Thuyết minh về Bác Hồ (Chủ tịch Hồ Chí Minh) vĩ đại

Thuyết minh về Bác Hồ (Chủ tịch Hồ Chí Minh) là đề tài cực hay, tham khảo ngay bài viết bên dưới để thuyết minh về Bác Hồ của chúng ta.

Đất nước Việt Nam tự hào vì có Hồ Chí Minh vĩ đại. Bác là hình ảnh đẹp nhất, tươi sáng nhất trong lịch sử đấu tranh và gìn giữ hòa bình dân tộc. Vẻ đẹp của Bác được cảm nhận ở nhiều phương diện khác nhau. Để các em học sinh có thể hiểu hơn về Bác thì các giáo viên đã lồng ghép vào chương trình giảng dạy. Dưới đây là bài thuyết minh về Bác Hồ vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta.

Thuyết minh về Bác Hồ một lạnh tụ giản dị và vĩ đại của Việt Nam

Thuyết minh về Bác Hồ một lạnh tụ giản dị và vĩ đại của Việt Nam

Content

Dàn ý thuyết minh về Bác Hồ (Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Mở bài

Giới thiệu chung về chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thân bài

Tiểu sử của người

Hồ Chí Minh sinh vào ngày 19 tháng 05 năm 1890 tại làng Sen thuộc huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Quá trình hoạt động cách mạng khiến người phải đổi nhiều tên gọi khác nhau. Một số tên gọi nổi tiếng như Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Sinh Côn, Nguyễn Tất Thành…

Sinh ra  và lớn lên trong một gia đình nhà nho yêu nước, có truyền thống chống giặc ngoại xâm. Dưới ách áp bức, đô hộ của thực dân Pháp, người đã sớm hiểu và nung nấu ý chí đánh giặc từ sớm.

Cuộc đời người đã kinh qua nhiều kiếp nạn. Từng đến nhiều nước, học tập nhiều nơi để rồi đưa kinh nghiệm về giúp đất nước.

Sự nghiệp

Hồ Chí Minh là một người đa tài. Ông là chính khách, là nhà lãnh đạo tài bà và là một nhà thơ lớn.

Người đã tìm ra con đường cứu nước và thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Những chiến công vang dội của cuộc cách mạng tháng Tám, cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ  gian khổ. Người có công lớn để đưa miền Nam tiến lên xã hội chủ nghĩa.

Người là biểu tượng của một tư tưởng vĩ đại. Bác đã được vinh danh là anh hùng giải phóng dân tộc và là danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

Tinh thần yêu nước nồng nàn của Hồ Chí Minh

Những việc làm của người đáng được tôn vinh. Lý tưởng cao cả và dành trọn cuộc đời vì nước, vì dân. Lòng nhân ái, bao dung dành trọn cho mọi tầng lớp nhân dân.

Phẩm chất thanh cao, giản dị và đức tính khiêm nhường của Bác khiến ai cũng nể phục.

Kết bài

Bày tỏ lòng tự hào của bản thân đối với Hồ Chí Minh. Bác là biểu tượng đẹp đẽ, là tấm gương sáng để học tập và noi theo.

Bài văn thuyết minh về Bác Hồ (Chủ tịch Hồ Chí Minh)

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

Hồ chủ tịch- Hồ Chí Minh là biểu tượng đẹp đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Bác là người có lối sống giản dị, thanh cao là tấm gương sáng để người đời học tập. Người dân Việt Nam luôn dành tình cảm yêu mến sâu sắc dành cho Bác.

Bác Hồ có tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung, sinh ngày 19 tháng 05 năm 1890 tại làng Sen, huyện Nam Đàn. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nho học, tinh thần chống giặc từ sớm. Đây chính là nền tảng để Hồ Chí Minh ý thức sâu sắc hơn về nhiệm  vụ của mình. Ngay từ khi còn trẻ, người đã quyết chí ra đi tìm đường cứu nước. Một chàng trai không có gì trong tay, nhưng dám xông pha ra nước ngoài để tìm đường cứu nước. Người trải qua đủ ngành nghề, tự đầu bếp, công nhân xúc than…. Người có ý thức tự lực cánh sinh, tự học tập và rèn luyện, thông thạo nhiều ngoại ngữ. Đến với nước Nga, học tập cuộc cách mạng tháng Mười Nga và tư tưởng Mác Lênin. Những bài học đó đã trở thành kim chỉ nam giúp cho cuộc cách mạng ở Việt Nam giành được thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Không chỉ giỏi về tài thao lược, Bác Hồ còn là một nhà thơ, nhà văn kiệt xuất. Trong những năm tháng bị giặc bắt giam, người đã sáng tác tập thơ Nhật ký trong tù. Đây là tác phẩm có giá trị đặc sắc về mặt nội dung lẫn nghệ thuật. Mặc dù có tư tưởng chính trị sâu sắc nhưng hồn thơ của Bác vẫn tự nhiên, hồn hậu. Vẫn là những cảm xúc đơn thuần, mộc mạc và nhạy cảm trước thiên nhiên và sự thay đổi của thời cuộc. Đó chính là sự kết hợp giữa tinh thần dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành tấm gương kiệt xuất trong giới chính trị, mà còn là người có đức tính giản dị. Sự giản dị thể hiện trong nhiều mặt khác nhau. Giản dị từ cách ăn mặc, cách nói chuyện, lời nói, cử chỉ. Dù là người đứng đầu một quốc gia nhưng mặc chỉ mặc mỗi chiếc áo kaki đã sờn vai. Đôi dép cao su rong ruổi cùng Bác trên mọi nẻo đường. Bữa ăn đạm bạc chỉ vài ba món, cà pháo, rau muống luộc là những món ăn không thể thiếu. Bác luôn ân cần quan tâm, chăm sóc thiếu nhi, nhi đồng. Vườn nhà Bác trồng nhiều cây cảnh, được uốn lượn với nhiều hình thù khác nhau. Đây là nơi rợp mát phủ bóng cho trẻ chơi mỗi trưa hè nóng nảy. Mỗi nơi Bác đi, mỗi câu chuyện Bác kể đều chan chứa nhiều cảm xúc. Chính vì vậy, Bác luôn nhận được tình cảm yêu mến từ người dân.

Bác Hồ người là niềm tin tất thắng, là ngọn lửa đam mê truyền đến với con dân nước Việt. Mặc dù Bác đã đi xa nhưng lời dạy bảo của Bác vẫn luôn vang vọng khắp đất trời. Tuổi trẻ Việt Nam luôn nêu cao tinh thần ý thức tự giác học tập và noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trên đây là dàn ý và bài văn thuyết minh về Bác Hồ vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam. Các em học sinh có thể tham khảo và thêm tính sáng tạo để bài viết được hay hơn. Chúc các em học tập tốt và giành được kết quả cao trong học tập.

Văn Học Lớp 8 -