RCCB là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, đặc điểm của RCCB

RCCB là gì? RCCB và RCBO là gì? Nên dùng RCCB hay RCBO? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin được chia sẻ dưới đây để được giải đáp thắc mắc bạn nhé!

Content

RCCB là gì?

Sau đây trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi tới bạn những thông tin giải đáp cho câu hỏi đang được nhắc tới khá nhiều hiện nay đó chính là “RCCB là gì?”. Và để có thể biết được câu trả lời dành cho câu hỏi này thì sau đây xin mời bạn hãy cùng theo dõi những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

RCCB là gì?

RCCB là gì?

Vây “RCCB là gì?” Nếu như bạn chưa biết thì RCCB là viết tắt của Residual-current circuit breaker hay còn được gọi là Bộ ngắt mạch dòng dư. RCCB (Residual-current circuit breaker) được biết tới là một loại thiết bị được dùng để ngắt mạch trong trường hợp dòng điện dư được phát hiện trong mạch.

Cấu tạo và đặc điểm của RCCB là gì?

Ở nội dung bên trên chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu những thông tin giải đáp cho câu hỏi “RCCB là gì?” rồi. Tiếp theo sau đây ở nội dung này chúng tôi sẽ gửi tới bạn những thông tin về cấu tạo và đặc điểm của RCCB, để qua đó giúp bạn hiểu rõ hơn về RCCB. Hãy cùng tham khảo những thông tin được chia sẻ dưới đây bạn nhé!

RCCB là gì?

Tìm hiểu về cấu tạo và đặc điểm của RCCB

Đặc điểm của RCCB là gì?

Đặc điểm của RCCB sẽ có những chi tiết cụ thể như sau:

 1. Phát hiện dòng điện dư: RCCB được thiết kế để phát hiện và ngắt mạch nếu có dòng điện dư trong mạch điện. Điều này giúp bảo vệ an toàn cho người dùng và tránh nguy cơ bị giật điện.
 2. Ngắt mạch nhanh: Nếu có dòng điện dư được phát hiện, RCCB sẽ ngắt mạch nhanh chóng để ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
 3. Độ nhạy cao: RCCB được thiết kế để có độ nhạy cao đối với các dòng điện dư nhỏ, thường từ 5mA trở lên. Điều này giúp đảm bảo rằng thiết bị sẽ phát hiện được các dòng điện dư nhỏ có thể gây nguy hiểm.
 4. Tính linh hoạt: RCCB có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ hộ gia đình đến công nghiệp và xây dựng. Nó cũng có thể được sử dụng với nhiều loại mạch điện khác nhau, bao gồm cả các mạch ba pha.
 5. Độ tin cậy cao: RCCB là một trong những thiết bị bảo vệ an toàn điện hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nó được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn điện quốc tế và được đảm bảo độ tin cậy và hiệu suất cao.

Cấu tạo của RCCB là gì?

Cấu tạo của RCCB (Residual-current circuit breaker) sẽ gồm có những thành phần như sau:

 1. Mạch cảm biến dòng điện dư: Thành phần này chính là thành phần quan trọng nhất của RCCB. Mạch cảm biến được thiết kế để đo lường dòng điện vào và ra của mạch. Nếu như có sự khác biệt giữa hai dòng điện này, hay được hiểu là có dòng điện dư, thiết bị sẽ kích hoạt một mạch cắt điện để ngắt mạch.
 2. Thiết bị ngắt mạch: Đây là thiết bị được dùng để ngắt mạch trong tình huống dòng điện dư được phát hiện trong mạch. Thiết bị này thường được tích hợp trên cùng một module với mạch cảm biến.
 3. Các bộ lọc: RCCB cũng có thể được trang bị với những bộ lọc để loại bỏ các nhiễu và nhiễm từ trong mạch, giúp cho đảm bảo hoạt động ổn định và chính xác hơn.
 4. Các nút điều khiển: Nếu RCCB bị kích hoạt bởi dòng điện dư, các nút điều khiển được cung cấp để thiết lập lại hoặc khởi động lại thiết bị.

Những thiết bị này sẽ được trang bị và tích hợp ở trên một bảng mạch với những kích thước và kiểu dáng khác nhau tùy theo tính ứng dụng cụ thể của thiết bị.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa RCCB và ELCB

Trong bài viết giải đáp cho câu hỏi “RCCB là gì?” này ở nội dung tiếp theo sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin để giúp bạn biết được sự khác nhau giữa RCCB và ELCB. Để có thể nhận được những thông tin ấy ngay sau đây xin mời bạn hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ dưới đây.

RCCB là gì?

