Động cơ điện có thể bị cháy khi nào? Lời giải chi tiết

Động cơ điện có thể bị cháy khi nào? Tìm hiểu nguyên nhân mô tơ chạy yếu, công tơ điện bị cháy do đâu? Hãy theo dõi bài viết để được giải đáp thắc mắc bạn nhé!

Content

Động cơ điện có thể bị cháy khi nào?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin giải đáp cho câu hỏi trắc nghiệm “Động cơ điện có thể bị cháy khi nào?” đang được nhắc tới nhiều trong thời gian gần đây. Để có thể nhận được câu trả lời dành cho câu hỏi này thì sau đây xin mời bạn hãy theo dõi những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Động cơ điện có thể bị cháy khi nào?

Động cơ điện có thể bị cháy khi nào?

Câu hỏi: Động cơ điện có thể bị cháy khi nào?

A. Điện áp của nguồn bằng điện áp định mức của động cơ.

B. Điện áp của nguồn lớn hơn điện áp định mức của động cơ 10V

C. Điện áp của nguồn điện quá cao hay quá thấp so với điện áp định mức của động cơ.

D. Điện áp của nguồn nhỏ hơn điện áp định mức của động cơ 10V

Đáp án chính xác là: C. Điện áp của nguồn điện quá cao hay quá thấp so với điện áp định mức của động cơ.

Giải thích đáp án: 

Động cơ điện dùng điện năng để có thể hoạt động, việc cung cấp điện năng cho động cơ cần phải đảm bảo tần số, điện áp và dòng điện đúng với đặc tính kỹ thuật của động cơ. Nếu như điện áp của nguồn điện quá thấp hoặc quá cao so với điện áp định mức của động cơ thì có thể dẫn tới làm động cơ bị cháy hoặc là hoạt động không đúng cách, ảnh hưởng tới tuổi thọ và độ bền của động cơ. Chính vì thế, việc cung cấp điện cho động cơ phải đảm bảo đúng điện áp định mức của động cơ.

Tìm hiểu nguyên nhân mô tơ chạy yếu

Có phải bạn đang thắc mắc không biết tại vì sao mô tơ mà mình đang sử dụng chạy yếu hơn so với người khác đúng không? Nếu là như vậy thì sau đây trong bài viết giải đáp cho câu hỏi “Động cơ điện có thể bị cháy khi nào?” này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin tìm hiểu nguyên nhân mô tơ chạy yếu. Hãy cùng theo dõi những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Động cơ điện có thể bị cháy khi nào?

Tìm hiểu nguyên nhân mô tơ yếu

Nguyên nhân mô tơ chạy yếu sẽ bao gồm những nguyên nhân sau đây:

  1. Điện áp đầu vào thấp, không ổn định: Nếu điện áp đầu vào của mô tơ thấp hơn điện áp định mức thì mô tơ sẽ chạy yếu hoặc không chạy. Điều này có thể xảy ra do sự cố trong hệ thống điện hoặc do đường dây điện không đủ dài để cung cấp đủ điện áp.
  2. Thiết bị bảo vệ quá tải: Nếu mô tơ của bạn bị quá tải trong một khoảng thời gian dài, nó có thể dẫn đến chạy yếu hoặc ngưng hoạt động hoàn toàn. Trong trường hợp này, bạn có thể cần phải thay thế hoặc sửa chữa bộ bảo vệ quá tải.
  3. Bộ khởi động bị hỏng: Nếu bộ khởi động của mô tơ bị hỏng, nó cũng có thể khiến cho mô tơ không khởi động hoặc chạy yếu. Điều này có thể xảy ra do tuổi thọ đã lớn, độ ẩm hoặc do sự cố trong quá trình vận hành.
  4. Điện trở giảm áp: Nếu điện trở giảm áp trong mô tơ bị hỏng, điện áp đầu vào của nó có thể giảm, dẫn đến việc mô tơ chạy yếu hoặc không chạy. Trong trường hợp này, bạn có thể cần phải thay thế hoặc sửa chữa điện trở giảm áp.
  5. Bộ điều khiển bị hỏng: Nếu như bộ điều khiển của mô tơ bị hỏng, nó có thể dẫn đến việc mô tơ không chạy hoặc chạy yếu. Điều này có thể xảy ra do lỗi điện tử hoặc do sự cố trong quá trình vận hành.

