Tóm tắt tác phẩm Người trong bao của Sê – khốp

Tóm tắt tác phẩm Người trong bao của Sê – khốp và bài văn hoàn chỉnh mà chúng tôi biên soạn trong bài viết này sẽ là tài liệu tham khảo cho các bạn học sinh lớp 11.

Tác phẩm Người trong bao được đánh giá cao về mặt nội dung của nó. Phản ánh lối sống tha hóa, hèn nhát, ích kỷ của đại bộ phận trí thức Nga vào những năm cuối thế kỷ XIX. Để giúp học sinh hiểu rõ hơn về tác phẩm này, chúng tôi xin mang đến bản tóm tắt tác phẩm Người trong bao của Sê – khốp.

Tóm tắt tác phẩm Người trong bao của Sê – khốp

Nội Dung Bài Viết

Khái quát về tác giả tác phẩm

Tác giả

Sê- khốp có tên đầy đủ là An-tôn Páp-lô-vích Sê-khốp (1860-1904). Ông là một trong những đại biểu lớn, đại diện cuối cùng của nền văn học hiện thực Nga. Ở những năm cuối thế kỷ XIX, ông được xem là một nhà tân cách thiên tài trong hai thể loại chính là truyện ngắn và kịch nói.

Thuở nhỏ, ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình buôn bán nhỏ tại thị trấn Ta- gan- rốc. Ông từng tốt nghiệp đại học Y và tham gia khám chữa bệnh tại nông thôn và vừa viết báo, viết văn. Ông cũng là một nhà hoạt động xã hội, văn hóa, giáo dục được đề cao.

Khi nhắc đến ông, chúng ta có thể kể đến một vài tác phẩm như Anh béo và anh gầy, Phòng số 6, Đồng cỏ…

Trong mỗi tác phẩm ông viết đều tập trung lên án chế độ xã hội hà khắc, bất công. Thói sống cường bạo, ăn chơi sa đọa của những kẻ có chức, có quyền. Ông cũng lên án gay gắt những người thuộc giới trí thức nhưng lại bất lực. Đối với những người nông dân cùng khổ luôn có thái độ đồng cảm, trân trọng. Ông cũng thể hiện niềm tin mãnh liệt vào tương lai mới của nhân dân và đất nước Nga.

Tác phẩm

Hoàn cảnh sáng tác

Người trong bao được sáng tác vào năm 1898 vào thời điểm Sê- khốp nằm dưỡng bệnh tại Ianta.

Trong khi đó, xã hội nước Nga đang rơi vào bế tắc, không khí ngày càng trở nên ngột ngạt, nặng nề.

Ý nghĩa nhan đề Người trong bao

Tác giả đặt tên cho tác phẩm là Người trong bao mang nhiều hàm nghĩa.

Người trong bao là biểu tượng của những người sống khép kín, thu mình với xã hội, không dám đối mặt với hiện thực đời sống. Ngay tại thời điểm đó, lối sống này đặc trưng cho cả một xã hội người, nhất là trí thức Nga.

Bố cục tác phẩm

Người trong bao được chia làm ba phần.

Mở đầu là cuộc trò chuyện của bác sĩ thú y và thầy giáo ở gần một nhà kho nọ.

Thân truyện kể về cuộc đời và tính cách của nhân vật Bê- li- cốp

Kết bài trình bày những nhận xét của bác sĩ thú y về vấn đề được nói đến.

Nội dung

Người trong bao là câu chuyện kể về cuộc đấu tranh giữa con người với xã hội chuyên chế. Khát vọng sống tự do, thoát khỏi sự tù túng, chèn ép của “cái bao”. Đồng thời, tác phẩm là lời cảnh tỉnh sâu sắc khuyên nhủ con người nên thay đổi cách sống. Không thể sống mãi cuộc đời như thế này được.

Nghệ thuật

Sê- khốp sử dụng cách kể chuyện với giọng điệu chậm rãi, u buồn pha chút giễu cợt sâu cay. Những hình tượng nhân vật điển hình, đại diện cho một tầng lớp, giai cấp trong xã hội. Nghệ thuật xây dựng biểu tượng độc đáo và giàu tính khái quát tạo nên giá trị tác phẩm.

Tóm tắt tác phẩm Người trong bao của Sê- khốp

Bản tóm tắt số 01

Bác sĩ I-van I-va-nứt và Bu-rơ-kin nghỉ tại nhà kho của ông trưởng làng Mi- rô- nô- xkôi- ê. Bu- rơ- kin kể cho vị bác sĩ nghe về câu chuyện của một người bạn, đó là Bê- li- cốp.

