How do you do là gì? phân biệt how do you do và how are you

Giao tiếp Tiếng Anh thành thạo là mục đích cao nhất mà người học Tiếng Anh nào cũng mong muốn hướng đến. Trong giao tiếp Tiếng Anh có rất nhiều câu hỏi ngắn câu nói cảm thán mang ý nghĩa đặc trưng (không theo cách dịch như trong văn nói thông thường). How do you do là một trong những mẫu câu cụ thể như thế. Chúng ta cùng chuyên mục định nghĩa tìm hiểu xem How do you do là gì?  Ngoài ra hãy thử phân biệt how do you do và how are you nhé.

How do you do là gì

Tìm hiểu về How do you do

Nội Dung Bài Viết

Khái niệm How do you do

How do you do là gì?

How do you do thực chất là một câu hỏi với từ để hỏi là “How” (như thế nào), hàm ý để chỉ một lời hỏi thăm, sự quan tâm dành cho nhau.

How do you do được sử dụng chủ yếu trong giao tiếp hàng ngày bằng tiếng anh. Nếu như dịch nghĩa thông thường sẽ là bạn làm thế nào song trong văn nói How do you do lại được sử dụng rộng rãi với mục đích chào hỏi xã giao, mở đầu cho cuộc gặp gỡ.

Sự khác nhau giữa how do you do và how are you; how about you; how are you doing; how come? “How’s everything?”, “How are things?”, hoặc “How’s life?”

How do you do và How are you

Để gửi đến lời hỏi thăm nhau sau một thời gian xa cách, trong tiếng Anh người ta cũng có thể sử dụng How are you (Bạn có khỏe không? Bạn ổn chứ? Mọi thứ vẫn tốt chứ). Vậy khi nào thì sử dụng How do you do, khi nào dùng how are you?

How do you do được đa số người gốc Anh sử dụng. Bởi lẽ ngôn ngữ Anh – Anh thường mang tính chất lích sự, tôn trọng. How do you do được họ sử dụng với ý nghĩa hỏi thăm có tính chất trang trọng, khách sáo.-

– How are you là cách nói tắt của người Mỹ. Lối sống của họ mang tính chất phóng khoáng. How are you được người Mỹ sử dụng làm lời hỏi thăm trong những trường hợp suồng sã, thân thiết, để thể hiện thiện chí và tình cảm thân thiết.

How do you do với how about you; how are you doing và how come?

Một loạt các câu hỏi bắt đầu với từ để hỏi How và đều được sử dụng rộng rãi trong ngữ cảnh giao tiếp. Chắc hẳn nếu chỉ lướt qua và không tìm hiểu kĩ bạn sẽ tưởng rằng chúng có ý nghĩa tương đồng nhau. Đó thực sự là sai lầm đáng sợ đấy nhé. Cùng tìm hiểu ngay nào.

– Cũng giống như how do you do và how are you thì how are you doing cũng mang nghĩa hỏi thăm rằng: anh thế nào? Anh ổn chứ. Tuy nhiên việc thêm Ing vào sau động từ do khiến câu hỏi mang sắc thái biểu đạt trang trọng và lịch sự hơn. How are you doing được người Mỹ sử dụng trong ngữ cảnh giao tiếp trang trọng, lịch sự và “giữ kẽ”

– How about you? (thế còn bạn thì sao?). Tưởng chừng như đó là lời quan tâm đáp lại song theo sau how about you thường sẽ là động từ, một đại từ hay một nguyên từ. Người ta sử dụng how about you để đưa ra lời gợi ý dành cho đối phương.

Ví dụ:

I’d like to play badminton. How about you?
Tôi thích chơi cầu lông. Còn bạn thì thích chơi môn gì?
How about you give this for me?
Các bạn gửi giúp tôi được không?

– How come? How come xuất hiện khá phổ biến trong văn nói hàng ngày. How come được sử dụng để ám chỉ một lời thắc mắc dành cho đối phương mang ý nghĩa rằng là: Bạn làm như thế nào? Tại sao bạn không làm như thế?