Ngoài ra nếu như sau khi tham khảo những nguyên nhân ở trên nhưng bạn vẫn chưa thể tìm được ra nguyên nhân chính xác thì bạn hãy liên hệ ngay với kỹ thuật viên để họ có thể kiểm tra và khắc phục một cách nhanh nhất bạn nhé.

Cách kiểm tra motor 3 pha bị cháy

Sau đây ở trong bài viết giải đáp cho câu hỏi “Động cơ điện có thể bị cháy khi nào?” này. Tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những cách kiểm tra motor 3 bị cháy. Nếu như bạn cũng đang đi tìm kiếm về cách kiểm tra này thì sau đây xin mời bạn hãy tham khảo những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Động cơ điện có thể bị cháy khi nào?

Cách kiểm tra motor 3 pha bị cháy

Những cách kiểm tra motor 3 pha bị cháy hay là không thì chúng ta có thể thực hiện theo các cách sau đây:

  1. Kiểm tra động cơ bằng cách quay tay quay động cơ bằng tay, nếu cảm thấy nặng hơn bình thường hoặc không quay được thì có thể động cơ đã bị cháy. Nếu động cơ quay được, tiếp tục kiểm tra bước tiếp theo.
  2. Kiểm tra dây động cơ bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện trở để kiểm tra xem có bị ngắn mạch hay không. Nếu điện trở thấp hoặc không có điện trở, có thể động cơ đã bị cháy.
  3. Kiểm tra dây động cơ bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện áp để kiểm tra xem điện áp có đến động cơ hay không. Nếu không có điện áp, có thể nguyên nhân là do bị chập hoặc đứt dây.
  4. Kiểm tra phần tử bảo vệ của động cơ bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện trở để kiểm tra xem phần tử bảo vệ có hoạt động đúng hay không. Nếu phần tử bảo vệ bị hỏng, nó có thể ngăn cản điện áp đến động cơ.
  5. Kiểm tra từ trường của động cơ bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện trở để kiểm tra xem có điện trở từ trường hay không. Nếu không có điện trở từ trường, có thể nguyên nhân là do cuộn dây từ trường bị chập hoặc đứt.

Nếu như đã kiểm tra hết các cách ở trên mà vẫn không có kết quả thì hãy mang motor tới cửa hàng sửa chữa để các kỹ thuật viên họ kiểm tra và khắc phục kịp thời bạn nhé.

Công tơ điện bị cháy do nguyên nhân gì?

Tiếp nối bài viết giải đáp cho câu hỏi “Động cơ điện có thể bị cháy khi nào?” thì ở nội dung tiếp theo sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu những thông tin giải đáp cho câu hỏi thắc mắc “Công tơ điện bị cháy do nguyên nhân gì?”. Để có thể biết được nguyên nhân công tơ điện bị cháy thì sau đây xin mời bạn hãy cùng tham khảo nội dung được chúng tôi cập nhật dưới đây.

Động cơ điện có thể bị cháy khi nào?

Công tơ điện bị cháy do nguyên nhân gì?

Vậy công tơ điện bị cháy do nguyên nhân gì? Công tơ điện (hay còn được gọi là Đồng hồ điện) có thể bị cháy với nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu công tơ điện bị cháy là do những nguyên nhân như sau:

Hy vọng rằng qua nội dung được chia sẻ trong bài viết trên đây, bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “Động cơ điện có thể bị cháy khi nào?”. Nếu như bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ tới mọi người để họ cùng được tham khảo bạn nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo. Thân ái!

Xem thêm: RCCB là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, đặc điểm của RCCB

Hỏi Đáp -