Đông Nam Á hiện nay có bao nhiêu nước?

Đông Nam Á hiện nay có bao nhiêu nước? Khái quát về Đông Nam Á và tìm hiểu về diện tích của các nước Đông Nam Á. Mọi người cùng tham khảo nhé!

Việt Nam là một nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Khu vực này được mệnh danh là nơi có nền kinh tế năng động và nhiều danh lam thắng cảnh. Bạn có tò mò Đông Nam Á hiện nay có bao nhiêu nước, vị thế như thế nào?  Nếu có, hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về khu vực này nhé.

Đông Nam Á hiện nay có bao nhiêu nước?

Nội Dung Bài Viết

Khái quát về Đông Nam Á

Đông Nam Á có tên tiếng Anh là Southeast Asia, viết tắt là SEA. Đây chỉ là một tiểu vùng nhỏ, nằm ở phía đông nam của châu Á, bao gồm cả phía nam Trung Quốc, Ấn Độ và tây bắc Úc.

Đông Nam Á là khu vực có vị trí địa lý vô cùng quan trọng. Phía đông giáp với châu Đại dương và Thái Bình dương. Phía nam thì giáp với Australia và Ấn Độ dương. Phía bắc giáp với Đông Á và phía Tây giáp với Nam Á, vịnh Bengal.

Một thông tin thú vị bạn không thể bỏ qua. Đó là Đông Nam Á là tiểu vùng duy nhất thuộc về một phần trong Nam Bán cầu.

Hiện tại, diện tích của Đông Nam Á là 4.545.792 km2, tương đương với 1.755.140 dặm vuông Anh. Dân số tổng của khu vực là 655.298.044 người. Chỉ số GDP đạt $796,6 nghìn tỷ, GDP bình quân đầu người là 4,018 USD.

Tại đây, có nhiều nhóm dân tộc được phân chia. Nam Á, Nam Đảo, Melanesia, Negrito, Papua, Người Việt, Hán-Tạng và Thái.

Có khá nhiều tôn giáo hình thành và tồn tại từ lâu. Nó trở thành biểu tượng đẹp, đại diện cho nền văn hóa của mỗi quốc gia, dân tộc. Đó là Vật linh, Phật, Kitô, Nho, Hindu, Hồi, Satsana Phi, Đạo và Tín ngưỡng Việt Nam.

Đông Nam Á hiện nay có bao nhiêu nước?

Đông Nam Á hiện nay có bao nhiêu nước là câu hỏi được đặt ra đối với những ai chưa biết đến khu vực này.

Hiện tại. Đông Nam Á có 11 nước. Bao gồm Brunei, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Mỗi quốc gia mang một bản sắc văn hóa dân tộc riêng, đại diện cho chính con người họ.

Có lẽ, khó có khu vực nào tồn tại nhiều ngôn ngữ như Đông Nam Á. Ví như Indonesia đã có hơn 200 ngôn ngữ dân tộc cùng tồn tại. Philipin có tới 80 ngôn ngữ. Những tưởng rào cản ngôn ngữ sẽ khiến người dân thiếu đi sự giao tiếp, hòa hảo. Nhưng thực tế đã cho thấy điều ngược lại. Các quốc gia sẽ có những phương pháp riêng để dung hòa chúng.

Ngoài ra, yếu tố phong tục tập quán của khu vực cũng có nhiều điểm đáng ngưỡng mộ. Đông Nam Á mặc dù có nhiều nền văn hóa, chữ viết khác nhau nhưng lại có nhiều điểm tương đồng. Cụ thể, trang phục truyền thống dù có biến tấu thì vẫn gồm kiểu váy, khố, vòng đeo tai, vòng cổ. Bữa ăn truyền thống của người dân bao gồm cơm, rau, cá thịt và hoa quả là chủ yếu. Ngoài ra, Đông Nam Á có nghi lễ tổ chức lễ cưới linh đình, lễ tang trầm tĩnh. Đông Nam Á luôn tiếp thu có chọn lọc nền văn hóa thế giới để làm giàu đẹp thêm nền văn hóa nước mình.

Diện tích của các nước Đông Nam Á là bao nhiêu?

Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc bán đảo Đông Dương. Phía bắc tiếp giáp với Trung Quốc. Phía nam và đông tiếp giáp với biển Đông rộng lớn. Phía tây giáp Lào và Campuchia.Khu vực phía tây nam giáp với vịnh Thái Lan.

Hiện tại, diện tích của Việt Nam là 331.690 km2.

Lào

Lào là quốc gia thuộc Đông Nam Á duy nhất không giáp biển. Phía bắc tiếp giáp Trung Quốc. Phía tây nam tiếp giáp với Thái Lan. Phía tây bắc tiếp giáp với Mianma. Phía đông giáp với Việt Nam. Diện tích nước này là 236.800 km2.

Nơi đây có khí hậu chia thành hai mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ thời điểm tháng 6 đến tháng 11. Mùa khô sẽ được tính từ tháng 11 đến tháng 6 năm sau.

