Biển Chết ở đâu? Bí mật về Biển Chết có thể bạn chưa biết

Biển Chết ở đâu? Khám phá những bí mật về Biển Chết thú vị mà không phải ai cũng biết, đọc bài viết để biết về bí mật của Biển Chết nhé.

Biển Chết là một địa danh bí ẩn cũng như là một kỳ quan tuyệt vời và thú vị của thiên nhiên. Nhắc đến Biển Chết, nhiều người vẫn mơ hồ không biết vì sao nó có tên gọi là biển Chết. Vậy Biển Chết ở đâu và có những điều gì thú vị ở nơi đây? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về Biển Chết nhé.

Giải đáp Biển Chết ở đâu và những điều thú vị về Biển Chết

Giải đáp Biển Chết ở đâu và những điều thú vị về Biển Chết

Nội Dung Bài Viết

Biển Chết ở đâu?

Biển Chết thực chất là một hồ nước vô cùng đặc biệt. Nó vốn là một địa danh nổi tiếng trên thế giới, nằm giữa khu vực Bờ Tây, Jordan và  Israel. Đây là khu vực biển nằm ở điểm thấp nhất trên Trái Đất. Và nó cũng là một hồ nước có độ mặn nhất trên thế giới.

Biển Chết nằm ở tọa độ 31°20’B; 35°30’Đ. Độ dài tối đa của Biển Chết là 67km cùng với độ rộng tối đa là 18km. Độ mặn của nước thuộc khoảng 30% đến 40%, mặn gấp 10 lần so với độ mặn của nước biển bình thường. Nhiệt độ nước biển khoảng 19°C – 37°C.

Tại sao được gọi là Biển Chết?

Biển Chết nằm ở vị trí thấp nhất trên thế giới, thấp hơn cả mực nước biển. Kết hợp với độ mặn kinh khủng cho nên hồ nước này không có một sinh vật nào có thể sống sót nổi. Loại sinh vật có thể sống sót cùng với nước trong hồ chỉ là các loài nấm tảo. Hiếm hoi lắm mới có một số cây cỏ xung quanh hoặc thậm chí không có.

Nơi đây là một vùng hoang sơ, vắng lặng, không hề có sự tồn tại của sự sống. Các loài sinh vật có thể sống ở biển như cá, tôm, mực hay thậm chí những loài thực vật đơn giản cũng không thể sống và phát triển trong môi trường nước mặn này. Chính vì thế nơi này mới có tên là Biển Chết.

Biển chết có quần thể động thực vật nào sinh sống?

Các loài cá có thể sinh sống trong Biển Chết không?

Thực chất có quần thể động thực vật nào có thể sống sót ở Biển Chết hay không? Bởi vì Biển Chết có độ mặn quá khủng khiếp cho nên các sinh vật khó có thể tồn tại ở đây. Mặc dù vẫn có một số lượng rất ít các loại nấm mốc và các vi khuẩn mới có thể sống sót.

Vậy thì lượng cá từ các sông đổ ra Biển Chết sẽ đi đâu? Theo các chuyên gia nghiên cứu, những loài cá tôm bơi ra từ sông Jordan sẽ chết nhanh chóng khi gặp nước mặn. Mặc dù lượng nước ngọt đổ ra được hòa trộn với nước mặn trong hồ. Tuy nhiên, quá trình pha trộn không diễn ra ngay lập tức. Hơn nữa có hiện tượng một lượng nước ngọt nổi trên bề mặt. Cho nên vẫn có một số cá có thể sống sót ở trong lớp nước này trong vài ngày. Nhưng chúng cũng không thể tồn tại được lâu hơn.

Hệ sinh thái thú vị trong Biển Chết

Có một điều thú vị có thể bạn chưa biết. Là nơi có tên gọi là Biển Chết, nhưng vẫn có thể tìm thấy sự sống vào mùa đông. Mùa này mưa nhiều, lượng muối trong nước giảm xuống còn khoảng 30%. Lúc này, một số loại tảo biển có thể phát triển và sinh sống trong Biển Chết.

