Làm video bằng Powerpoint ở tất cả các phiên bản

Làm video bằng Powerpoint, lý do, cách làm video có âm thanh, cách chuyển Powerpoint sang video, những điều cần chuẩn bị trước khi thực hiện.

Nội Dung Bài Viết

Lý do nên làm video bằng PowerPoint?

Trong nhiều trường hợp, chúng ta rất muốn dựng một vài video để truyền tải được trọn vẹn ý đồ và thông điệp đến người xem. Tuy nhiên việc học cách sử dụng những phần mềm dựng video chuyên nghiệp dường như là quá sức với nhiều người. 

Vào những lúc đó, Powerpoint trở thành một cứu cánh tuyệt vời. 

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là thiết kế những slides tương tự như khi chuẩn bị cho một bài thuyết trình thông thường. Sau đó chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể xuất ra một chiếc video đúng ý và có chất lượng không hề kém cạnh so với những video được dựng bằng phần mềm chuyên nghiệp.

Cách làm video bằng PowerPoint

Cách làm video bằng PowerPoint có lyric

Cách này thường được áp dụng khi bạn muốn dựng một video âm nhạc có chèn lời bài hát (tựa như một video để hát karaoke). Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết:

 1.     Bấm vào hình cái loa để chọn bài hát đã được bạn chèn vào Slide ở bước 2 (chú ý rằng khi chèn bài hát thành công, trong slide sẽ hiện lên một biểu tượng có hình cái loa) => chọn thẻ Playback.
 2.     Nhấn Play để nghe lại toàn bộ bài hát. Lúc này, cứ mỗi lần bắt đầu và kết thúc một câu hát, bạn đều cần phải nhấn Add Bookmark. Khi đó, bài hát sẽ tự động dừng lại. Cứ tiếp tục nhấn tiếp Play để tiến hành chèn thêm các Bookmark khác.

Một mẹo nhỏ để tiết kiệm thời gian ở bước này, đó là khi chèn lời bài hát vào Text Box ở bước 1 và chèn hiệu ứng cho slides ở bước 4, bạn phải thực hiện đúng thứ tự. Như vậy ở bước 6 này, việc  Trigger cho từng Bookmark sẽ dễ dàng được thực hiện theo đúng thứ tự bạn đã làm.

Làm video bằng PowerPoint 2007

Vì trong Powerpoint 2007, Microsoft chưa cho phép bạn được lưu slide dưới dạng video, chính vì vậy sau khi tạo và lưu một file Powerpoint như bình thường, bạn cần chuyển đổi file sang video bằng các website trực tuyến. Chỉ cần tìm kiếm từ khoá “website chuyển đổi file Powerpoint sang video” là bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều website cung cấp dịch vụ này một cách hoàn toàn miễn phí.

Làm video bằng PowerPoint 2010

Hướng dẫn chi tiết cách làm video bằng Powerpoint 2010:

Làm video bằng PowerPoint 2013

Hướng dẫn chi tiết cách làm video bằng Powerpoint 2013:

 1.     Presentation Quality: bấm chọn chất lượng video bạn muốn xuất ra.
 2.     Use Recorded Timings and Narrations: nếu bạn muốn sử dụng lời ghi âm kèm theo để lồng vào video. Nếu bạn không cần ghi âm, hãy bấm chuột để chuyển thành Don’t Use Recorded Timings and Narrations.
 3.     Seconds spent on each slide: lựa chọn thời gian sẽ dừng lại ở mỗi một slide.

Sau khi hoàn thành các thiết lập trên, bạn chỉ cần nhấn vào Create Video => chọn vị trí lưu video => chọn Save là hoàn tất quá trình làm video bằng Powerpoint 2013.

Làm video bằng PowerPoint 2016

Hướng dẫn chi tiết cách làm video bằng Powerpoint 2016:

 1.     Presentation Quality: bấm chọn chất lượng video bạn muốn xuất ra. Lưu ý rằng PowerPoint 2016 cho phép bạn có thể lưu lại video với chất lượng lên đến 4K.
 2.     Use Recorded Timings and Narrations: nếu bạn muốn sử dụng lời ghi âm kèm theo để lồng vào video. Nếu bạn không cần ghi âm, hãy bấm chuột để chuyển thành Don’t Use Recorded Timings and Narrations.
 3.     Seconds spent on each slide: lựa chọn thời gian sẽ dừng lại ở mỗi một slide.

Sau khi hoàn thành các thiết lập trên, bạn chỉ cần nhấn vào Create Video => chọn vị trí lưu video => chọn Save là hoàn tất quá trình làm video bằng Powerpoint 2016.

Cách làm video bằng PowerPoint có âm thanh

Đối với cách làm video bằng Powerpoint có chèn âm thanh, đặc biệt là đoạn ghi âm hoặc lời bài hát, bạn đơn giản chỉ cần bấm vào tab Insert trên thanh công cụ => chọn Audio on My PC… nằm trong mục Audio.

