Cách sử dụng Slide Master trong Powerpoint từ A-Z

Cách sử dụng Slide Master trong Powerpoint, Slide Master là gì, cách sử dụng và tùy chỉnh trong Powerpoint 2010, cách tạo mới.

Nội Dung Bài Viết

Slide Master là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng Slide Master trong Powerpoint, chúng ta hãy cùng điểm qua về khái niệm này. Trong Microsoft PowerPoint, Slide Master là thuật ngữ chỉ trang chiếu nằm đầu tiên (trên cùng) dùng để kiểm soát toàn bộ các thông tin về bố cục, chủ đề, font chữ, màu sắc cũng như vị trí của mỗi một trang trình chiếu. Nói như vậy có lẽ bạn cũng thấy rằng Slide Master thực sự là một cách giúp chỉnh sửa thông tin của toàn bộ bài thuyết trình hiện có một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. 

Ví dụ như khi bạn muốn thay đổi một điểm giống nhau cho toàn bộ các trang, thay vì phải thực hiện thủ công bằng cách kéo đến từ trang slide và chỉnh sửa, bằng Slide Master, bạn có thể cùng lúc chỉnh sửa cho toàn bộ các trang. Quá tiện lợi đúng không!

Dưới đây chúng mình xin liệt kê một số lợi ích chính của Slide Master đối với quá trình thiết kế bài thuyết trình Powerpoint:

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách sử dụng Slide Master trong PowerPoint 2010.

Cách sử dụng Slide Master trong PowerPoint 2010

Trong phần này chúng mình sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất cách sử dụng Slide Master trong Powerpoint 2010. 

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trước hết bạn hãy mở Slide Master lên bằng cách bấm chuột chọn vào tab View trên thanh công cụ => Slide Master.

Bước 2: Sau khi mở được công cụ Slide Master, hãy bấm chọn vào trang slide đầu tiên và bắt đầu định danh cho trang. Tại đây bạn cần chú ý rằng tất cả những gì bạn định dạng cho slide đầu tiên này sẽ đều áp dụng lên định dạng của  toàn bộ các slide tiếp theo. Đây chính là điều đặc biệt nhất khi bạn sử dụng tính năng của Slide Master.

Điều này cũng có nghĩa nếu bạn muốn định dạng riêng cho một trang slide nào đó, bạn đương nhiên không thể thực hiện điều đó ở trang slide đầu tiên mà phải chọn trực tiếp vào slide muốn thay đổi để định dạng lại. 

Ngoài ra, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý là trong quá trình định dạng trang slide đầu tiên, bạn không được nhập vào bất kỳ nội dung nào vào slide. Việc bạn sẽ nhập liệu vào lúc nào sẽ được chúng mình giải thích trong phần tiếp theo.

Bước 3: Sau khi đã điều chỉnh được định dạng mong muốn, hãy bấm chọn vào Close Master View nằm trong tab Slide Master.

Bước 4: Cuối cùng sau khi đã tắt Slide Master xong, bạn sẽ thấy các slide đều đã được áp dụng các định dạng đúng như bạn mong muốn. Nếu có nhu cầu tùy chỉnh lại bất kỳ đặc điểm gì (không bao gồm nội dung), bạn cần tiếp tục bấm vào tab View trên thanh công cụ => chọn Slide Master.

Hướng dẫn tùy chỉnh Slide Master trong PowerPoint 2010

Sau khi đã biết cách sử dụng Slide Master trong Powerpoint, nếu có nhu cầu bạn có thể thực hiện một số tùy chỉnh cần thiết để khiến các trang thuyết trình trở nên chỉn chu và chuyên nghiệp hơn. Đây là bước khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến “bộ mặt” của toàn bộ bài thuyết trình.

Tùy chỉnh bố cục Slide Master PowerPoint

Điều đầu tiên bạn cần tuỳ chỉnh chính là bố cục trong Slide Master. Bố cục có thể nói là phần quan trọng nhất. Để điều chỉnh nó, bạn có thể bám sát các bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên hãy vào trạng thái Slide Master bằng cách bấm vào tab View => bấm chọn Slide Master.

Bước 2: Sau đó hãy di chuyển đến một slide mà bạn đang muốn thay đổi bố cục. Trường hợp bạn cần điều chỉnh lại vị trí của slide đó trong toàn bộ các slide tổng, bạn đơn giản chỉ cần bấm chọn rồi sau đó kéo thả slide đó di chuyển đến đúng vị trí mà bạn mong muốn.

