Bố cục và tóm tắt Chiếc lá cuối cùng hay và ngắn gọn

Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng ngắn gọn hay nhất, tìm hiểu bố cục, cách đọc bài và cách soạn bài Chiếc lá cuối cùng với đầy đủ ý nghĩa của bài văn.

Chiếc lá cuối cùng là một tác phẩm truyện ngắn của O Hen-ri, một nhà văn người Mỹ. Đây là một câu chuyện có giá trị nhân văn sâu sắc. Để các em tiếp thu bài tốt hơn, dưới đây là bố cục và tóm tắt Chiếc lá cuối cùng.

Bố cục và tóm tắt Chiếc lá cuối cùng hay và ý nghĩa

Bố cục và tóm tắt Chiếc lá cuối cùng hay và ý nghĩa

Nội Dung Bài Viết

Bố cục Chiếc lá cuối cùng

Bố cục văn bản Chiếc lá cuối cùng gồm 3 phần:

Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng

Giôn-xi và Xiu là một cặp họa sĩ nghèo sống cùng nhau. Vào mùa đông, Giôn-xi mắc phải căn bệnh sưng phổi nặng nguy hiểm. Cô ấy đã vô cùng tuyệt vọng bởi vì cô không còn tiền để chi trả cho viện phí. Ngày qua ngày cô ngồi đếm những chiếc lá thường xuân bên ngoài cửa sổ. Cô cho rằng, khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng thì cũng là lúc cô qua đời. Xiu vô cùng lo lắng khi Giôn-xi vẫn cứ bi quan như vậy.

Khi biết được câu chuyện của Giôn-xi, cụ Bơ-men đã khóc. Trong một đêm mưa bão, cụ đã âm thầm vẽ chiếc lá suốt đêm. Sau đêm đó, chiếc lá thường xuân cuối cùng vẫn còn ở trên cây. Giôn-xi thấy chiếc lá có sức sống mãnh liệt khiến cô thay đổi suy nghĩ, cô cũng khát vọng được sống. Cuối cùng bác sĩ cũng bảo với Xiu rằng Giôn-xi đã khỏi bệnh.

Giôn-xi đã hết bệnh nhưng cụ Bơ-men lại chết vì bệnh sưng phổi. Xiu đã thông báo cho Giôn-xi về cái chết của của cụ. Và nói về sự thật về chiếc lá cuối cùng còn ở trên cây chính là kiệt tác của cụ Bơ-men.

Hướng dẫn soạn bài Chiếc lá cuối cùng

Về tác giả

O Hen-ri sinh năm 1862, mất năm 1910, là một nhà văn Mỹ chuyên viết các thể loại truyện ngắn. Những tác phẩm của ông luôn để lại giá trị nhân văn sâu sắc trong lòng người đọc. Một số tác phẩm điển hình của ông có thể kể đến như: Căn gác xép, Tên cảnh sát và gã lang thang, Quà tặng của các đạo sĩ,…

Về tác phẩm

Vị trí của đoạn trích trong SGK văn học lớp 8

Đoạn trích các em được học thuộc phần 1 của truyện ngắn có cùng tên. Đoạn này nhân vật chính chỉ xuất hiện thoáng qua, để lại người bạn của Giôn-xi là Xiu đang thắt lòng lo cho số phận của Giôn-xi. Cuối cùng chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân đã không rơi, người họa sĩ già là cụ Bơ-men đã qua đời.

Cái chết của cụ đã thắp lên niềm tin và tình yêu cuộc sống, sự vĩnh cửu của cái đẹp.

Hành động cao cả của cụ Bơ-men

Những chi tiết nói lên hành động cao cả của cụ Bơ-men để dành tình yêu thương cho Giôn-xi:

Xiu không hề biết việc làm của cụ Bơ-men

Những chi tiết khẳng định Xiu không biết về việc làm của cụ Bơ-men:

Đây là điểm mấu chốt gây nên yếu tố bất ngờ của tác phẩm, tăng độ hấp dẫn của bài văn.

Tâm trạng của Giôn-xi

Giôn-xi là một người đang mang bệnh, cô mang sự tuyệt vọng, không còn hy vọng vào cuộc sống. Cô đã đặt cược cuộc sống của mình vào những chiếc lá trên cây thường xuân. Cô nghĩ rằng khi chiếc lá cuối cùng rụng xuống cũng là lúc cô sẽ buông xuôi.

Giôn-xi có thêm niềm tin, hy vọng và vượt qua cơn bạo bệnh. Bởi vì chiếc lá thường xuân vẫn còn trên cây sau đêm mưa bão. Chiếc lá vẫn còn tồn tại sau đêm mưa bão khắc nghiệt.

Cuối câu chuyện, nhà văn kết thúc truyện bằng lời kể của Xiu. Cô thông báo cho Giôn-xi về chuyện của cụ Bơ-men. Để người đọc tự hình dung, tự suy đoán về cảm giác và suy nghĩ của Giôn-xi.

Tình huống đảo ngược bất ngờ

Đây là nghệ thuật đảo ngược tình huống để gây bất ngờ và hứng thú cho người đọc.

Cách đọc bài văn Chiếc lá cuối cùng

Khi đọc văn bản Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ri cần chú ý đến các giọng điệu và tâm trạng:

Trên đây là hướng dẫn soạn bài cùng với bố cục, tóm tắt Chiếc lá cuối cùng của tác giả O hen-ri. Hy vọng sẽ giúp các em đọc hiểu và nắm bắt được nội dung, mạch văn bản. Chúc các em học tốt!

Văn Học Lớp 8 -