Suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu… đường sống”

Suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống” hay và chi tiết nhất.

M. Go-rơ-ki là một nhà văn lỗi lạc của thế giới. Các tác phẩm của ông đều được viết một cách có hệ thống, luận điểm rõ ràng và nêu quan điểm xác đáng. Ông có nhiều câu nói nổi tiếng mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Trong bài tập làm văn số 6 để 3 Ngữ văn 8 đã nhắc đến câu nói của ông. Dưới đây là những gợi ý nêu suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

Suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki "Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống" có ý nghĩa như thế nào

Suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống” có ý nghĩa như thế nào

Nội Dung Bài Viết

Dàn ý suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”

Mở bài

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận. Trích dẫn câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

Thân bài

Giải thích câu nói

– Câu nói đánh giá cao giá trị của những cuốn sách. Nó là nguồn kiến thức vô cùng rộng mở. Tiếp thu càng nhiều kiến thức trong đó thì bản thân càng hoàn thiện hơn. Chỉ khi có đủ kiến thức thì bạn mới có được công việc yêu thích. Từ đó, nuôi sống được bản thân và cả gia đình.

Phân tích, lý giải câu nói

– Con người khi sinh ra đều như một tờ giấy trắng, chưa biết cũng chưa hiểu gì. Để tồn tại, họ buộc phải học nhiều thứ, biết nhiều điều. Kiến thức được tiếp thu ở nhiều kênh khác nhau. Trong đó, sách vở là kênh quan trọng. Bởi những gì được viết trong sách đều đã được thực tiễn chứng minh. Nhờ vậy, bạn có thể an tâm áp dụng nó vào trong cuộc sống.

– Qua sách vở, người ta biết nhiều về những bài học cuộc sống. Cùng nhau học tập, chia sẻ để kiến thức được lưu giữ lâu hơn.

– Nhờ bài học được ghi lại trong sách của các thế hệ trước tạo tiền đề cho sự phát triển sau này.

– Sách còn là nguồn tài liệu quý trong quá trình nghiên cứu. Sách trở thành thú vui tiêu khiển cho mọi người sau mỗi giờ học tập căng thẳng.

Đưa ra dữ kiện chứng minh

– Có nhiều tấm gương thành công nhờ đọc sách. Warren Buffett là một nhà đầu tư nổi tiếng. Khi được hỏi về bí quyết thành công, ông đã khẳng định đó là nhờ vào sách. Mỗi ngày ông đọc 500 trang sách và coi đó là ưu tiên hàng đầu của mình. Một tấm gương khác có thể kể đến là Bill Gates, doanh nhân giàu có nhất thế giới. Ở thời điểm hiện tại, ông vẫn duy trì thói quen đọc sách hàng ngày. Ước tính, một năm ông được được khoảng 50 đầu sách với các chủ đề khác nhau.

Suy luận ngược lại vấn đề

– Có rất nhiều người chưa thực sự ý thức được vai trò của sách. Họ đọc một cách hời hợt, đọc vì ép buộc nhiều hơn là thích. Điều này cần được thay đổi, từ đó, con người hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Kết bài

– Khẳng định tính chính xác, đúng đắn của câu nói, rút ra bài học cho bản thân.

Bài văn suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”

Việt Nam đã lấy ngày 21/4 hằng năm làm ngày Sách Việt Nam. Đây là hành động hết sức nhân văn và đúng đắn. Khuyến khích thế hệ trẻ hiểu hơn về vai trò của sách và tích cực đọc sách. Không phải đến bây giờ vai trò của sách mới được đề cao. Có rất nhiều câu nói truyền cảm hứng cho việc đọc sách. Có thể kể đến câu nói nổi tiếng của nhà văn M. Go-rơ- ki: ”Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”. Càng đọc nhiều sách, ta càng thấm thêm ý nghĩa của câu nói này.

Sách là nguồn tư liệu quý, đúc kết tất cả những nghiên cứu, tìm hiểu của nhân loại. Sách ghi chép lại sự phát triển cùng quá trình đấu tranh hào hùng của lịch sử. Nó là phương thức lưu truyền rộng rãi nhất đối với những thế hệ sau. Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, hiểu biết có được từ sách vô cùng nhiều. Có sách, đọc sách càng nhiều thì ta càng có nhiều kiến thức.

