Tóm tắt văn bản Tôi đi học và bố cục văn bản Tôi đi học

Tóm tắt văn bản Tôi đi họcbố cục văn bản Tôi đi học được chia sẻ trong bài viết này, giúp các em học sinh có thêm kiến thức khi học tập và ôn tập.

Ngữ văn 8 có nhiều tác phẩm hay và quan trọng trong chương trình Ngữ văn THCS. Mỗi một văn bản đều có những nét đặc sắc riêng. Trong đó, văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh diễn tả tâm trạng đầy cảm xúc về ngày đầu tiên đi học. Hãy cùng tóm tắt văn bản Tôi đi học và nếu rõ bố cục văn bản Tôi đi học ngay dưới đây.

Bố cục và tóm tắt văn bản Tôi đi học chi tiết

Bố cục và tóm tắt văn bản Tôi đi học chi tiết

Bố cục văn bản Tôi đi học

Việc chia rõ bố cục văn bản giúp người đọc dễ xác định nội dung chính và nắm bắt vấn đề hơn. Đối với văn bản Tôi đi học, chúng ta có thể hiến hành chia thành ba phần.

Phần đầu: Bắt đầu từ đầu đến đoạn “lướt ngang trên ngọn núi”. Đoạn này tập trung diễn tả tâm trạng và cảm xúc nhân vật tôi khi đi trên đường đến trường. Tác giả sử dụng nhiều từ ngữ biểu cảm cao để diễn tả sự hồi hộp nhưng hào hứng của nhân vật.

Phần hai: Bắt đầu từ “trước sân trường làng Mĩ Lí” cho đến “…xa nhà hay xa mẹ tôi chút nào hết”. Tác giả diễn tả nhiều cung bậc cảm xúc của nhân vật. Từ niềm vui, hứng khởi khi được gặp nhiều bạn mới. Rồi cả cảm giác cô đơn, trống trải, không nỡ xa nhà, xa mẹ.

Phần ba: Đoạn cuối cùng của văn bản là những cảm xúc của “tôi” khi đã bước vào tiết học đầu tiên. Một chân trời mới được mở ra trước mắt, ‘tôi” sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn, thử thách mới.

Tóm tắt văn bản Tôi đi học ( Mẫu số 1 )

Khi đã trưởng thành, tác giả Thanh Tịnh vẫn nhớ như in ngày đầu tiên đi học. Đó là một buổi sáng sương thu và gió lạnh. Mẹ dắt tay cậu bé đi đến trường. Con đường này tác giả đã qua lại nhiều lần nhưng nay bỗng trở nên lạ lùng. Cảm giác vui sướng trộn lẫn sự e dè và những suy nghĩ ngây ngô rằng chỉ có người thành thạo mới cầm nổi bút thước. Bộ áo mới khoác trên người bỗng trở nên trang trọng và đứng đắn. Những cảm giác đó theo dòng suy nghĩ của cậu bé đến trường.

Ba hồi trống vang lên, trong lòng cậu bé vẫn có những nổi sợ vẩn vơ, sợ điều mới lạ và những khó khăn sắp phải đối mặt. Lời nói của ổng đốc thật ấm áp, vang lên trầm ấm và nghiêm trang, kêu gọi các cô cậu học sinh vào lớp. Nhân vật tôi bỗng òa khóc, mẹ phải đến bên an ủi và dắt vào lớp học. Bàn ghế và những người bạn bỗng trở nên thân quen dù chưa từng gặp mặt. Bàn tay đặt ngay ngắn trên bàn, tập đánh vần dòng chữ: “Hôm nay tôi đi học”.

Tóm tắt văn bản Tôi đi học ( Mẫu số 2 )

Truyện ngắn Tôi đi học được kể lại qua lời tự sự của nhân vật “tôi”.  Đó là những kỉ niệm, cảm xúc khó tả trong ngày đầu đến trường. Đó là một buổi sáng mùa thu, trời mây trong xanh, cảm giác se lạnh. Tôi được mẹ dắt tay đưa đến trường, trên con đường làng dài và hẹp. Đây là ngày khai giảng đầu tiên mà tôi trải qua, cũng là ngày đầu tiên tôi đến với trường học.

Cảm xúc bỡ ngỡ xen lẫn hồi hộp và cả sự trân trọng, ngưỡng mộ sự  tôn nghiêm của trường lớp. Khung cảnh rộng lớn, to và khang trang hơn so với tưởng tượng. Tiếng trống trường vang lên xóa tan dòng suy nghĩ của đứa trẻ. Tôi không dám bước vào lớp vì không muốn xa mẹ. Mãi đến khi mẹ và ông đốc tiến đến an ủi, động viên. Cô giáo trẻ đứng chờ sẵn ở cổng lớp, nở nụ cười thật tươi. Tôi cảm nhận sự ấm áp, bình yên đến lạ, mọi thứ trở nên thân quen. Cả lớp chúng tôi cùng đánh vần dòng chữ: “Tôi đi học”.

Trên đây là phần tóm tắt văn bản Tôi đi học và bố cục văn bản Tôi đi học được nêu chi tiết mà chúng tôi tổng hợp được. Đây sẽ là nguồn tài liệu dành cho các bạn học sinh tham khảo khi học tập. Chúc bạn sẽ luôn gặp may mắn và thành công trong quá trình học tập.

Văn Học Lớp 8 -