Chỉnh sửa layout trong Powerpoint đẹp nhất hiện nay

Chỉnh sửa layout trong Powerpoint, layout là gì, chỉnh sửa bố cục Slide Master Powerpoint, cách tạo slide đẹp.

Nội Dung Bài Viết

Layout trong PowerPoint là gì?

Trước khi tìm hiểu cách chỉnh sửa layout trong Powerpoint, chúng ta hãy cùng làm rõ vậy layout thực chất là gì?

Layout hay chính là bố cục của Powerpoint là cách bạn bố trí, sắp xếp các tiêu đề chính, tiêu đề con, nội dung văn bản, video, hình ảnh,… trên các slide của Powerpoint. Nó được xem là một trong những nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ cuốn hút của slide. Dù nội dung của bài thuyết trình có hay đến đâu, hình ảnh độc đáo và video sáng tạo đến thế nào, nhưng nếu không được xếp ở những vị trí hợp lý, thì giá trị chắc chắn sẽ bị giảm đi rất nhiều. 

Đương nhiên là không ai muốn bài thuyết trình mình đã tốn bao nhiêu tâm huyết lại không thể đạt được kết quả như ý chỉ vì layout chưa phù hợp đúng không. Chính vì vậy, đừng chủ quan mà bỏ qua nó nhé.

Thực tế trong khi làm việc với Powerpoint, nhiều người rất muốn chỉnh sửa layout trong Powerpoint nhưng cảm thấy vô cùng mệt mỏi vì thao tác khá nhiều và phức tạp. Tuy vậy, nếu bạn biết cách tận dụng một số công cụ cũng như tìm hiểu thêm các mẹo mà chúng mình hướng dẫn dưới đây, thì việc chỉnh sửa layout trong PowerPoint chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đấy. 

Chỉnh sửa Layout trong PowerPoint

Trong phần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách chỉnh sửa layout trong PowerPoint đơn giản và thông dụng nhất. Nếu chỉ đang thiết kế bài thuyết trình trên Powerpoint một cách thủ công, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

Nhiều bạn có thể chưa biết rằng PowerPoint có rất nhiều các tùy chọn bố cục slide tự động cho phép bạn thoải mái sáng tạo và thiết kế slide một cách nhanh chóng mà không cần lo lắng về việc tự thiết kế bố cục. Để chọn được bố cục slide tự động cho thật vừa ý, bạn cần:

Bước 1: Trước hết hãy đưa trỏ chuột lên trên thanh công cụ và bấm chọn vào mục Layout (bạn có thể sẽ dễ hình dung hơn bằng cách nhìn vào hình minh hoạ dưới đây).

Bước 2: Trong mục Layout này, bạn sẽ thấy hiện ra rất nhiều tùy chọn bố cục slide có sẵn để tham khảo.

Bước 3: Sau khi đã tham khảo kỹ các bố cục và chọn được một cái vừa ý, bạn có thể tiến hành chỉnh sửa lại nó. Như trong ví dụ dưới đây là chúng mình vẫn chưa bắt đầu thiết kế gì cho slide cả. Chính vì vậy bạn có thể nhìn thấy là trong slide có các ô trống với những bố cục khác nhau. Trong đó, có những ô để bạn chèn vào tiêu đề, có những ô để bạn chèn vào nội dung như là video, hình ảnh hoặc văn bản.

Tại đây bạn có thể di chuyển các ô này tới những vị trí khác nhau cho đúng ý đồ thiết kế của mình bằng cách bấm chuột chọn vào 1 ô trống và đợi cho đến khi con trỏ chuột chuyển thành hình mũi tên 4 chiều thì nhấn kéo và thả ô này đến vị trí mới bạn cần.

Ngoài ra nếu muốn thay đổi một chút về kích thước của các ô, bạn cũng chỉ cần click chọn vào ô trống muốn chỉnh và chờ cho đến khi các điểm chấm xuất hiện ở các góc hình, sau đó kéo và thả để tùy chỉnh kích thước của ô. 

Bước 4: Trong trường hợp bạn muốn xoá đi một số thành phần nào đó trong layout, đơn giản nhất là hãy click chọn vào thành phần muốn xoá đó, sau đó nhấn nút Backspace hoặc nút Delete trên bàn phím để xóa là được.

Bước 5: Còn trong trường hợp bạn cần thêm một số thành phần vào slide, bạn chỉ cần click chọn vào slide đó, sau đó di chuyển qua tab Insert nằm trên thanh công cụ. Giờ thì bạn sẽ thấy ở đây có rất nhiều video, hình ảnh, bảng biểu, biểu đồ, ký tự, sơ đồ thông minh, văn bản,… để bạn tha hồ lựa chọn. Bạn chỉ cần bấm chuột vào vị trí mình muốn chèn thêm thành phần slide và chọn vào các công cụ thêm nội dung nằm trong tab Insert trên thanh công cụ để thực hiện chèn là xong.

Chỉnh sửa bố cục Slide Master PowerPoint

Nếu thường xuyên cần thiết kế các bài thuyết trình, bạn có thể chỉnh sửa layout trong Powerpoint bằng cách sử dụng Slide Master để tiết kiệm thời gian cũng như có thêm nhiều tiện ích thú vị khác.

Slide Master là một công cụ độc đáo cho phép bạn thoải mái thiết kế các slide theo ý mình hoặc với khả năng tùy chỉnh layout có sẵn trong Powerpoint một cách hiệu quả. Điều này cho phép bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà vẫn có những slide độc đáo thể hiện được cá tính của mình. 

Để chỉnh sửa layout trong Powerpoint bằng Slide Master, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Trước hết hãy thêm vào vùng thiết kế nội dung chính vào slide. Có thể nhiều bạn chưa biết rằng slide trong PowerPoint vốn hoạt động thông qua việc chèn thêm các vùng chứa nội dung hay Placeholder. Chính vì vậy khi muốn chỉnh sửa lại bố cục của slide, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm các thực hiện để thêm Placeholder vào trong slide.

Để làm điều này, trước hết bạn hãy vào phần Slide Master => vào View và bấm chọn Slide Master.

Tiếp theo bấm vào tab Slide Master và chọn mục Insert Placeholder. Sau khi chọn xong, bạn chỉ cần bấm chuột để chọn tùy chọn muốn chèn vào slide.

Sau khi thêm vào slide các vùng chứa (Placeholder) mà mình cần, bạn có thể tiến hành điều chỉnh lại kích thước cũng như vị trí của chúng sao cho bố cục nhìn cân xứng và hợp lý với ý đồ ban đầu.

Bên cạnh những tùy chỉnh của Slide Master, bạn cũng có thể sử dụng một số những công cụ khác tương tự như khi thiết kế một slide thông thường để chỉnh sửa lại layout trong PowerPoint với Slide Master.

Cách tạo Slide đẹp trong PowerPoint

Nội dung cuối cùng chúng mình muốn chia sẻ đến bạn đó chính là những điều bạn cần lưu ý trong khi tạo slide để khiến bài thuyết trình của mình trở nên hấp dẫn hơn.

Vậy là trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về cách chỉnh sửa layout trong Powerpoint cũng như một số chú ý liên quan để khiến bài thuyết trình với Powerpoint của bạn trở nên hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn. Cuối cùng, để liên tục cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác về thủ thuật tin học văn phòng, đừng quên bấm theo dõi trang ngay bạn nhé.

Microsoft Office -