Phân tích nhân vật người anh hùng Đăm Săn trong chiến thắng Mtao- mxay hay nhất

Phân tích nhân vật người anh hùng Đăm Săn trong chiến thắng Mtao-mxay qua dàn ý sau, sẽ giúp học sinh có thêm kiến thức để làm bài văn phân tích.

Chiến thắng Mtao- mxay là dạng sử thi được giảng dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 10. Đây là một tác phẩm đặc sắc, nhằm phác họa vẻ đẹp của người dân Tây Nguyên. Trong đó, nổi bật lên là nhân vật Đăm Săn giành chiến thắng về cho buôn làng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng phân tích nhân vật người anh hùng Đăm Săn trong chiến thắng Mtao- mxay.

Phân tích nhân vật người anh hùng Đăm Săn trong chiến thắng Mtao- mxay

Nội Dung Bài Viết

Khái quát về tác phẩm

Hiểu sử thi thế nào cho đúng?

Sử thi hay còn được gọi là trường ca, dùng để chỉ những tác phẩm theo thể tự sự. Nội dung ẩn chứa trong đó là các hoạt động và đời sống của nhân dân. Lấy nhân vật trung tâm là các anh hùng, dũng sĩ để phác họa nội dung cốt truyện.

Sử thi có hai dạng chính là sử thi thần thoại và sử thi anh hùng.

Hiện nay, ở những đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam, họ còn nắm giữ một kho tàng sử thi đồ sộ. Đến nay, nó vẫn còn khá nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá.

Chiến thắng Mtao- Mxay

Nguồn gốc xuất xứ

Chiến thắng Mtao- Mxay được trích trong sử thi Đăm Săn. Đó là cuộc hành trình Đăm Săn chiến đấu với Mtao- Mxay để cứu vợ về.

Bố cục

Chiến thắng Mtao- Mxay được chia làm ba phần.

Phần đầu từ đầu đến “cắt đầu Mtao Mxây đem bêu ngoài đường” là trận chiến của hai vị tù trưởng. Đó đích thị là cuộc chiến tranh giành vợ.

Phần thứ hai là đoạn tiếp đó cho đến “Họ đến bãi ngoài làng, rồi vào làng”. Đây là đoạn Đăm Săn đưa những người nô lệ trở về buôn làng của mình.

Phần thứ ba là trích đoạn còn lại diễn tả cảnh ăn mừng chiến thắng.

Dàn ý phân tích nhân vật Đăm Săn trong chiến thắng Mtao- Mxay

Mở bài

Giới thiệu khái quát về sử thi Đăm Săn.

Khái quát đôi nét về người anh hùng Đăm Săn.

Thân bài

Đăm Săn và cuộc chiến với Mtao- Mxay

Trước khi chiến đấu, Đăm Săn đã khiêu kích đối thủ Mtao- Mxay, chứ không cần đánh lén.

Đăm Săn là tráng sĩ đàng hoàng, ngay thẳng và tự tin vào tài năng của mình. Nhân vật có tính cách trái ngược với Mtao- Mxay.

Trận đấu diễn ra rất bắt mắt.

Đăm Săn múa khiên, mỗi lần xốc tới là lại vượt một đồi tranh, đồi hồ lô. Chân chạy nhanh thoăn thoắt từ Đông sang Tây.

Sau khi được bón miếng trầu từ Hơ Nhị, sức mạnh của Đăm Săn càng lớn hơn bội phần. Đao múa trên cao trông như gió bão, múa dưới thập thì như cơn lốc chạy ào qua. Múa chạy nước kiệu khiến quả núi ba lần rạn nứt… Nhưng vẫn không đâm thủng Mtao- Mxay.

Chi tiết đáng chú ý ở đây là miếng trầu. Đó là biểu tượng của sức mạnh tập thể, sức mạnh cộng đồng. Đăm Săn chiến thắng nhờ nhận được sự ủng hộ của mọi người.

Ông trời giúp đỡ, Đăm Săn đâm chết kẻ thù, còn bêu đầu ngoài đường. Đối với các đồng bào dân tộc, ông trời chính là đấng linh thiêng, là chỗ dựa tinh thần của người dân. Việc được ông trời giúp đỡ góp phần chứng minh Đăm Săn luôn được thần phật ủng hộ.

Đăm Săn là con người dũng cảm, mưu trí, kiên cường, dũng cảm. Mục đích của cuộc chiến nhằm vào chính nghĩa, hạnh phúc gia đình và bình yên của bộ tộc.

Đăm Săn trở về và mở tiệc ăn mừng chiến thắng

Đăm Săn đã có lời thuyết phục và nhận được lời đồng ý của dân làng. Cuộc đối thoại nhận được sự đồng tình nhất trí cao khi có tiếng hô vang “không đi sao được”.

Đăm Săn là người anh hùng có tình, có nghĩa và giàu có. Chàng ta có thể làm giàu cho đất nước, cộng đồng, đáp ứng tham vọng của người dân.

Sự đồng lòng đó còn thể hiện tình cảm yêu mến, ngưỡng mộ của người dân đối với Đăm Săn.

Cảnh ăn mừng được lột tả hết vẻ khoan thai và sức mạnh của Đăm Săn.

Đăm Săn nằm trên võng, thả tóc trên sàn, ngực được quấn một tấm mền chiến. Áo chiến được khoác trên mình, tai còn đeo nụ… Tả cả đều toát ra phong thái ung dung cùng thần thế uy nghiêm của Đăm Săn.

Sức mạnh của chàng ta được so sánh với voi đực. Hơi thở giống như tiếng sấm, sức người làm gãy gầm sàn, xà dọc…

Tiếng tăm của Đăm Săn vang danh rừng núi, được tung hô và ca ngợi.

Đăm Săn với vẻ đẹp của mình, tựa như vị thần của rừng núi. Mọi đối đãi của người dân đều thể hiện sự sùng bái của họ dành cho người anh hùng.

Xây dựng nhân vật chân thực nhưng cũng không kém phần hấp dẫn

Nghệ thuật xây dựng nhân vật được kết hợp nhuần nhuyễn, đặc biệt là trong cách kể và tả hấp dẫn. Ngôn ngữ phóng đại, nhiều phép tu từ được sử dụng để làm tăng tính biểu trưng của nhân vật. Giọng điệu luôn chứa đầy trang trọng và chứa đựng cái nhìn sử thi.

Kết bài

Tổng kết lại các đặc điểm của nhân vật Đăm Săn cùng nghệ thuật xây dựng nhân vật. (Cần chú ý đến hình tượng Đăm Săn dũng mãnh, uy nghiêm, thông minh, kiên cường, dám đấu tranh vì cái xấu. Ra sức bảo vệ gia đình, bình yên cho buôn làng, cộng đồng. Khẳng định thêm đây là đức tính tốt đẹp của những người anh hùng dân tộc).

Mở rộng vấn đề. (Liên tưởng đến các nhân vật anh hùng sử thi khác như Khinh Dú, Đăm Noi, Đăm Di..)

Đây là dàn ý phân tích nhân vật người anh hùng Đăm Săn trong chiến thắng Mtao- mxay. Nó sẽ là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích giúp các em trong quá trình học tập. Chúc các em luôn học tốt và đạt nhiều thành tích cao. Đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Xem thêm: Phân tích đoạn 1, 2 Bình Ngô Đại Cáo chọn lọc hay nhất

Văn Học Lớp 10 -