Trường hợp bạn cần thay đổi lại bố cục của một slide, hãy bấm chuột chọn vào một slide và sau đó thực hiện theo hướng dẫn sau đây.

Bước 3: Bật đồ họa nền bằng cách bấm chuột chọn vào tab Slide Master => bấm chuột để bỏ chọn mục Hide Background Graphics.

Bước 4: Nếu bạn muốn thay đổi vị trí của bất kỳ một nội dung nào trong slide, bạn đơn giản chỉ cần bấm chọn vào nội dung đó => nhấn giữ rồi kéo thả nội dung đến vị trí mong muốn là xong. Hoặc trường hợp bạn cần xóa nó đi hoàn toàn, hãy click chọn nội dung muốn xoá và nhấn phím Delete trên bàn phím là được.

Bước 5: Sau khi quá trình điều chỉnh hoàn tất, nếu thấy hài lòng với kết quả nhận được, hãy bấm chuột vào nút Close Master View để áp dụng những thay đổi trên cho toàn bộ các slide trong file.

Định dạng văn bản trong Slide Master PowerPoint

Tương tự như cách sử dụng Slide Master trong Powerpoint, cách định dạng văn bản trong Slide Master cũng rất đơn giản. Đối với phần này, chúng mình chia làm hai phần là định dạng cho tiêu đề và định dạng cho toàn bộ slide trong Slide Master. Thuần thục cả hai định dạng này là bạn đã có bước tiến rất lớn trong việc sử dụng Powerpoint rồi đấy. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thực hiện cả hai định dạng này:

Bước 1: Để định dạng cho phần tiêu đề, bạn chỉ cần bôi đen toàn bộ tiêu đề của slide đầu tiên nằm trong Slide Master.

Bước 2: Sau đó bấm chuột chọn tab Home trên thanh công cụ => tiến hành định dạng lại văn bản như thông thường với các công cụ như font chữ, màu sắc hay cỡ chữ,…

Bước 3: Tiếp theo chúng ta sẽ thay đổi font cho toàn bộ các slide nằm trong Slide Master. Để thực hiện bạn hãy bấm vào tab Slide Master => bấm chọn vào Font.

Bước 4: Trong mục Font này, hãy bấm chọn vào một font mà bạn thấy phù hợp. Sau đó bạn sẽ thấy toàn bộ nội dung là chữ nằm trong Slide Master đều đã được thay đổi theo font bạn đã chọn.

Hướng dẫn tạo một Slide Master hoàn toàn mới

Sau khi đã tìm hiểu cách sử dụng Slide Master trong Powerpoint và cách tùy chỉnh nó, giờ là lúc bạn biết được cách để tạo một Slide Master hoàn toàn mới. Trong quá trình thực hiện chắc hẳn bạn cũng thấy rằng khi bấm chuột chọn vào một Slide Master, bạn sẽ mặc định được chuyển cho một tùy chọn cố định. Vì vậy khi muốn có một bố cục Slide Master hoàn toàn mới đúng theo ý muốn của mình, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Trước hết hãy bấm vào tab View trên thanh công cụ => chọn Slide Master.

Bước 2: Trong tab Slide Master, hãy bấm chọn vào mục Insert Layout.

Bước 3:  Bạn sẽ thấy xuất hiện một slide hoàn toàn mới có TitleFooter như trong hình minh họa bên dưới. Để thay đổi bất kỳ nội dung nào, bạn chỉ cần click chuột để chọn nó rồi tiến hành chỉnh sửa là được.

Bước 4: Sau đó bạn tiếp tục bấm chọn vào mục Insert Placeholder => chọn vào các mục bạn muốn chúng xuất hiện trong bố cục Slide Master mới, gồm có Content, Chart, Text, Picture, hay Table…

Bước 5: Bấm chuột để thực hiện vẽ các mục bạn đã lựa chọn trong Bước 4.

Bước 6: Cuối cùng sau khi hoàn thành các mục và định hình được bố cục cho tất cả các slide trong Slide Master, hãy chọn vào Close Master View trong tab Slide Master để thực hiện áp dụng các thay đổi.

Vậy là trong bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu toàn bộ các cách sử dụng Slide Master trong Powerpoint. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ hữu ích cho quá trình thiết kế bài thuyết trình của bạn. Cuối cùng, nếu thích bài viết, đừng quên bấm theo dõi trang ngay để liên tục cập nhật thêm nhiều thủ thuật MS Office thú vị khác bạn nhé!

Microsoft Office -