Ngoài ra nếu bạn chưa có đoạn ghi âm sẵn, để thực hiện ghi âm trực tiếp, thay vì bấm chọn Audio on My PC… như ở trên, hãy bấm vào Record Audio…

Lúc này Powerpoint sẽ hiện lên một công cụ cho phép bạn thực hiện ghi âm trực tiếp. Chỉ cần ấn vào nút trong màu đỏ là được. Ngoài ra nếu muốn dừng ghi âm, hãy bấm nút tròn có một hình vuông ở giữa là được. Sau khi thu âm hoàn tất, chỉ cần bấm OK để chèn đoạn ghi âm vào slide đã tạo sẵn. 

Cuối cùng, khi muốn xuất video, bạn chỉ cần bấm chọn Use Recorded Timings and Narrations là được.

Chuyển PowerPoint sang video online

Hướng dẫn chi tiết cách chuyển Powerpoint sang video online:

Cách 1:

Cách 2:

Cần chuẩn bị gì để làm video bằng PowerPoint?

Thực ra để làm video bằng Powerpoint, giai đoạn chuẩn bị sẽ ngốn của bạn nhiều thời gian và công sức nhất. Dưới đây là những gì bạn cần chuẩn bị để làm video bằng Powerpoint thành công:

 1.     Trước hết cần vạch rõ định hướng về nội dung, cách thức thể hiện và thời lượng của bạn. Thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải thông qua video là gì. Hay tone màu chủ đạo cho toàn bộ video sẽ như thế nào.
 2.     Xác định số lượng slide cần chuẩn bị. 
 3.     Để tiết kiệm thời gian về sau, hãy lập ra một kịch bản thật chi tiết và rõ ràng: slide 1,2,3,… sẽ thể hiện điều gì, hình ảnh/ âm thanh/ chữ/clip sẽ như thế nào.
 1.     Bám sát kịch bản và lần lượt tạo ra đủ số lượng slide mình cần. Ở bước này bạn sẽ thấy mình càng lập kịch bản chi tiết bao nhiêu sẽ càng tiết kiệm thời gian và công sức bấy nhiêu. 
 2.     Trường hợp muốn thêm một slide mới, hãy bấm vào slide cũ rồi nhấn phím Enter. Hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím CTRL + D để nhân đôi số lượng slide cũ.

Tiến hành chèn một số thông tin cụ thể vào kịch bản như hướng dẫn:

 1.     Thêm hình ảnh/ GIF: tab Insert => Pictures
 2.     Thêm video: tab Insert => Video
 3.     Thêm âm thanh: tab Insert => Audio
 4.     Thêm hình khối/ biểu đồ/ sơ đồ: tab Insert => Shapes / Chart / SmartArt/ 

Lưu ý rằng nếu như slide bạn đã tạo có background, chính là hình ảnh bạn đã chọn làm chủ thể thì tốt nhất nên để ảnh đó dưới dạng PNG. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được file ảnh phù hợp trên Google chỉ với keywords: tên chủ thể + PNG, ví dụ: Leaf PNG. Đừng quên rằng bạn cần chọn những hình ảnh và background có cùng tone màu như đã vạch ra sẵn ở bước 1.

 1.     Thêm text: tab Insert => Text Box. Khi làm video bằng PowerPoint, tốt nhất là trong những slides có nhiều chữ, hãy chọn những font chữ đơn giản để tránh làm rối mắt (đặc biệt tránh những font chữ viết tay vì sẽ rất khó đọc).
 2.     Kích thước tham khảo: Tiêu đề – 40pt, Phụ đề – 32 pt, Nội dung – 24 pt.

Chèn hiệu ứng cho mỗi lần xuất hiện hoặc biến mất của slide. Đây là phần cực kỳ quan trọng.

 1.     Hiệu ứng chuyển động giữa các slide: bấm chọn Transitions.
 2.     Hiệu ứng cho các đối tượng trên slide: bấm chọn đối tượng => chọn Animation.

Cuối cùng, đừng quên xem lại video một lượt để kiểm tra xem đã đúng ý mình chưa rồi mới xuất file video ra. 

Vậy là trên đây chúng mình vừa giới thiệu đến bạn toàn bộ các cách làm video bằng Powerpoint ở tất cả các phiên bản. Như bạn thấy đấy, cách thực hiện chắc chắn là đơn giản hơn khi thao tác trên các phần mềm dựng video chuyên nghiệp đúng không! Cuối cùng, nếu quan tâm đến chủ đề thủ thuật MS Office, đừng quên bấm theo dõi trang ngay để liên tục cập nhật các bài viết mới nhất bạn nhé!

Microsoft Office -