Ngoài ra, ở các dãy núi ở ven vùng Biển Chết, có nhiều loại động vật sinh sống. Đặc biệt có thể kể đến là lạc đà, dê rừng, thỏ, chó rừng, cáo, báo, hoa mai hay hàng trăm các loại chim lớn nhỏ khác nhau. Chính vì thế Jordan và Israel đã thành lập các khu bảo tồn để bảo vệ chúng.

Biển Chết nhưng cũng không hẳn là nơi chỉ có sự chết chóc. Bởi vẫn có một quần thể rất nhỏ các sinh vật sinh sống và tồn tại ở đây.

Biển chết có gì thú vị?

Biển Chết không hẳn là một nơi u ám đáng sợ như trong tưởng tượng của nhiều người. Bởi nơi đây vẫn có những điều thú vị đáng để khám phá:

Bạn có thể nổi lênh đênh trên mặt nước dù không biết bơi

Có thể bạn chưa biết, khi rơi xuống nước của Biển Chết thì bạn sẽ nổi lênh đênh trên mặt nước. Bạn có thể nghĩ tôi đang nói đùa, thế nhưng đây là sự thật. Bởi vì nước ở nơi đây có độ mặn quá cao. Điều này khiến cho tỷ trọng của nước còn cao hơn tỷ trọng của cơ thể người. Do đó, khi rơi xuống Biển Chết bạn sẽ nổi trên bề mặt biển như một khúc gỗ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không gặp nguy hiểm. Bởi vì nước mặn sẽ ngăn cản sự di chuyển của cơ thể người. Mặc dù có thể nổi trên mặt nước nhưng nếu không cẩn thận thì bạn có thể bị chìm và chết đuối.

Là nơi nghỉ dưỡng được ưa chuộng

Biển Chết thực sự là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng. Bởi nơi đây có khí hậu ôn hòa dễ chịu và là một kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời đáng để tham quan.

Muối của Biển Chết có vị đắng

Thật ngạc nhiên khi muối của Biển Chết không hề giống với muối chúng ta thường ăn. Bởi vì nó có vị rất đắng. Hơn nữa, loại muối này có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh da liễu. Điển hình là bệnh vảy nến, mụn nhọt, sần vỏ cam. Ngoài ra nước còn có thể chữa các bệnh viêm khớp, viêm xoang hoặc dùng để tẩy tế bào chết, giảm căng thẳng cho con người.

Biển Chết có thể tự tạo ra nhựa đường

Đây là một điều vô cùng đặc biệt khi Biển Chết có thể tạo ra nhựa đường liên tục. Chính vì thế người Hy Lạp còn gọi Biển Chết là hồ Nhựa Đường. Từ xa xưa người Ai Cập lấy loại nhựa đường này để ướp xác chết.

Nước Biển Chết dẫn đi đâu?

Nước của Biển Chết không hề được dẫn đi nơi nào khác. Mà chỉ có nước từ các sông suối đổ vào mà thôi.

Thực trạng tạ của Biển Chết hiện nay

Biển Chết đang có nguy cơ bị co dần lại. Bởi vì hiện nay Biển Chết đang bị ảnh hưởng lớn bởi sự khai thác quá mức của con người. Diện tích của vùng này đang bị thu hẹp. Nếu cứ tình trạng thế này thì có thể trong tương lai không còn Biển Chết nữa.

Làm gì để bảo vệ Biển Chết?

Hiện nay, hai quốc gia Jordan và Israel đang cố gắng nỗ lực hết mình để bảo vệ kỳ quan thiên nhiên thế giới này. Sắp tới, có thể sẽ xây dựng một kênh đào từ Biển Chết nối ra Biển Đỏ. Điều này sẽ giúp nước từ Biển Đỏ sẽ được dẫn vào Biển Chết. Ngoài ra, dự kiến sẽ xây dựng thêm nhà máy để khử mặn.

Trên đây là một số thông tin về Biển Chết để các bạn tham khảo. Giờ thì bạn đã biết Biển Chết ở đâu và nơi đây có gì thú vị rồi phải không nào. Nếu bạn có ý định đi du lịch nghỉ dưỡng ở nơi đây thì hãy tìm hiểu kỹ hơn về khu vực này nhé.

Địa Lý -