Tìm hiểu sự khác nhau giữa RCCB và ELCB

RCCB (Residual-current circuit breaker) và ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) đây là 2 loại thiết bị ngắt mạch được dùng để bảo vệ người dùng tránh bị giật điện và các sự cố về điện. Tuy cùng là thiết bị ngắt mạch thế nhưng RCCB và ELCB sẽ có những khác nhau như sau:

 1. Cơ chế hoạt động: RCCB hoạt động bằng cách phát hiện dòng điện dư trong mạch điện. Còn đối với ELCB sẽ hoạt động bằng cách phát hiện dòng điện chảy đến mát đất.
 2. Độ nhạy: RCCB có độ nhạy cao đối với những dòng điện dư nhỏ, thường là từ 5mA trở lên. Trong khi đó, ELCB có độ nhạy cao đối với các dòng điện rò từ mát đất, thường từ 10mA trở lên.
 3. Tính ứng dụng đời sống: RCCB có thể được sử dụng trong nhiều loại mạch điện khác nhau, bao gồm cả các mạch ba pha. Còn ELCB được dùng trong những mạch điện một pha.
 4. Giá cả: RCCB có giá thành đắt hơn ELCB.

Với những ưu điểm của RCCB hiện nay, thiết bị ngắt mạch này vẫn đang được nhiều người lựa chọn hơn ELCB trong việc bảo vệ an toàn điện trong doanh nghiệp hay là trong chính ngôi nhà của mình.

Tìm hiểu RCCB và RCBO là gì?

Tiếp theo sau đây trong bài viết chia sẻ thông tin tìm hiểu về “RCCB là gì?” thì ở nội dung dưới đây chúng tôi sẽ gửi tới bạn những thông tin để giúp bạn tìm hiểu về RCCB và RCBO là gì? Hãy cùng theo dõi những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây để nhận được thông tin về RCCB và RCBO bạn nhé!

RCCB là gì?

Tìm hiểu RCCB và RCBO là gì?

RCCB ( tên gọi đầy đủ là: Residual Current Circuit Breaker) và RCBO ( tên gọi đầy đủ là: Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection) đây đều là 2 thiết bị được sử dụng để chống dòng điện dư trong mạch điện. Cụ thể về 2 thiết bị này sẽ là như sau:

RCCB: Đây là một loại thiết bị ngắt mạch tự động được thiết kế để ngắt mạch khi có dòng điện dư trong mạch điện. Nó hoạt động bằng cách so sánh dòng điện vào, ra của mạch điện, nếu như có sự khác biệt giữa hai giá trị này, nghĩa là có dòng điện dư, thiết bị sẽ tự động ngắt mạch để giúp người dùng tránh bị giật điện, gặp phải sự cố điện không đáng có và bảo vệ hệ thống điện không bị cháy nổ.

RCBO: Đây là một loại thiết bị ngắt mạch tự động kết hợp giữa chức năng bảo vệ chống dòng điện dư và bảo vệ chống quá tải. Nó tương tự như RCCB, nhưng bên cạnh chức năng ngắt mạch khi có dòng điện dư, RCBO còn có khả năng ngắt mạch khi mạch điện quá tải hoặc ngắn mạch.

Nói tóm tắt lại thì, RCCB và RCBO đều là những loại thiết bị dùng để chống dòng điện dư trong mạch điện, thế nhưng có một điểm khác nhau chính là RCBO sẽ có thêm chức năng bảo vệ chống quá tải và ngắn mạch. Tuy nhiên về việc lựa chọn giữa RCCB và RCBO thì việc đó tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cùng với mỗi đặc điểm của mạch điện khác nhau.

Nên dùng RCCB hay RCBO?

Đối với câu hỏi “Nên dùng RCCB hay RCBO?” thì vẫn chưa được giải đáp cụ thể và chi tiết, chính vì thế ở trong bài viết chia sẻ thông tin tìm hiểu về “RCCB là gì?” này chúng tôi sẽ gửi tới bạn những thông tin giải đáp câu hỏi này để giúp bạn có thể lựa chọn giữa RCCB và RCBO sao cho phù hợp với nhu cầu bạn. Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây bạn nhé!

RCCB là gì?

Nên dùng RCCB hay RCBO

Đối với việc lựa chọn RCCB hay RCBO sẽ còn phải tùy thuộc vào và đặc điểm của mạch điện cụ thể. Nếu như mạch điện chỉ cần bảo vệ chống dòng điện dư, thì sử dụng RCCB là thích hợp. Còn nếu mạch điện cần phải chống quá tải và ngắn mạch thì chúng ta nên lựa chọn RCBO.

Không chỉ vậy, việc lựa chọn giữa 2 thiết bị RCCB hay RCBO cũng còn phải tùy thuộc vào những yếu tố khác như là: Mức độ cần thiết, dòng điện của mạch điện, độ nhạy của thiết bị và chi phí cùng với đó là những yêu cầu về kỹ thuật. Chính vì thế, khi lựa chọn thiết bị bảo vệ cho mạch điện thì bạn hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia kỹ thuật để họ tư vấn cho chúng ta sự lựa chọn hợp lý nhu cầu và đặc điểm của mạch điện.

Trên đây là tất tần tật những thông tin giải đáp cho câu hỏi “RCCB là gì?” và thông tin giúp chúng ta hiểu thêm về cấu tạo và đặc điểm của RCCB. Hy vọng toàn bộ nội dung được chia sẻ trong bài viết này sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy nhớ theo dõi trang iievietnam.org để được cập nhật thêm những bài viết hữu ích khác nữa bạn nhé!

Xem thêm: Necessarily là gì? Định nghĩa và cách sử dụng Necessarily

Hỏi Đáp -