Cách nhập ngày tháng nhanh trong Excel với 5 cách đơn giản

Cách nhập ngày tháng nhanh trong Excel với Short Date, với phím tắt, hàm có sẵn, với bộ chọn lịch và cách nhập nhanh với cách tách chuỗi trong Excel.

Nội Dung Bài Viết

Cách nhập ngày tháng nhanh trong Excel với Short Date

Các bạn hoàn toàn có thể thực hiện nhập ngày tháng vào ô trong Excel bằng những cách khác nhau, chẳng hạn như là: 1/5/2016 hoặc 1-May-2016, 1-May, hoặc là “1 tháng 5 năm 2016”. Khi bạn thực hiện nhập 1 trong những cách vừa rồi vào ô, thì công cụ Excel sẽ tự hiểu rằng là bạn đang muốn nhập ngày tháng và sẽ tự động áp dụng kiểu định dạng là ngày tháng ở ô vừa nhập.

Thông thường, công cụ Excel sẽ chèn ngày tháng theo ngày mặc định của hệ điều hành Windows, tuy nhiên thi thoảng Excel sẽ hiển thị chính xác với ngày tháng bạn đã nhập.

Dấu hiệu giúp chúng ta có thể biết được công cụ Excel đã hiểu ý muốn nhập ngày tháng của bạn đó chính là dữ liệu trong ô đó được căn phải chứ không phải căn trái giống với giá trị văn bản.

Nếu như công cụ Excel không hiểu được dữ liệu mà bạn đã nhập vào trong ô là ngày tháng thì dữ liệu vừa nhập ở trong ô sẽ được căn sang trái, bạn hãy thử nhập ngày tháng với định dạng là (dd/mm/yyyy) ở trong Microsoft Excel.

Các bạn cũng có thể thực hiện thay đổi kiểu định dạng của ngày thông qua Format Cells, cách thực hiện (Nhấn vào phím Ctrl + 1 hoặc nhấn chuột phải vào trong ô đó rồi chọn vào Format Cells).

Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng danh sách các định dạng ở trên thanh Ribbon, bằng cách nhấn vào menu xổ xuống ở trong mục Number, tại danh sách bạn hãy lựa chọn kiểu định dạng mà bạn muốn.

Lưu ý: Nếu như bạn nhập dữ liệu vào trong ô nào đó nhưng ô lại hiển thị các dấu thăng (######) thì rất có thể là ô chứa dữ liệu của bạn quá nhỏ nên không thể chứa được hết dữ liệu.

Để có thể khắc phục được, bạn hãy nhấn đúp vào trong đường viên ở bên phải cột chứa dữ liệu ngày tháng, lúc này cột sẽ được điều chỉnh tự động hoặc là bạn có thể dùng chuột để kéo đường viền ở bên phải của cột để đặt chiều rộng theo ý muốn.

Cách nhập ngày tháng nhanh trong Excel với phím tắt

Đối với việc dùng phím tắt các bạn có thể thực hiện nhập ngày tháng nhanh trong Excel ở dưới 1 giá trị tĩnh. Khi thực hiện nhập thời gian ở giá trị tĩnh thì dữ liệu thời gian sẽ không thể thay đổi, trừ khi chúng ta thực hiện chỉnh sửa nó.

Chính vì thế, nếu như bạn nhập ngày tháng với giá trí tĩnh thì sẽ không thể cập nhật thời gian tự động, các bạn có thể dùng các phím tắt dưới đây.

Cách nhập ngày tháng nhanh trong Excel với hàm có sẵn

Nếu như bạn muốn thực hiện nhập ngày tháng ở trong Excel với trạng thái ngày và giờ sẽ luôn cập nhật, vậy thì bạn hãy dùng một trong những hàm có sẵn ở trong Excel dưới đây.

Cách nhập ngày tháng nhanh trong Excel với hàm Today

Khi bạn sử dụng hàm Today thì thời gian sẽ luôn được cập nhật và các giá trị hiển thị ở trong ô tính sẽ được lấy từ ngày tháng và năm ở trên hệ thống của máy tính.

Hàm Today này sử dụng cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nhập như sau =TODAY() rồi nhấn vào Enter là xong.

Cách nhập ngày tháng nhanh trong Excel với hàm Now

Đối với hàm NOW thì cũng giống với hàm TODAY ở bên trên, nó chỉ khác ở chỗ đó chính là có thêm dữ liệu giờ và sẽ được cập nhật theo từng phút dựa vào hệ thống của máy.

