Chuyển dữ liệu Google Drive bằng 3 thao tác cơ bản nhất

Chuyển dữ liệu Google Drive, trường hợp cần chuyển, các cách chuyển dữ liệu, những lưu ý trước và sau khi chuyển dữ liệu Google Drive.

Nội Dung Bài Viết

Những trường hợp cần chuyển dữ liệu trong Google Drive

Hiện tại Google Drive mới chỉ đang cung cấp chính xác là 15GB dung lượng trống cho mỗi người dùng. Chính vì vậy để tăng thêm dung lượng lưu trữ, nhiều người dùng chọn cách tạo thêm nhiều tài khoản khác. Tuy nhiên cách này cũng không thể khiến chúng ta tránh khỏi việc phải chuyển dữ liệu Google Drive từ tài khoản này sang tài khoản khác để tiện cho việc sử dụng lâu dài.

Ngoài lý do chính ở trên, nhiều người dùng còn có rất nhiều lý do khác để cần phải chuyển dữ liệu Google Drive, điển hình như sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học và cần chuyển những dữ liệu của mình trước đây sang một tài khoản cá nhân đã tạo. Thậm chí nhiều người còn cho rằng việc di chuyển dữ liệu từ tài khoản Google Drive này sang một hoặc nhiều tài khoản Google Drive khác luôn cần nằm trong danh sách những việc cần thực hiện thường xuyên.

Tổng kết lại, dưới đây là những lý do chính đòi hỏi bạn cần chuyển dữ liệu Google Drive sang một ổ đĩa đám mây khác:

Các cách chuyển dữ liệu Google Drive

Chuyển dữ liệu Google Drive bằng cách chia sẻ file

Bước 1: Trước hết hãy đăng nhập vào tài khoản Google Drive cũ của mình => bấm chọn toàn bộ các file tài liệu bạn muốn chia sẻ => bấm chuột phải vào nút Share (Chia sẻ).

Bước 2: Tại đây hãy thêm vào địa chỉ email của tài khoản mới mà bạn muốn chuyển file đến => chọn Done (Xong) => đặt lại quyền đọc và ghi lên file của tài khoản này vào tệp.

Bước 3: Bấm vào biểu tượng có hình mũi tên hướng xuống và chọn mục Editor (Trình chỉnh sửa) từ menu xổ xuống => chọn nút Send (Gửi).

Bước 4: Giờ thì hãy đăng nhập vào tài khoản thứ hai của bạn để kiểm tra xem các tệp trên đã được chuyển đến và đặt trong mục My Drive (Drive của tôi) trong tài khoản này hay chưa.

Một số lưu ý:

Chuyển dữ liệu Google Drive bằng Google Takeout

Bước 1: Đầu tiên hãy truy cập vào trang web chính thức của Google Takeout rồi sau đó đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Bước 2: Bấm chọn mục Google Drive (tài khoản cũ) để tiến hành xuất => bấm chọn nút Next step (Bước tiếp theo) => bấm chọn những thư mục bạn muốn bao gồm trong Google Takeout.

Bước 3: Tiến hành lựa chọn phương thức giao hàng bằng cách chọn mục Add to Drive (Thêm vào Drive) từ menu vừa thả xuống. Nếu không, mục Send download link via email (Gửi liên kết tải xuống qua email) sẽ được mặc định lựa chọn.

Bước 4: Cuối cùng, chỉ cần bấm chọn Create export (Tạo xuất) và đợi một lát để quá trình chia sẻ file hoàn tất. Sau đó, tốt nhất bạn nên ưu tiên thực hiện tải các file nén này xuống bộ nhớ cục bộ trước, sau đó hãy giải nén chúng và cuối cùng là tải tất cả các file này lên một tài khoản Google Drive khác là xong.

Chuyển dữ liệu Google Drive bằng Google Apps Script

Bước 1: Đầu tiên hãy tạo một folder mới ở trong tài khoản Google Drive cũ của bạn. Như trong ví dụ dưới đây chúng mình tạo thư mục đặt tên là DATA.

Bước 2: Tiến hành di chuyển tất cả các Folder và File vào thư mục bạn vừa tạo (trong ví dụ này là DATA).

Bước 3: Bấm chọn Chia sẻ folder DATA cho một tài khoản email Google Drive mới.

Bước 4: Đến đây, tiến hành đăng nhập vào tài khoản Google Drive mới của bạn để kiểm tra xem thư mục DATA đã nằm trong phần Được chia sẻ với tôi (Shared with me) hay chưa.

Bước 5: Truy cập vào Google Apps Script rồi bấm chọn mục Start Scripting.

Tại đây hãy xóa đi các dòng code cũ mặc định và dán vào đó đoạn code dưới đây.

function duplicate() {

var sourceFolder = “DATA”; //Thư mục được chia sẻ

var targetFolder = “My_Backup”; //Tên thư mục mới sẽ tạo và lưu trữ dữ liệu của bạn

var source = DriveApp.getFoldersByName(sourceFolder);

var target = DriveApp.createFolder(targetFolder);

if (source.hasNext()) {

copyFolder(source.next(), target);

}

}

function copyFolder(source, target) {

var folders = source.getFolders();

var files = source.getFiles();

while(files.hasNext()) {

var file = files.next();

file.makeCopy(file.getName(), target);

}

while(folders.hasNext()) {

var subFolder = folders.next();

var folderName = subFolder.getName();

var targetFolder = target.createFolder(folderName);

copyFolder(subFolder, targetFolder);

}

}

Tiếp theo bấm chọn mục Selection functionhàm duplicate rồi lưu lại và khởi chạy (bằng cách bấm chọn nút Play bên cạnh hình con bọ). Khi đó bạn sẽ thấy thông báo yêu cầu xác nhận tài khoản và cấp quyền cho Script hiện lên => bấm xác nhận để thực hiện cấp quyền => cuối cùng toàn bộ dữ liệu sẽ được chuyển vào thư mục có tên My_Backup.

Những lưu ý trước và sau khi chuyển dữ liệu Google Drive

Vậy là trong bài viết trên, chúng mình đã giới thiệu đến bạn các cách chuyển dữ liệu Google Drive cơ bản và thông dụng nhất hiện nay.  Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng chúng một cách linh hoạt trong quá trình làm việc để đạt hiệu quả tối ưu. Cuối cùng, nếu thích bài viết, đừng quên bấm theo dõi trang ngay để liên tục cập nhật thêm nhiều thủ thuật tin học văn phòng thú vị khác bạn nhé!

Google Drive -