Chèn ký tự trong Word bằng nhiều cách cực đa dạng

Chèn ký tự trong Word, ký tự đặc biệt là gì, dùng khi nào, cách chèn đơn giản và nhanh chóng, các dạng font ký tự, cách chèn ký hiệu toán học trong Word.

Nội Dung Bài Viết

Ký tự đặc biệt là gì? Khi nào thì sử dụng các ký tự đặc biệt?

Trước khi tìm hiểu cách chèn ký tự trong Word, hãy cùng nói rõ thực chất ký tự đặc biệt là gì và khi nào thì cần dùng chúng.

Thực chất ký tự đặc biệt hay symbol chính là những ký tự không được thể hiện ở dạng chữ cái hoặc dạng số. Nói tóm lại, chúng không thuộc bảng chữ cái hay bảng chữ số mà được ghép lại với nhau nhằm mục đích tăng sự sinh động cho văn bản. Việc sử dụng ký tự đặc biệt đúng chỗ sẽ khiến cho tài liệu của bạn trở nên hấp dẫn người đọc hơn rất nhiều.

Người dùng Word cần sử dụng các ký tự đặc biệt trong một số trường hợp như sau:

Cách chèn ký tự trong Word đơn giản

Bước 1: Mở văn bản Word cần chèn ký tự đặc biệt => bấm vào tab Insert trên thanh công cụ => chọn mục Symbol => More Symbols.

Bước 2: Khi thấy hộp thoại Symbol sẽ hiện ra => chuyển sang tab Symbols trong hộp thoại => chọn một Font ký tự bạn cần dùng. Trong trường hợp này, chúng ta cần chèn ký trong Word do đó sẽ chọn mục Wingdings.

Bước 3: Bấm chuột chọn một ký tự đặc biệt mình cần => bấm vào nút Insert để tiến hành chèn ký tự đó vào văn bản Word.

Cách chèn ký tự trong Word nhanh chóng

Dùng bảng ký tự đặc biệt có sẵn

Bước 1: Mở văn bản Word cần chèn ký tự đặc biệt => bấm vào tab Insert trên thanh công cụ => chọn mục Symbol => More Symbols.

Bước 2: Khi thấy hộp thoại Symbol sẽ hiện ra, chọn mục Special Characters => bấm chuột chọn một ký tự đặc biệt mình cần => bấm vào nút Insert để tiến hành chèn ký tự đó vào văn bản Word một cách nhanh chóng nhất.

Một số lưu ý:

Chèn ký tự bằng phím tắt Alt + số

Ngoài cách chèn ký tự trong Word bằng các bảng ký tự có sẵn, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng tổ hợp phím Alt + số. Cách này khá nhanh nhưng yêu cầu bạn phải nhớ nhiều. Do đó tốt nhất hãy lưu lại cách ảnh dưới đây để tiện sử dụng sau này.

Một số lưu ý:

Danh sách các ký tự đặc biệt bằng phím tắt Alt + số.

Chèn bằng phần mềm Character Map trên Windows

Character Map là một chức năng quan trọng của Windows cho phép bạn chèn vào văn bản Word các ký tự đặc biệt từ bên ngoài. Với chức năng này, bạn cũng có thể chèn tương tự như những ký tự có sẵn trong Word. Cách sử dụng như sau:

Bước 1: Trong thanh tìm kiếm của Windows, gõ vào từ khoá “Character Map” để tìm kiếm chức năng => bấm chuột để mở ra phần mềm Character Map như được mô tả trong hình dưới đây.

Bước 2: Sau đó một hộp thoại mới sẽ hiện ra => bấm chuột để chọn một ký tự đặc biệt bạn muốn chèn vào văn bản => bấm chọn mục Select => Copy để tiến hành copy lại ký tự đó.

Bước 3: Mở lên file Word cần chèn ký tự đặc biệt => bấm chuột vào đúng vị trí bạn cần chèn => nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán ký tự đã copy từ Character Map vào trong Word.

