Dàn ý và bài văn thuyết minh về con chó chọn lọc hay nhất

Dàn ý thuyết minh về con chó và bài văn thuyết minh về con chó trong chương trình học tập, lớp 8 và lớp 9 sẽ giúp các em dễ dàng làm bài văn thuyết minh.

Đề bài thuyết minh về một loài vật mà em yêu thích rất thường xuyên gặp trong suốt quá trình học tập. Để hoàn thành đề bài trên tốt hơn, các bạn học sinh hãy tham khảo qua một số bài văn mẫu dưới đây nhé.

Mẫu dàn ý và bài văn thuyết minh về con chó được kiểm duyệt và chọn lọc

Mẫu dàn ý và bài văn thuyết minh về con chó được kiểm duyệt và chọn lọc

Nội Dung Bài Viết

Dàn ý thuyết minh về con chó (Mẫu số 1)

Mở bài

Giới thiệu ngắn gọn về một chú chó mà em thích nhất. Đó có thể là chú chó được nuôi trong nhà em, một chú chó mà em được tặng hoặc tình cờ nhìn thấy.

Thân bài

Nguồn gốc

Chó đã là loài vật rất quen thuộc với con người từ thời xa xưa, chó vốn có nguồn gốc từ loài chó sói và đã được thuần hóa để có thể chung sống với con người.

Miêu tả

Giống chó

Ngày nay, có rất nhiều giống chó khác nhau và mỗi loại sẽ có những đặc trưng riêng. Ví dụ như:

Vai trò

Chó có nhiều vai trò khác nhau trong đời sống ngày nay:

Kết bài

Chó là loài vật thông minh và nhanh nhẹn. Đặc biệt, chó rất trung thành và gắn bó thân thiết với con người. Chó cũng được xem như một thành viên và là thú cưng của nhiều gia đình.

Dàn ý thuyết minh về con chó (Mẫu số 2)

Mở bài

Giới thiệu về một chú chó mà em yêu quý hoặc ấn tượng nhất. Lý do vì sao em thích chú chó này (có thể đó là chú chó đã sống với gia đình em từ rất lâu hoặc chú chó mà em vô tình nhặt được và đem về nuôi, hoặc một chú chó vô cùng dễ thương mà em nhìn thấy).

Thân bài

Nguồn gốc

Tổ tiên của loài chó là cáo và chó sói, là những loài vật rất hung dữ và nguy hiểm.

Phân loại

Có nhiều giống chó khác nhau về kích thước, ngoại hình và cả đặc điểm tính cách:

Đặc điểm

Về Ngoại hình

Về thói quen và lối sống

Vai trò

Kết bài

Đưa ra cảm nghĩ bản thân về chú chó mà em yêu quý (Chó là một người bạn trung thành và thân thiết với con người. Vì vậy, hãy luôn bảo vệ loài vật này để chúng có thể đồng hành và gắn bó với con người lâu nhất có thể).

Bài văn thuyết minh về con chó

Từ lâu, chó đã là loài vật sống gắn bó và gần gũi với con người. Chó không chỉ được được nuôi để giữ nhà mà còn được xem như một thành viên và là người bạn thân thiết của con người. Cũng bởi có những tính cách tốt đẹp và ngoại hình dễ thương nên chó được con người vô cùng yêu thích và trân trọng.

Chó là loài vật nuôi được con người thuần hóa từ rất lâu. Tổ tiên của loài chó bao gồm cả cáo và chó sói. Vì vậy, có những loài chó vẫn còn rất hung dữ. Tuy nhiên, trải qua quá trình tiến hóa và nhiều lần lai giống, các giống chó ngày nay rất đa dạng, phù hợp cho việc nuôi ở nhà và làm thú cưng của nhiều gia đình.

Trọng lượng và kích thước của chó khác nhau tùy vào từng giống chó. Nhưng chúng có chung đặc điểm là là có đôi tai rất thính và chiếc mũi rất nhạy với mùi hương. Tuy nhiên, thị giác của chúng lại không được tốt lắm. Chó có bộ lông dày có thể giúp nó giữ ấm vào mùa đông và giúp da không bị ướt khi gặp trời mưa.

Chó đi lại và chạy nhảy bằng bốn chân, mỗi bàn chân đều có móng vuốt sắc nhọn và dưới chân còn có lớp đệm giúp nó di chuyển nhanh nhẹn hơn. Chó có bộ não rất phát triển, đó là lý do vì sao nó được tin tưởng và huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ khó như: đánh hơi, cứu hộ hay tìm đồ vật,… Chó còn biết vẫy đuôi để biểu hiện tình cảm với con người.

Qua dàn ý thuyết minh về con chó và bài văn thuyết minh về con chó đã cho thấy, chó là loài động vật trung thành và rất biết nghe lời. Nếu được đối xử tốt, nó sẽ luôn là một người bạn quý giá của con người. Vì vậy, đừng ngược đãi những chú chó mà hãy yêu thương và bảo vệ loài vật này nhé.

Văn Học Lớp 8 -