Dàn ý và bài văn thuyết minh về chiếc xe đạp chi tiết

Dàn ý thuyết minh về chiếc xe đạp và bài văn thuyết minh về chiếc xe đạp dưới đây, chính là kiến thức giúp cho các em học sinh trong khi học tập.

Chiếc xe đạp là người bạn đồng hành không thể thiếu của học sinh. Chính vì sự quen thuộc đó mà giáo viên thường lấy chiếc xe đạp chủ đề thuyết minh. Dưới đây là dàn ý và bài văn thuyết minh về chiếc xe đạp bạn có thể tham khảo.

Tìm hiểu dàn ý và bài văn thuyết minh về chiếc xe đạp hay nhất

Tìm hiểu dàn ý và bài văn thuyết minh về chiếc xe đạp hay nhất

Content

Dàn ý thuyết minh về chiếc xe đạp

Để phần dàn ý được hoàn thiện, chúng ta cũng sẽ phân thành ba phần tương tự một bài văn.

Mở bài 

Giới thiệu sơ lược về chiếc xe đạp.

Xe đạp là một phương tiện giao thông phổ biến, nhất là ở khu vực nông thôn. Đây là phương tiện giao thông tin lợi, không tốn nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Xe đạp không chỉ có ở Việt Nam mà nó xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới từ sớm.

Thân bài

Trình bày nguồn gốc, cấu tạo và công dụng của sản phẩm.

Nguồn gốc

Chiếc xe đạp ra đời vào năm 1790 với chiếc khung bằng gỗ, trông khá to và thô kệch. Đến năm 1973, chiếc xe địa hình đầu tiên được chế tạo thành công tại Mỹ.

Cấu tạo chiếc xe đạp

Xe đạp sẽ gồm bốn bộ phận chính là hệ thống chuyên chở, hệ thống điều khiển, hệ thống truyền động và một số bộ phận phụ khác.

Hệ thống truyền động sẽ bao gồm khung xe, bàn đạp, trục giữa, ô bi giữa, xích, đĩa…

Hệ thống điều khiển sẽ gồm ghi đông và phanh. Ghi đông giúp các định phương hướng, cầm nắm khi điều khiển. Có thể điều chỉnh quay trái hoặc phải theo ý muốn của mình. Bộ phanh gồm có tay phanh, dây phanh và má phanh. Bộ phanh giúp xe dừng khi cần thiết. Khi bóp chặt phanh, dây phanh sẽ kéo má phanh, bánh xe dừng quay.

Hệ thống chuyên chở bao gồm yên xe, giỏ đựng đồ và giá chở hàng.

Các bộ phận phụ có thể lắp thêm theo sở thích như chuông xe, tấm chắn bùn, chân chống…

Kết bài khái quát lại vấn đề

Xe đạp có giá thành rẻ, thích hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người.

Là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn đạp xe thư giãn.

Xe đạp giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vấn đề đang rất nhức nhối hiện nay.

Bài văn thuyết minh về chiếc xe đạp

Dưới đây là bài văn thuyết minh về chiếc xe đạp được viết dựa trên dàn bài sẵn có. Các em học sinh có thể tham khảo và thêm ý tứ để bài viết hoàn chỉnh hơn.

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng đều biết đến những chiếc xe đạp. Ngày nay, khi khoa học công nghệ hiện đại hơn, những chiếc xe với nhiều kích cỡ ra đời. Với đặc điểm gọn nhẹ, dễ di chuyển, có thể sử dụng để rèn luyện thể dục, thể thao. Xe đạp là phương tiện di chuyển được lựa chọn trong những chuyến đi ngắn.

Xe đạp có nguồn gốc từ các nước tư bản chủ nghĩa châu Âu. Nó được phát minh lần đầu tiên tại Đức. Tuy nhiên, ban đầu, xe đạp có hình dạng khá lớn được làm bằng khung gỗ khá kỳ công. Nhưng di chuyển khá mất sức và nhanh hư hỏng. Mãi đến năm 1973, người Mỹ đã cho ra đời chiếc xe đạp địa hình đầu tiên. Đây là dòng xe nhẹ, có thể đạp trên nhiều địa hình. Đối với những người đam mê đạp xe thì đây quả là món quà ý nghĩa.

Cho đến nay, xe đạp đã trải qua nhiều lần cải tiến, thay đổi về cấu tạo và tính năng của nó. Xe đạp với nhiều kiểu dáng khác nhau, phù hợp cho mọi độ tuổi và giới tính. Màu sắc cũng được thay đổi tùy theo sở thích của người sử dụng.

Một chiếc xe đạp hoàn thiện phải gồm ba bộ phận chính là bộ phận truyền động, hệ thống điều khiển và bộ phận chuyên chở. Hệ thống truyền động sẽ có khung xe, trục giữa, dây xích, đĩa ổ líp…. Khi di chuyển, tác động của con người lên bàn đạp giúp trục xe chuyển động. Đĩa và dây xích chuyển động làm ổ líp và bánh xe sau cũng di chuyển. Nhờ đó tạo ra lực đẩy giúp xe tiến về phía trước. Lực đạp càng mạnh thì xe chạy càng nhanh. Nếu bạn để ý sẽ thấy bánh răng của đĩa răng cưa nhiều và lớn hơn so với ổ líp.

Hệ thống điều khiển gồm có ghi đông và phanh. Ghi đông đảm nhận nhiệm vụ xác định phương hướng và là nơi chúng ta để tay khi di chuyển. Cổ ghi đông có thể quay sang trái, sang phải theo ý muốn. Bộ phanh gồm có tay phanh, dây phanh và má phanh. Bộ phanh giúp xe dừng khi cần thiết. Khi bóp chặt phanh, dây phanh sẽ kéo má phanh, bánh xe dừng quay.

Hệ thống chuyên chở gồm yên xe, giỏ xe và yên sau xe. Giỏ xe được gắn vào phần trước xe, dựa trên trục bánh trước. Đây là những bộ phận bạn có thiết kế theo sở thích mà không làm biến đổi cấu tạo chung của xe. Ngoài những bộ phận kể trên, bạn có thể lắp thêm một số bộ phận khác như tấm chắn bùn, chuông…

Tưởng chừng một phương tiện di chuyển đơn giản như thế thì không thể tạo nên điều tuyệt vời. Tuy nhiên, sự thật lại khác rất nhiều. Xe đạp có thể di chuyển mượt mà trên những quãng đường ngắn vài km đến vài chục km. Xe đạp di chuyển được dựa trên sức người, hoàn toàn không tiêu tốn nhiên liệu. Vì vậy, không ô nhiễm môi trường. Ngày nay, ở khu vực thành phố, xe đạp không còn được sử dụng để di chuyển nhiều như trước. Tuy nhiên, đây là trở thành công cụ luyện tập thể thao cho nhiều người. Xe đạp cũng một thời tham gia chiến đấu cùng anh bộ đội cụ Hồ. Một lượng lớn lương thực, thực phẩm được vận chuyển bằng xe đạp.

Xe đạp là một trong những phương tiện được khuyến khích sử dụng. Bởi đây là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường tốt nhất hiện nay. Dù cuộc sống mới đã có nhiều phương tiện di chuyển mới nhưng xe đạp vẫn vẹn nguyên giá trị của mình.

Dàn ý thuyết minh về chiếc xe đạp và bài văn thuyết minh về chiếc xe đạp trên là một chủ điểm quan trọng trong chương trình ngữ văn THCS. Đề tài này không khó và cũng không quá mới. Do vậy, chúng tôi rất mong các em hoàn thành bài tập tốt hơn.

Văn Học Lớp 8 -