Các dạng font ký tự trong Word

Hiện Word đang cung cấp cho người dùng khá nhiều loại ký tự. Khi mở ra bảng Symbol trong Word, bạn chắc chắn sẽ bị hoa mắt bởi vô vàn các ký tự và không biết nên chọn cái nào. Tuy nhiên bạn đừng lo vì thực chất mỗi font sẽ chứa các ký tự hoàn toàn khác nhau. Căn cứ vào điều này, bạn đơn giản chỉ cần nhớ tên font mỗi khi cần tìm ký tự để chèn vào tài liệu.

Font Wingdings 1: Loại font này có chứa rất nhiều những ký tự đặc biệt và rất phổ biến, điển hình như cây bút, điện thoại, bàn tay, quyển sách, mặt cười, hộp thư,… Font này khá quan trọng vì vậy bạn hãy lưu ý nhé.

Font Wingdings 2: Loại font này có chứa nhiều ký tự đặc biệt khá thường dùng như hình dấu tích, hình các chữ số,…

Font Wingdings 3: Loại font này chứa ký tự đặc biệt liên quan đến hình mũi tên với đa dạng các kiểu dáng, từ lớn đến nhỏ, đơn giản đến phức tạp. Ngoài ra trong đó cũng chứa các dạng hình tam giác.

Font MS Gothic: Loại font này có nhiều điểm khác với các font chữ còn lại trong bảng Symbol, đó là có thể chèn vào bất cứ đâu cũng được. Nó bao gồm các kiểu chữ cái và các con số,…

Font Webdings: Loại font chữ này chứa đa dạng những ký tự có tính chất tượng hình, như hình chiếc radio, máy bay, máy tính,…

Font Segoe MDL2 Assets: Loại font này chứa rất nhiều các hình icon khác nhau.

Font Segoe UI Historic: Loại font này gồm rất nhiều các kiểu chữ cái và các con số hay các hình vẽ cổ của người tiền sử.

Font Segoe UI Emoji: Loại font này tổng hợp rất nhiều những biểu cảm thuộc vô vàn các chủ đề đa dạng.

Cách chèn ký hiệu toán học trong Word

Bước 1: Mở văn bản Word cần chèn ký tự đặc biệt => bấm vào tab Insert trên thanh công cụ => chọn mục Symbol => bấm vào mũi tên trỏ xuống cạnh Equation.

Bước 2: Trong danh sách Built-In, hãy lựa chọn các công thức toán học sẵn có mà bạn cần để chèn vào văn bản. Ngoài ra nếu cần xem thêm nhiều công thức toán học khác, hãy bấm vào mục More Equations from Office.com.

Sau khi đã chọn được công thức trong mục Equation, bạn sẽ thấy công thức này hiện ra trên văn bản đang soạn thảo. Việc của bạn lúc này chính là thay thế toàn bộ các giá trị mình cần để hoàn thiện công thức. Ngoài ra nếu cần bạn cũng có thể chỉnh sửa lại vị trí cũng như kích thước cho phù hợp.

Bước 3: Nếu các thao tác chèn ký tự trong Word ở trên tốn quá nhiều thời gian, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng Ink Equation bằng cách:

Bấm vào tab Insert trên thanh công cụ => bấm vào hình mũi tên trỏ xuống cạnh Equation => chọn mục Ink Equation.

Lúc này một cửa số viết công thức hiện lên => sử dụng chuột trái để viết công thức. Trường hợp công thức hiện lên vẫn chưa chính xác, bạn có thể cần điều chỉnh lại các nét của mình cho thật ngay ngắn. Nếu muốn xoá đi viết lại, hãy bấm chuột vào nút Erase. Khi đã hoàn thành xong công thức, hãy chọn Insert để tiến hành chèn công thức này vào Word là xong.

Vậy là trong bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu rất nhiều cách chèn ký tự trong Word từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng chúng một cách linh hoạt trong quá trình làm việc để đạt hiệu quả tối ưu. Cuối cùng, nếu thích bài viết, đừng quên bấm theo dõi trang ngay để liên tục cập nhật thêm nhiều thủ thuật MS Office thú vị khác bạn nhé!

Microsoft Office -