Ý nghĩa của Chiếc lá cuối cùng một hình tượng nhân văn

Ý nghĩa của Chiếc lá cuối cùng là một hình tượng nhân văn được phân tích chi tiết trong bài, cùng theo dõi hình tượng nhân văn đó như thế nào nhé.

“Chiếc lá cuối cùng” là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn O Hen-ri. Tác phẩm diễn tả một cách chân thực về tình bạn chân thành giữa Xiu và Bơ- men. Trong hành trình giành lại sự sống cho Giôn-xi. Trong tầng lớp nội dung đó, người ta nhớ nhiều về chi tiết Chiếc lá cuối cùng. Vậy, ý nghĩa của hình tượng Chiếc lá cuối cùng là gì?

Ý nghĩa của Chiếc lá cuối cùng mang một hình tượng rất nhân văn

Ý nghĩa của Chiếc lá cuối cùng mang một hình tượng rất nhân văn

Khái quát về tác giả, tác phẩm Chiếc lá cuối cùng

O Hen-ri là nhà văn người Mỹ chuyên viết truyện ngắn. Tác phẩm của ông tuy ít nhưng chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc. Người đọc không chỉ đọc tác phẩm mà còn phải học cách cảm nhận nó. Cảm nhận thật tinh tế và mạch lạc tình yêu thương con người, nhất là với những người nghèo khổ sống dưới chế độ cũ. Một trong những tác phẩm làm nên tên tuổi của ông chính là Chiếc lá cuối cùng.

Tác phẩm kể về câu chuyện giữa hai người nghệ sĩ nghèo Xiu và Giôn- xi. Hai người họ sống trong căn hộ thuê nhỏ. Bên cạnh là người hàng xóm tốt bụng- họa sĩ già Bơ- men. Cuộc đời họa sĩ của ông luôn muốn tạo nên cho mình một bức kiệt tác để đời nhưng mãi vẫn không thể thực hiện được. Mùa đông năm ấy, Giôn- xi mắc bệnh sưng phổi và sắp phải đối mặt với cái chết. Cô gần như tuyệt vọng, cô trao gửi tính mạng của mình cho những chiếc lá ngoài kia. Chờ đến lúc chiếc lá cuối cùng rụng xuống cũng chính là lúc Giôn- xi chấm dứt cuộc đời cực nhọc của mình. Thời gian cứ thế trôi qua, những chiếc lá dần rơi rụng xuống. Chỉ còn lại chiếc lá cuối cùng. Ông cụ Bơ- men đã chết trong đêm mưa bão, khi ông thực hiện xong kiệt tác của đời mình. Chiếc lá thường xuân cuối cùng mãi xanh tươi và không bao giờ rụng. Nhờ vậy mà Giôn- xi có thêm nghị lực để sống tiếp.

Ý nghĩa của Chiếc lá cuối cùng có hình tượng nhân văn

Hình tượng chiếc lá cuối cùng có nhiều tầng ý nghĩa khác nhau.

Chiếc lá cuối cùng là biểu tượng của tình bạn cao quý. Tình bạn của Xiu và Giôn- xi không chỉ là tình bạn đơn thuần, đó là tình người, tình chị em son sắc. Xiu cống hiến hết mình vì nghệ thuật, làm việc kiếm tiền để chữa bệnh cho bạn của mình. Vào cái thời điểm còn nhiều khó khăn như thế, mấy ai có thể làm được điều này. Mạng sống của Giôn- xi mỏng manh như những chiếc lá cuối thu, nhưng Xiu chưa hề than vãn cũng như có ý định từ bỏ.

Cụ Bơ- men là một họa sỹ già, là hàng xóm của hai cô bạn nhỏ. Họ đều là nghệ sĩ, đều có tâm hồn bay bổng vì nghệ thuật. Cụ Bơ- men cũng rất quan tâm đến bệnh tình của Giôn- xi. Tinh thần của cô bé ngày càng xuống dốc, tuyệt vọng vì cái chết đang đến gần. Cụ Bơ- men hiểu điều đó và luôn tìm cách giúp đỡ, muốn mang lại niềm tin vào cuộc sống để cô gái nhỏ vượt qua bệnh tật.

Minh chứng rõ nhất của điều này chính là hành động của cụ Bơ- men. Tác phẩm chiếc lá cuối cùng đẹp lắm, ý nghĩa lắm nhưng đó là sự hi sinh sự sống của cụ. Qua đây, giá trị cao quý nhất của nghệ thuật được đề cao. Người làm nghệ thuật luôn muốn mang đến thật nhiều giá trị cho người xem. Mặt khác, chiếc lá cuối cùng cũng là biểu tượng của niềm tin, sự khích lệ giúp Giôn- xi vượt qua mặc cảm bệnh tật.

Ý nghĩa của Chiếc lá cuối cùng được thể hiện rõ ràng và chân thật qua ngòi bút của nhà văn O Hen-ri. Đây cũng là một nội dung quan trọng trong chương trình văn học. Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp, các em học sinh có thêm nguồn tư liệu tham khảo hữu ích.

Văn Học Lớp 8 -