M. Go-rơ-ki giống như con đường sống, vì sao như vậy? Có nhiều lý do được đưa ra để lý giải điều này. Thứ nhất, sách chứa rất nhiều kiến thức được tích lũy từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Thứ hai, sách chứa tất cả các kinh nghiệm sống, bài học được người xưa rút ra. Đây là kênh thông tin chính thống và đã được kiểm chứng. Do vậy, người đọc có thể lĩnh hội và tiếp thu một cách an toàn. Sách được cho ta nhiều điều bí ẩn mà mắt thường sẽ mất cả đời để nhìn thấy. Từ đó, ta biết cách né tránh những điều sai trái và tìm ra hướng đi phù hợp.

Sách được chia thành nhiều loại khác nhau, thuộc nhiều lĩnh vực. Người viết sách vốn dĩ đã là người có những am hiểu chuyên sâu về ngành đó. Sách thiên văn học giúp ta biết được trên bầu trời kia có bao nhiêu ngôi sao, đại diện cho những gì đẹp nhất, tinh anh nhất. Sách lịch sử kể lại quá trình hình thành, đấu tranh và phát triển của một đất nước.

Con người có thể không học tập ở bất kì một trường lớp nào. Nhưng không thể không đọc sách. Sách hướng con người ta đi tìm cái chân thiện mỹ của đời người. Đưa ta cùng phiêu bạt vào thế giới đầy mộng ảo…. Nhờ đọc sách, con người tiếp thu được nhiều bài học mới. Càng ngày càng trưởng thành hơn, sâu sắc hơn. Kiến thức được học không chỉ làm giàu đẹp tâm hồn mà còn phục vụ cuộc sống của chúng ta.

Thực tế đã cho thấy nhiều tấm gương thành công bằng việc đọc sách. Warren Buffett là một nhà đầu tư nổi tiếng. Khi được hỏi về bí quyết thành công, ông đã khẳng định đó là nhờ vào sách. Mỗi ngày ông đọc 500 trang sách và coi đó là ưu tiên hàng đầu của mình. Một tấm gương khác có thể kể đến là Bill Gates, doanh nhân giàu có nhất thế giới. Ở thời điểm hiện tại, ông vẫn duy trì thói quen đọc sách hàng ngày. Ước tính, một năm ông được được khoảng 50 đầu sách với các chủ đề khác nhau. Và còn nhiều lắm những vĩ nhân phát triển nhờ việc đọc sách.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể duy trì thói quen đọc sách. Thậm chí, nhiều người một năm trời không đọc nổi được một cuốn sách. Thực ra, đây không phải là việc có tội. Những điều này lại khiến bản thân bị thiệt nhiều điều. Trước hết là bạn đã không biết được một nguồn kiến thức hay. Sau đó, là bạn đã đi sau những người chăm chỉ siêng năng đọc sách một bước.

Đọc sách nâng cao giá trị của bản thân mỗi con người, khiến con người tự tin hơn khi đứng trước một vấn đề. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một đầu sách phù hợp để đọc. Và bạn sẽ chỉ hứng thú khi chọn đúng loại sách mình thích. Thêm nữa, hiện nay, giới trẻ còn bận tâm đến nhiều vấn đề khác. Do vậy, hãy biết cân bằng thời gian đọc sách thích hợp. Đôi khi chỉ cần 15-30 phút đọc sách là đã đủ để bạn biết thêm nhiều điều. Nên nhớ rằng, kiến thức bạn thu nhận được không dựa vào khối lượng sách bạn đọc. Mà nó dựa trên những gì bạn tiếp xúc được từ sách đó.

Câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống” đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Bản thân em là một người trẻ nhưng vẫn chưa duy trì được thói quen đọc sách thường xuyên. Tự hứa với mình rằng, trong thời gian tới cần phải tích cực đọc hơn. Để làm giàu thêm tri thức của bản thân. Để mình có thể tự tin hơn khi đứng trước mọi người.

Trên đây là dàn bài và bài viết nêu suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”. Nội dung trên đây được chúng tôi biên soạn dựa trên khung hướng dẫn cách làm văn nghị luận. Rất hy vọng những chia sẻ này giúp các em học tập tốt hơn. Và đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Văn Học Lớp 8 -