Ví dụ:

How come you are not joining my team?
Sao cậu không tham gia vào đội của tôi?

Cũng giống như How are you thì “How’s everything?”, “How are things?”, hoặc “How’s life?” dùng để chào hỏi bất kỳ ai và được sử dụng trong mối quan hệ bè bạn thân thiết hoặc được sử dụng trong những đoạn hội thoại ngắn.

How do you do và nice to meet you

Nice to meet you có nghĩa là Rất vui được gặp bạn. Thật tuyệt với khi có cơ hội gặp bạn. Nisce to meet you bằng nghĩa với  Pleased to meet you/ It’s a pleasure to meet you! Glad to meet you! It’s lovely to meet you.

– Như vậy cũng giống như how do you do, Nice to meet you được sử dụng để gửi lời chào hỏi đến dối phương trong một cuộc gặp gỡ. Tuy nhiên Nice to meet you hay Pleased to meet you/ It’s a pleasure to meet you! Glad to meet you! It’s lovely to meet you lại chỉ được sử dụng trong những tình huống thân mật, suồng sã, đã có sự quen thân từ trước, bạn bè, gia đình.

– Còn How do you do được sử dụng trong những mối quan hệ trang trọng hơn, lịch thiệp hơn, ví dụ như mối quan hệ công việc.

Ví dụ:

Lan: Hello, Nga. Nice to meet you.
(Xin chào. Tớ là Lan. Rất vui được gặp cậu.)
Nga: Hi, Lan. Glad to meet you!
(Chào cậu. Tớ là Nga. Rất vui khi gặp cậu.)

Mrs Kate: Hello. I’m MSNcompany’s CEO. My name is Kate. It’s a pleasure to meet you!
(Chào anh. Tôi là giám đốc của công ty MSN. Tên của tôi là Kate. Rất hân hạnh được gặp ông!)
Mr John: Hi. I’m John. How do you do?
(Chào anh. Tôi là John. Rất hân hạnh được gặp bà.)

Cách trả lời cho How do you do

Như đã tìm hiểu ở phía trên thì How do you do là câu hỏi thăm được sử dụng trong những ngữ cảnh trang trọng, lịch sự, thể hiện thiện chí đối với mối quan hệ. Do đó câu trả lời trong những trường hợp này cũng phải mang sắc thái tương đương. Chúng ta có thể tham khảo một vài cách trả lời thông dụng sau đây:

– Oh, I’m fine. Thanks for asking/ caring. How about you?
(Vâng tôi khỏe. Cảm ơn anh đã hỏi thăm/ quan tâm. Còn anh thì sao?)

– I’m doing well! How are you?

– I’m good, thanks. How are you?

– I’m great, thanks!

–  Pretty good (Nghĩa tương đương “I’m fine”).

– All the better for seeing you (Thật hân hạnh khi được gặp bạn)

– I feel great/ marvelous/ fine

– Great! How are you doing? (Tuyệt! Còn bạn thì như thế nào?)

– Hi/Hey/Hello/How are you/How’s it going? (Và mình cũng nên chào lại y như vậy.)

Như vậy bạn đã hiểu How do you do là gì rồi đúng không? Những câu hỏi và những câu trả lời là bước cơ bản và cốt lõi để chúng ta có thể nắm bắt được nghệ thuật giao tiếp trong Tiếng Anh. Hiểu và dịch đúng nghĩa thôi là chưa đủ mà đỏi hỏi chúng ta phải nhanh nhạy và linh hoạt đối với mỗi tình huống giao tiếp.

✅ Xem thêm: Best regards là gì

Để rèn được kĩ năng cũng như phản xạ tốt thì việc tìm hiểu và thực hành tốt những mẫu câu giao tiếp cơ bản như thế này là vô cùng quan trọng. Hãy cùng đón chờ những bài giảng tiếp theo về những mẫu câu giao tiếp của chúng mình nhé.

Định Nghĩa -