Biển Đen ở đâu? Tại sao lại gọi là biển Đen? Tìm hiểu ngay

Biển Đen ở đâu? Tại sao nó lại được gọi là biển Đen? Nếu bạn chưa biết, hãy để chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Có một vùng biển được đặt tên là biển Đen, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng nước ở đây sẽ đen như mực, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác.

Biển Đen ở đâu trên trái đất

Biển Đen ở đâu trên trái đất

Nội Dung Bài Viết

Biển Đen ở đâu?

Biển Đen hay còn gọi là Black Seo nằm ở giữa Đông Nam châu Âu và Tây Á. Đây là một vùng biển sâu, được bao bọc bởi 6 nước là Thổ Nhĩ Kỳ, Romania, Bulgaria, Nga, Ukraine và Gruzia. Vùng biển rộng lớn kia thông với Địa Trung Hải thông qua hai eo biển nước nông. Đó là Dardanelles và Bosphorus. Biển Đen cũng là điểm đến của con sông Danube- được mệnh danh là con sông dài thứ hai châu Âu, bắt đầu từ nước Đức thơ mộng.

Biển Đen có diện tích 436.400 km2, độ sâu lên đến 2212m. Nếu bạn không thích cái tên biển Đen, hãy gọi nó là Hắc Hải, đây cũng là cái tên gây nhiều tò mò đấy chứ.

Lý do biển Đen được gọi tên như vậy

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều giả thuyết về tên gọi của nó. Có người cho rằng, gọi là biển Đen vì ở đây có nồng độ muối rất thấp. Đây là điều kiện thuận lợi để các loại vi tảo biển phát triển ở trên bề mặt. Do vậy, nước biển nhanh chóng có màu sẫm tối. Tuy nhiên quan điểm này đã được loại bỏ cách đây không lâu bởi nồng độ muối ở đây rất cao. Hơn nữa, chất khoáng cao hơn nhiều lần so với giả định.

Một giả thuyết nữa hơi mơ hồ đó chính là dựa vào lời kể, câu chuyện của người đi biển. Vùng biển này có rất nhiều điểm bất thường, nó thường xuyên xuất hiện nhiều dòng chảy lạ. Vùng biển này bị chia cắt và cô lập ở một khu vực. Thêm nữa, nhiều lời đồn còn cho rằng, khu vực này là địa điểm sinh sống của nhiều bộ tộc. Có rất nhiều người đã tử nạn ở đây, xác thuyền nằm la liệt dưới đáy biển do không tìm được chỗ trú bão. Từ đó, để cảnh báo sự nguy hiểm của nơi này, người dân đã đặt tên vùng biển này là biển Đen.

Thêm một giả định khác được cho rằng ở đây có quá nhiều xác động vật chết. Sau một thời gian bị phân hủy, nó biến thành lớp bùn, bám trên bề mặt nước biển.

Tuy nhiên, tất cả đều là những giả thuyết chưa có căn cứ khoa học hay thực tiễn. Nguyên nhân chính xác nhận được nhiều sự đồng tình của giới chuyên môn chính là câu chuyện lịch sử. Thuở ấy, người Hy Lạp và Lưỡng Hà cổ đại đã dùng màu sắc để đánh dấu phương hướng. Màu đen là hướng Bắc, màu đỏ chỉ hướng Nam, màu Vàng chỉ hướng Đông và màu Xanh chỉ hướng Tây. Phương hướng này được xác định tại vùng biển Địa Trung Hải. Mà vùng biển này nằm ở phía Bắc nên nghiễm nhiên trở thành vùng biển đen. Theo từ điển ngôn ngữ của Thổ Nhĩ Kỳ, tên biển có chữ Kara và được hiểu là Đen.

Điều đặc biệt khi đến biển Đen

Có nhiều điều lý thú đang chờ bạn khám phá ở vùng biển này. Hãy thử một lần đặt chân đến biển Đen và trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất nhé.

Biển Đen là vùng biển ấm nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại. Có được điều này là nhờ sự dịch chuyển phân tầng của các dòng chảy. Dòng chảy không hòa trộn với nhau và mà ranh giới phân biệt rõ ràng. Nhờ vậy mà bạn có thể cảm nhận được sự chênh lệch nhiệt độ.

Biển Đen có rất ít oxy, nhất là tự độ sâu 200m trở xuống. Hầu như không có sinh vật nào sống được ở đây. Nguyên nhân của việc này là do nước được phân tầng nên oxy khó thâm nhập được sâu xuống dưới đáy biển. Do đó, quá trình oxi hóa và phân hủy các vật thể lạ cũng diễn ra rất chậm. Có những chiếc tàu thuyền, xác chết ẩn sâu dưới đáy biển từ rất lâu nhưng vẫn giữ nguyên hiện trạng. Đó cùng là lý do người ta sợ hãi khi tiến đến khu vực này.

Biển Đen có được sự yên tĩnh hiếm vùng biển nào có được. Hoàn toàn không có thủy triều lên xuống nên bạn cũng sẽ chẳng thấy gợn sóng nào quanh đây. Đặc biệt hơn, với những ai thích cảm giác lâng lâng trên nước để ngắm nhìn bầu trời thì biển Đen là điểm đến lý tưởng. Cơ thể chúng ta sẽ không bị chìm nhờ vào lượng muối trong biển cao. Tuy nhiên, nếu muốn bơi ở đây, bạn cần có nhiều kỹ năng hơn so với bình thường.

Vẫn có sự sống ở trên biển Đen

Mặc dù biển Đen có rất ít oxi, nhưng vẫn có một số loài sinh vật thích ứng được. Nó chỉ có thể sinh sống và phát triển ở tầng trên bề mặt, nơi có nhiều oxi nhất.

Biển Đen vẫn sẽ đón nhận một lượng lớn nước ngọt từ sông và nước mưa. Cộng thêm sự chuyển dòng nước dày đặc từ Địa Trung Hải. Khiến cho dòng chảy có sự giao thoa, sinh vật không thể sống ở khu vực này.

Thực trạng ở biển Đen

Biển Đen là môi sinh dành cho những loài cá mập. Tuy nhiên, với sự tàn phá của con người, cùng sự biến đổi khí hậu, cá mập đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Được biết, cá mập và cá đuối là hai loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong 85 loài ở biển Đen. Đặc điểm của loại cá này chính là ở lớp sụn đặc biệt. Sụn cá được xem như khung xương, rất dễ tổn thương bởi ngoại lực. Khả năng sinh sản thấp, sự phát triển và tăng trưởng chậm ảnh hưởng đến quá trình duy trì nòi giống.

Giải pháp giải quyết vấn đề

Nhằm bảo vệ các loài sinh vật có nguy cơ bị tuyệt chủng, giới chức các nước đã đưa ra nhiều biện pháp. Cụ thể, Ủy ban bảo vệ cá mập và cá đuối đã cấm hành vi lấy vi cá, thân cá trên biển. Hạn chế đến mức thấp nhất việc đánh lưới trong vòng 03 hải lý.

Giới nghiên cứu cũng đang đẩy mạnh quá trình tìm kiếm các khu vực sinh sản tiềm năng cho cá mập. Ngoài ra, việc đưa cá mập vào khu vực bảo tồn cũng là biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu nguy cơ tuyệt chủng.

Trên đây là tất cả các thông tin cần biết giúp trả lời được câu hỏi biển Đen ở đâu. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể học được thêm kiến thức mới về thế giới. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch, biển Đen có lẽ là một gợi ý nên cân nhắc. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Địa Lý -