Hắn ta có một lối sống kỳ quái khiến ai cũng khiếp sợ. Bê-li- cốp là đồng nghiệp của Bu-rơ-kin tại một trường trung học, đảm nhận môn tiếng Hy Lạp. Hắn luôn tự tạo ra cho mình một cái bao và sống trong nó. Dù thời tiết nóng nực hay lạnh thấu xương, Bê-li- cốp vẫn đi giày cao su, cầm ô và mặc áo bành tô ấm cốt bông. Mọi thứ đồ của hắn đều được đựng trong một chiếc bao nhỏ. Hắn sợ hãi cuộc sống này và luôn tìm cách giấu nó đi, kể cả suy nghĩ. Bộ mặt của hắn được che chắn kĩ càng bởi chiếc kính râm và cổ áo bành tô bẻ đứng lên. Hắn có thói quen kì lạ đó là thường ghé thăm đồng nghiệp bất ngờ, kéo ghế ngồi im lặng rồi rời đi sau khoảng 1 tiếng. Cả thành phố này sợ hãi hắn, đến nỗi các bà cô già không còn đàn hát vào cuối tuần. Giới tu hành không dám ăn thịt và đánh bài khi có sự xuất hiện của hắn. Cả thành phố sống trong sự trầm mặc, u tối. Sợ tiếng ồn, sợ nói to, sợ phải làm quen với nhau…

Thói quen sống lập dị, không giao lưu với ai. Ở trong nhà nhưng vẫn ăn mặc kín kẽ, buổi tối ngủ trên một chiếc giường nhỏ, đắp chăn kín mặt. Hắn tỏ ra bực tức vì thấy một bức tranh châm biếm được gửi đến cho hắn. Một lần nọ, hắn thấy hai chị em Va-ren-ca và Cô-va-len-cô phóng xe đạp qua. Bê- li- cốp nhanh chóng tìm đến nhà họ và ra chiều dạy bảo. Tuy nhiên, hắn lại bị Cô- va- len-cô đá xuống cầu thang. Thê thảm hơn, việc này còn bị Va- len- ca người hắn từng có ý định kết hôn nhìn thấy và cười ha hả. Thật nhục nhã. Trở về nhà, hắn nằm trong chiếc buồng nhỏ của mình im lặng. Vài ngày sau, hắn chết, khuôn mặt hiện rõ vẻ hiền lành, nụ cười tươi. Thật giống như cuộc đời hắn đã được giải thoát vậy.

Những tưởng cuộc đời sẽ quay lại như cũ. Nhưng, ngoài xã hội kia còn nhiều người vẫn sống theo khuôn mẫu của Bê- li- cốp. Thành phố lại trở nên ảm đạm, u uất như từ trước  đến giờ.

Bài tóm tắt số 02

Nhân vật Bê- li- cốp là một giáo viên dạy tiếng Hy Lạp tại một thành phố nhỏ của nước Nga. Ông được người dân của cả thành phố biết đến vì phong cách ăn mặc kỳ lạ đến mức quái dị. Dù thời tiết nào, ông cũng chỉ đi ủng cao su, mặc áo bành tô ấm cốt bông. Mọi vật dụng dù là nhỏ nhất đều được đựng trong một cái bao.

Bê- li- cốp chán nản cuộc sống thực tại và tự thu mình vào một cái vỏ, cái bao. Ông luôn cảm thấy ngột ngạt vì cuộc sống này. Ông trân trọng thành quả của quá khứ, nghĩ nhiều đến những thứ vô thực mà bỏ quên giá trị sống hằng ngày. Thậm chí, đến cả những ý nghĩ chưa được hình thành trên giấy ông cũng sợ người khác biết được.

Ông có một thói quen kỳ lạ khiến ai nấy đều khiếp sợ. Ông thường đến nhà các giáo viên cùng trường, kéo ghế ngồi im lặng, nhìn xung quanh như muốn tìm kiếm thứ gì. Sau khoảng một giờ thì ông rời đi mà không nói bất kỳ điều gì. Ông gọi đây là cách để duy trì mối quan hệ đồng nghiệp. Nhưng không biết rằng thói quen cổ quái này khiến họ sợ ông hơn. Ông cũng mơ ước sẽ cưới vợ, người đó là Va-ren-ca, là chị gái của Cô-va-len-cô, giáo viên trẻ mới ra trường.

Vài ngày sau, có người gửi cho Bê- li- cốp một bức tranh biếm họa. Ngày chủ nhật sau đó, ông thấy hai chị em nhà Cô-va-len-cô phóng xe đạp khiến ông sửng sốt. Ông quyết định ghé thăm nhà Va- ren- ca để góp ý nhưng lại chỉ gặp được cậu em Cô- va- len- cô. Hai người tranh cãi, Bê- li- cốp bị đẩy ngã xuống cầu thang. Đúng lúc Va- len- ca vừa về và hả họng cười lớn khiến ông cảm thấy thật nhục nhã. Bê- li- cốp trở về nhà và mất sau đó một tháng. Ai nấy đều cảm thấy nhẹ nhõm nhưng thói quen sống và tính cách của Bê- li- cốp lại ảnh hưởng đến khá nhiều người.

Trên đây là tóm tắt tác phẩm Người trong bao của Sê- khốp và các vấn đề liên quan. Hy vọng với bài viết lần này, các em học sinh có thể hiểu hơn về tác phẩm. Đồng thời, luôn đạt kết quả cao trong mỗi kì thi. Đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích nhé.

Xem thêm: Cảm nhận khổ thơ cuối bài Vội vàng hay và chi tiết

Văn Học Lớp 11 -