Hàm Now này sử dụng khá đơn giản chỉ nhần nhập vào ô là =NOW() rồi nhấn vào Enter để ô đó áp dụng hàm.

Cách nhập ngày tháng nhanh trong Excel với bộ chọn lịch

Bạn đang thực hiện thiết lập một bảng tính cho người khác và bạn muốn họ nhập ngày tháng năm một cách chính xác nhất, thì bạn có thể thực chèn vào bảng tính lịch thả xuống.

Người thực hiện nhập ngày tháng sẽ thực hiện rất dễ dàng bằng 1 cú click chuột và chắc chắn rằng toàn bộ những ngày tháng và năm đều sẽ được điền với định dạng thích hợp nhất.

Chú ý: Đối với những ai sử dụng bộ Office 64 – bit thì sẽ không thể dùng bộ chọ lịch. Bởi vì bộ chọn lịch này chỉ hoạt động ở trên bộ Office 32 bit.

Và để thực hiện cách nhập ngày tháng nhanh trong Excel với bộ chọn lịch, thì các bạn hãy thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Mở tab Developer ở trên thanh Ribbon bằng cách nhấn chuột phải vào trong thanh công cụ, rồi chọn vào Customize the Ribbon… => chọn tiếp và Customize Ribbon. Tạ mục Main Tabs bạn hãy tích chọn vào Developer.

Bước 2: Nhấn vào tab Developer => chọn Insert => nhấn vào More Controls. Tại cửa sổ More Controls, chọn vào Microsoft Date and Time Picker Control 6.0. Rồi sau đó nhấn vào OK.

Bước 3: Sau đó, bạn hãy nhấn chọn ô mà bạn cần chèn thêm bảng chọn lịch.

Cách nhập ngày tháng nhanh trong Excel với cách tách chuỗi

Để có thể thực hiện được việc nhập ngày tháng và năm với kiểu định dạng mà công cụ Excel có thể nhận biết được, thì bạn cần phải điền thêm dấu gạch chéo (/) để phân chia chúng, ví dụ như là kiểu định dạng (dd/mm/yyyy) thì công cụ Excel sẽ rất nhanh chóng nhận biết được và áp dụng cho ô đó với kiểu định dạng là Date.

Trong công cụ Excel các bạn cũng có thể sử dụng Text to Columns, khi sử dụng tính năng để có thể chuyển đổi dãy số ngày tháng khi bạn nhập không có dấu gạch chéo (Ví dụ: 21032022) sang kiểu định dạng là dd/mm/yyyy ở trong Excel hoặc là những kiểu định dạng ngày tháng khác.

Các thao tác thực hiện cách nhập ngày tháng nhanh trong Excel với cách thực hiện chuyển đổi từ dạng chữ qua dạng liệt kê với những bước sau đây.

Bước 1: Lựa chọn những ô có chứa dãy số có 8 chữ số mà các bạn vừa nhập. Rồi nhấn vào tab Data => chọn Text to Columns.

Bước 2: Tại cửa sổ Convert Text to Columns Wizard vừa hiện ra, chọn vào Fixed width. Nhấn vào Next để thực hiện tiếp các bước sau.

Bước 3: Tiếp đến nhấn vào Next để chuyển đến tùy chọn Column data format, tại đây bạn hãy chọn vào Date và lựa chọn những kiểu xem ngày tháng và năm ở menu xổ xuống (ở Việt Nam chúng ta thường chọn DMY: Ngày – Tháng – Năm).

Bước 4: Sau khi bạn đã thực hiện xong hãy nhấn vào Finish để quá trình chuyển đổi hoàn tất.

Bài viết bên trên đã hướng dẫn cho các bạn 5 cách nhập ngày tháng nhanh trong Excel. Với những cách này sẽ giúp cho việc nhập dữ liệu ngày tháng ở trong Excel trở nên nhanh hơn rất nhiều so với việc nhập bằng tay.

Và điều này cũng còn phải dựa vào điều bạn muốn thực hiện là gì để dùng những cách ở bên trên hiệu quả nhất.

Nếu như bạn thấy bài viết này của chúng tôi hay và có ích thì hãy chia sẻ tới bạn bè, đồng nghiệp để họ cùng tham khảo và thực hiện. Ngoài ra, các bạn hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những bài viết hay và thú vị khác nữa ở trên trang của chúng tôi nhé.

Microsoft Office -