Lào có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng về chủng loại. Nơi đây có điều kiện thuận lợi để phát triển lâm, nông nghiệp. Tuy nhiên, nó lại chưa có cơ sở vững chắc để đảm bảo phát triển ổn định.

Campuchia

Campuchia có diện tích 176.520 km2. Phần lãnh thổ quốc gia nằm trọn vẹn trong khu vực khí hậu nhiệt đới. Phía bắc và phía tây giáp với lãnh thổ Thái Lan. Phía đông bắc giáp với lãnh thổ Lào. Phía đông và phía nam tiếp giáp trực tiếp với Việt Nam. Ngoài ra, Campuchia còn có 443 đường bờ biển chạy dọc theo vịnh Thái Lan.

Phần lớn diện tích đất nước là vùng đồng bằng lớn nằm giữa những ngọn núi thấp và thượng lưu đồng bằng sông Cửu Long.

Đông Timor

Đông Timor có diện tích 14.870 km2. Phía bắc của đảo gồm nhiều núi đồi được gọi là eo biển Ombai và eo biển Wetar. Phía nam phần biển Timor lại tách rời với Úc. Còn phía tây là khu vực của tỉnh Nusa Tenggara của Indonesia. Điểm cao nhất của quốc gia này chính là núi Ramelau.

Đông Timor nằm ở khu vực khí hậu nhiệt đới, quanh năm nóng ẩm. Cả năm sẽ được chia thành hai mùa mưa và mùa khô, cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt. Thủ đô của quốc gia này là Dili.

Brunei

Brunei có diện tích khá nhỏ, chỉ bằng 5.270 km2. Quốc gia này có 161 km đường bờ biển giáp với biển Đông. Có 381 km đường biên giới giáp với Malaysia.

Hiện nay, có đến 97% cư dân sinh sống ở phía tây quốc gia. Chỉ có một số ít cư dân sống tại vùng đồi núi phía đông.

Singapore

Đây là quốc gia có diện tích nhỏ nhất trong khu vực Đông Nam Á, chỉ có 700 km2. Nhưng đây là là nước cường quốc công nghiệp lớn trong khu vực. Hình dạng của Singapore trông giống như một viên kim cương thu nhỏ, được bao quanh bởi nhiều đảo khác.

Indonesia

Indonesia có diện tích 1.811.570 km2, có đến 13.487 hòn đảo và khoảng 6000 hòn đảo trong đó không có người ở. Đây là nước rộng nhất khu vực Đông Nam Á và rộng thứ 14 thế giới tính về diện tích đất liền. Năm đảo lớn nhất của quốc gia này là Java, Sumatra, Kalimantan (phần Borneo thuộc Indonesia), New Guinea (cùng chung với Papua New Guinea), và Sulawesi.

Indonesia có đường biên trên đường bộ tiếp giáp với Malaysia tại hòn đảo Borneo và Sebatik. Ngoài ra, nó còn tiếp giáp với Papua New Guinea trên đảo New Guinea, và Đông Timor trên đảo Timor. Phía bắc, Indonesia tiếp giáp với Singapore, Malaysia, và Philippines. Phía nam tiếp giáp với Australia.

Myanmar

Myanmar có diện tích 653.290 km2. Quốc gia này có đường biên giới dài nhất với Tây Tạng và Vân Nam của Trung Quốc ở phía đông bắc. Phía đông nam giáp với Lào và Thái Lan. Phía tây nam và nam giáp với vịnh Bengal và biển Andaman.

Thái Lan

Thái Lan có diện tích 510.890 km2, rộng thứ ba so với các quốc gia Đông Nam Á. Địa hình chủ yếu của khu vực này là đồi núi cao, một đồng bằng và một vùng cao nguyên. Phần đồi núi chiếm diện tích lớn ở khu vực phía bắc Thái, kéo dài qua eo Kra và bán đảo Mã Lai.

Malaysia

Malaysia là quốc gia có diện tích đất liền lớn thứ 67 thế giới. Phía tây giáp với biên giới trên bộ của Thái Lan. Phía đông giáp với biên giới Indonesia và Brunei

Philippines

Philippines có diện tích 298.170 km2, là một quần đảo . Quốc gia này có đường bờ biển dài đứng thứ năm thế giới. Philippines bị hạn chế bởi bờ biển ở phía đông của Philippines và biển đông ở khu vực phía tây. Ngoài ra biển Celebes cũng là trở ngại không nhỏ khiến diện tích quốc gia thu hẹp.

Tại đây, rừng mưa nhiệt đới đã bao phủ phần lớn các đảo lớn nhỏ. Ngọn núi cao nhất ở quần đảo này là  Apo ở Mindanao với độ cao lên đến 2.954m. Con sông dài nhất của Philippines nằm bắc bộ Luzon, có tên gọi là Cagayan.

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề Đông Nam Á hiện nay có bao nhiêu nước. Hy vọng các em sẽ nắm được thông tin và hứng thú tìm hiểu về khu vực này. Chúc các em thành công và luôn đạt điểm cao trong mọi kỳ thi nhé!

Xem thêm: Biển Chết ở đâu? Bí mật về Biển Chết có thể bạn chưa biết

Địa Lý -