá trình mở khóa cho file Word, bạn có thể tiến hành in file Word theo các bước vẫn thường làm.

Lỗi không in được hình trong Word

Trong quá trình làm việc, thỉnh thoảng bạn sẽ gặp phải lỗi không in được ảnh trên Word, hoặc đã in tài liệu Word thành công nhưng lại không thấy xuất hiện hình ảnh trong file. Điều này chắc chắn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội dung trong file bạn đang cần dùng. 

Nhiều người đã thử khắc phục lỗi này bằng cách thay hình ảnh đang có trong file bằng những ảnh khác có dung lượng nhỏ hơn hay có kích thước bé hơn, tuy nhiên vẫn không thành công.

Dưới đây là cách để khắc phục lỗi này:

Bước 1: Bấm chọn biểu tượng Office => Chọn Word Options.

Bước 2: Chọn vào phần Display => Nhìn sang bên phải tìm tới nhóm thiết lập Printing Options để tùy chỉnh lại chế độ in trên Word.

Bước 3: Trong nhóm thiết lập Printing Options nằm phía bên phải, để tùy chỉnh lại chế độ in trên Word, hãy bấm vào Print drawings created in Word. Khi đó các hình ảnh trong file Word đã được hiển thị lại khi in => Bấm chọn OK để kết thúc.

File Word không in được 2 mặt

Với một số loại máy in như Canon, HP, hay Brother,… nếu gặp phải lỗi file Word không in được, trước hết bạn hãy kiểm tra phần mềm cài đặt máy in xem sao. 

Cách kiểm tra như sau:

Bước 1: Truy cập vào Control Panel => Tìm mục Devices and Printers (chú ý rằng nếu đang dùng Win 7, bạn sẽ nhìn thấy mục Devices and Printers ngay khi click vào nút Start).

Bước 2: Nhấp chuột phải vào hình máy in cần chỉnh => Chọn mục Printer Properties.

Bước 3: Chọn thẻ Device Settings => Kéo xuống dưới để tìm đến phần Duplex Unit => Nếu mục đó hiện Not installed thì bấm chọn lại là Install => Đợi một lát để máy tự động cài đặt.

Bước 4: Quay lại mục Devices and Printers =>  Nhấp chuột phải vào hình máy in => Chọn Printing Preferences.

Bước 5: Chọn thẻ Finishing rồi tích để chọn ô Print on both sides => Cuối cùng bật Word lên và in thử xem lỗi file Word không in được đã được khắc phục chưa.

File Word không in được từng trang

Thông thường nếu bạn đang sử dụng tính năng trộn mail (còn hay được gọi là Merge Mail), bạn rất hay gặp phải lỗi file Word không in được từng trang. Trong trường hợp này, lỗi vốn không hề liên quan gì đến máy móc hay các yếu tố liên quan đến in ấn, do vậy bạn có thể khắc phục theo một trong hai cách sau đây:

Cách 1: Khắc phục bằng cách in theo trang lẻ và trang chẵn

Bước 1: Tại thao tác in trong Mail Merge, bấm chọn Print ở dòng trên với các danh sách email đã được trộn.

Bước 2: Trong mục Merge to Printer, bấm chọn All để đặt lệnh in toàn bộ (nếu bạn có thể nhớ được chính xác số trang, bạn có thể sử dụng From).

Bước 3: Khi đó phần setup của máy in sẽ hiện ra, trong mục Print => Chọn Odd pages để tiến hành in các trang file lẻ trước.

Bước 4: Lặp lại bước 1 và 2. Tương tự tại phần Print => Chọn Even pages để in nốt các trang file chẵn là xong.

Cách 2: Khắc phục bằng cách in từng record trong Word

Bước 1: Trong giao diện của Mail Merge, bấm chọn Edit individual letters.

Bước 2: Khi thấy hộp thoại Merge to New Document xuất hiện, hãy chọn All (nếu danh sách nhiều, tốt hơn hết bạn nên chọn Form để có thể tách ra làm nhiều đợt sẽ dễ hơn).

Sau đó các danh sách sẽ được tách riêng thành một 1 file mới. Việc của bạn bây giờ là in từng file một cho đến hết. Cách này tuy hơi mất thời gian, nhưng chắc chắn có thể giúp bạn sửa được lỗi file Word không in được từng trang.

Vậy là trong bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu về toàn bộ nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi file Word không in được. Giờ thì bạn đã có thể thoải mái in mọi tài liệu mà mình muốn rồi. Cuối cùng, để đón đọc nhiều hơn các bài viết thú vị khác thuộc cùng chủ đề, đừng quên bấm theo dõi trang ngay bạn nhé.

Microsoft Office -