Câu cảm thán là gì? Đặc điểm và ví dụ trong câu cảm thán

Câu cảm thán là gì? Câu cảm thán được sử dụng khi nào? Tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm, chức năng và ví dụ của câu cảm thán trong bài viết này.

Câu cảm thán là gì

Câu cảm thán là gì

Câu cảm thán trong tiếng Việt có khái niệm như thế nào? Chức năng, đặc điểm và vai trò của chúng trong câu. Cùng chúng tôi tìm hiểu và giải các bài tập liên quan đến chúng nhé

Content

Khái niệm câu cảm thán là gì?

Câu cảm thán là câu dùng để bộc lộ cảm xúc của con người như vui vẻ hay đau buồn, ngạc nhiên,… Hoặc cũng có thể dùng để bộc lộ cảm xúc của sự vật hay hiện tượng. Dấu hiệu nhận biết câu cảm thán là thường kết thúc bằng dấu chấm than.

Câu cảm thán có đặc điểm gì?

Xét về mặt hình thức câu cảm thán có những đặc điểm sau:

Nhờ đó người đọc có thể nhận biết được đâu là câu cảm thán.

Câu cảm thán có chức năng gì nổi bật?  

Câu cảm thán thường được sử dụng nhằm bộc lộ được cảm xúc của người viết hay người nói. Chúng được sử dụng khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Trong một số hợp đồng hay đơn hoặc biên bản không được dùng câu cảm thán. Bởi chúng không phù hợp với tính chất mà ở đó cần sự chính xác và khách quan. Câu cảm thán thông thường sẽ đứng ở đầu câu hoặc phía cuối câu.

Một số ví dụ trong câu cảm thán

Một vài ví dụ trong câu như:

Viết một đoạn văn ngắn có sử dụng câu cảm thán trong đó

“Cánh đồng lúa quê tôi bao la bát ngát thơm mùi lúa chín. Những bông lúa nghiêng theo chiều gió, lấp lánh dưới nắng vàng. Chao ôi! Mùi lúa thơm lừng quyện với mùi đất và nước tạo nên một cảm giác tuyệt vời. Xa xa, thấp thoáng bóng dáng người nông dân đi thăm ruộng lúa với khuôn mặt rạng rỡ niềm vui. Cảnh đồng lúa chín thật đẹp biết bao! Tôi yêu quê hương của tôi.”

Trong đoạn văn trên có sử dụng câu cảm thán là:

Luyện tập một số bài tập trong SGK

Câu 1:

  1. Câu cảm thán ở trong câu này là : Than ôi!, Nguy thay!, lo thay!
  2. Câu “Hỡi cảnh rừng ghê gớm của ta ơi” là câu cảm thán
  3. “Chao ôi, có biết đâu rằng…… của mình thôi” là một câu cảm thán

Câu 2:

Các câu a, b và c đều bộc lộ được tình cảm và cảm xúc tuy nhiên chúng không phải câu cảm thán. Bởi vì kết thúc câu cảm thán không có dấu chấm than và không có từ ngữ cảm thán. Như vậy không có câu cảm thán nào được sử dụng ở đây.

Câu 3:

Câu 4:

Câu nghi vấn được sử dụng trong câu nhằm để hỏi. Dấu hiệu để biết được là câu nghi vấn là có dấu chấm hỏi ở phía cuối câu.

Câu cầu khiến được sử dụng nhằm với mục đích là yêu cầu hoặc khuyên nhủ,.. Thông thường trong câu sẽ có thêm ngữ điệu cầu khiến. Phía cuối câu thường có dấu chấm than khi kết thúc.

Câu cảm thán dùng để bộc lộ cảm xúc và tình cảm của người viết hay người nói. Dấu hiệu để biết được là câu cảm thán chính là có từ ngữ cảm thay hay dấu chấm than cuối câu.

Trên đây là tất cả thông tin kiến thức để bạn hiểu về câu cảm thán là gì mà chúng tôi đã cung cấp. Cùng với đó là các bài tập liên quan đến chúng để bổ sung thêm kiến thức và rèn luyện kỹ năng.

Thuật Ngữ -