Tóm tắt Đánh nhau với cối xay gió ngắn gọn và đủ ý

Tóm tắt Đánh nhau với cối xay gió hay và ngắn gọn, bố cục rõ ràng và chi tiết giúp các em học sinh tiết kiệm thời gian khi học và làm bài tập.

Dưới đây là bài viết tham khảo cho các bạn học sinh đang gặp khó khăn trong việc tìm bố cục và tóm tắt Đánh nhau với cối xay gió của nhà văn Xéc-van-téc, từ đó giúp các bạn tóm tắt văn bản thật súc tích mà vẫn đủ các ý quan trọng của văn bản.

Tìm hiểu bố cục và tóm tắt Đánh nhau với cối xay gió

Tìm hiểu bố cục và tóm tắt Đánh nhau với cối xay gió

Nội Dung Bài Viết

Bố cục Đánh nhau với cối xay gió

Bố cục đoạn trích được chia làm 3 phần.

Câu chuyện xoay quanh năm sự việc chính. Hai thầy trò Đôn-ki-hô-tê nhìn thấy và nhận định về những chiếc cối xay gió. Thái độ cùng hành động của Đôn-ki-hô-tê và Xan-chô-pan-xa. Quan niệm và cách cư xử của hai thầy trò Đôn-ki-hô-tê và Xan-chô-pan-xa khi bị thương. Xung quanh chuyện ăn của hai nhân vật. Xung quanh chuyện ngủ của hai nhân vật. Qua năm sự việc chính trên thể hiện mặt đối lập của Đôn-ki-hô-tê và Xan-chô-pan-xa.

Tóm tắt Đánh nhau với cối xay gió (Mẫu số 1)

Câu chuyện kể về Đôn Ki-hô-tê ước mơ trở thành hiệp sĩ do chìm đắm trong truyện hiệp sĩ nên đã cùng học trò Xan-chô Pan-xa đi phiêu lưu nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý những kẻ ác như một hiệp sĩ thường làm.

Khi hai thầy trò Đôn-ki và Pan-xa đến cánh đồng Môn–ti– en rộng lớn, hai người đã bắt gặp những chiếc cối xay gió khổng lồ. Mặc cho những lời can ngăn của cậu học trò Xan-chô Pan-xa nhưng Đôn Ki-hô-tê vẫn nhất quyết cho rằng đằng trước là những tên khổng lồ. Lão ta cầm ngọn giáo trên tay, một mình một ngựa lao vào chiếc cối xay gió đằng trước, phóng giáo đâm vào cánh quạt. Khi gió bắt đầu thổi cánh quạt quay, cuối cùng nó đã hất văng lão ta ra xa, trang bị ngọn giáo gãy tan tành và con ngựa của lão cũng bị thương. Cậu học trò Xan-chô ngay lập tức đến cứu lão.

Để mặc vết thương đau đớn nhưng Đôn Ki-hô-tê vẫn không rên rỉ, cũng không chịu ăn uống gì và thức trắng cả đêm vì trong sách ghi không được phép. Đôn ki-hô-tê một mực giải thích và cho rằng sự bại trận của mình là do pháp sư Phơ-re-xtôn gây ra, do ông ta đã phù phép. Hôm sau thì hai thầy trò lại tiếp tục hành trình phiêu lưu để trở thành hiệp sĩ của Đôn Ki-hô-tê.

Đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió” khiến độc giả phải bật cười với tính cách của hai nhân vật của truyện. Đôn–ki-hô-tê mặc dù khù khờ nhưng lại toát lên phẩm chất đáng quý. Trong khi Xan-chô-pan-xa nhìn rõ được sự việc nhưng lại có những điều cần phải lên án.Tác giả đã xây dựng nên hai nhân vật đầy trái ngược và bất hủ trong nền văn học.

Tóm tắt Đánh nhau với cối xay gió (Mẫu số 2)

Đôn Ki-hô-tê là một lão quý tộc nghèo vì mê mệt truyện hiệp sĩ nên muốn làm hiệp sĩ giang hồ diệt trừ cái ác, đồng hành cùng lão ta trong cuộc phiêu lưu tìm kiếm kẻ ác là cậu giám mã Xan-chô-pan-xa. Trong một lần đi qua cánh đồng Môn -ti- en 2 thầy trò đã gặp rất nhiều những chiếc cối xay gió, Đôn Ki-hô-tê cứ tưởng rằng đó là những tên khổng lồ nên vui mừng vì đã có cơ hội thực hiện lý tưởng trừ gian diệt bạo, không ngờ nghệch như ông thầy Đôn Ki-hô-tê của mình Xan-chô-pan-xa biết rằng đó là những chiếc cối xay gió bình thường và hết sức ngăn chặn và khuyên nhủ là không hề có tên khổng lồ nào cả nhưng Đôn Ki-hô-tê không nghe và nhất quyết cho đó là những tên khổng lồ xấu xa cần phải tiêu diệt, lão còn cho rằng cậu học trò của mình thiếu can đảm và sợ sệt.

Không chịu nghe những lời học trò khuyên can, lão ta một mình thúc ngựa Rô-xi-nan-tê xông vào những chiếc cối xay gió, khi gió thổi mạnh làm cánh quạt chuyển động Đôn Ki-hô-tê đã bị ngã văng ra xa, Xan-chô-pan-xa đến đỡ lão. Tuy vậy ông ta đã không rên rỉ mặc cho đau đớn, đêm đến cũng không ăn không ngủ và cho rằng đối với một hiệp sĩ thì những chuyện như thế này là bình thường. Còn Xan-chô-pan-xa đã mặc kệ lão rồi ăn uống no say và lăn ra ngủ ngon lành đến sáng.

Hôm sau hai thầy trò lại bắt đầu cuộc hành trình phiêu lưu để hoàn thành giấc mộng trở thành hiệp sĩ của Đôn Ki-hô-tê.

Tóm tắt Đánh nhau với cối xay gió (Mẫu số 3)

Đôn Ki-hô-tê và Xan-chô-pan-xa là hai thầy trò có tính cách và suy nghĩ hoàn trái ngược nhau trong tiểu thuyết Đôn Ki-hô-tê. Trong cuộc hành trình tìm kiếm và tiêu diệt cái ác của họ có rất nhiều điều thú vị xảy ra. Đôn Ki-hô-tê là lão quý tộc nghèo vì quá say mê truyện hiệp sĩ nên đã quyết tâm trở thành một hiệp sĩ giang hồ trừ gian diệt bạo, ông ta cùng với người giám mã béo lùn Xan-chô-pan-xa trở thành bạn đồng hành trong những chuyến phiêu lưu.

Vào một ngày trong chuyến phiêu du của mình, hai thầy trò tình cờ đi ngang cánh đồng có rất nhiều cối xay gió .Khi bắt gặp những chiếc cối xay gió Đôn-ki-hô-tê cứ cho rằng đó là những kẻ khổng lồ xấu xa, không ngu ngốc như ông thầy Đôn-ki-hô-tê của mình Xan-chô-pan-xa biết rằng đó là những chiếc cối xay gió hết sức vô hại nên đã can ngăn nhưng Đôn-ki-hô-tê không nghe và đã cầm ngọn giáo thúc ngựa đến chiếc cối xay gió gần nhất rồi đâm vào cánh quạt, lúc gió nổi cánh quạt đã hất văng chàng hiệp sĩ ra xa, ngọn giáo gãy nát và ngựa cũng bị thương, rốt cuộc lão đã nhận một thất bại ê chề cùng những vết thương đau đớn.

Dù cho đau đớn nhưng Đôn-ki-hô-tê không hề kêu đau vì trong sách bảo không được phép và còn cho rằng lí do bại trận là do bị pháp sư Phơ-re-xtôn phù phép, đêm đến cũng không ăn không ngủ vì nhớ tình nương. Còn cậu học trò Xan-chô-pan-xa thì cũng mặc kệ lão mà ăn uống no say sau đó lăn ra ngủ ngon lành. Sang hôm sau, hai người tiếp tục bắt đầu những cuộc hành trình mới để tiếp tục giấc mơ trở thành hiệp sĩ.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn học sinh làm tư liệu tham khảo cần thiết. Với bài viết trên đã nếu rõ ràng bố cục và tóm tắt Đánh nhau với cối xay gió, từ đó các em học sinh có thêm kiến thức và hiểu biết về tác phẩm. Chúc các em học sinh học tập tốt và theo dõi trang để biết thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Văn Học Lớp 8 -