Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia chi tiết và hay nhất

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia chi tiết và mang đầy đủ ý nghĩa, sẽ giúp ích cho các em học sinh có được một bài tóm tắt đạt điểm cao.

Bài viết bên dưới tóm tắt ngắn gọn tác phẩm “Hạnh phúc của một tang gia”. Điều này giúp cho các bạn học sinh có thể nắm bắt rõ được nội dung chính. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé.

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia chi tiết và ngắn gọn

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia chi tiết và ngắn gọn

Nội Dung Bài Viết

Giới thiệu tác giả và bố cục

Tác giả

Tác giả Vũ Trọng Phụng là một nhà văn và nhà báo nổi tiếng. Ông để lại nhiều tác phẩm có giá trị như phóng sự hay tiểu thuyết, vở kịch hay truyện ngắn. “Số đỏ” chính là một trong những tác phẩm nổi tiếng. Được đăng ở Hà Nội báo vào năm 1936. Chúng được in thành sách vào năm 1938 sau đó chuyển thể thành phim, kịch.

Văn bản Hạnh phúc của một tang gia được trích trong tiểu thuyết Số Đỏ. Nội dung chính của đoạn trích này chính là gia đình cụ tổ và cái chết của cụ. Chúng là đề tài châm biếm trào phúng của tác giả.

Bố cục

Văn bản được chia làm 3 phần:

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia ( Mẫu số 1 )

Bố cụ cố Hồng đã qua đời sau ba ngày lâm trọng bệnh. Cái chết của ông Tiến Quân cháu trở nên sung sướng bởi có được nhiều lợi ích. Câu chuyện bắt đầu khi có kẻ khoe mẽ kiếm chác lợi lộc cho bản thân. Ở đây một đám tang không hề có sự buồn rầu đau thương. Thay vào đó là sự tất bật chuẩn bị bộ quần áo cho đám ma chay. Một nửa tây một nửa ta như để chứng minh sự hiếu thảo cho người quá cố. Đây là một đám tang linh đình và to lớn nhất. Tại đám tang này còn thuê cảnh sát để giữ trật tự, có những kẻ trung lưu với vẻ mặt buồn bã. Trong đám ma này có trăm câu đối và vòng hoa kết hợp phong cách phương Tây. Trên phố lớn có 6 chiếc xe sang trọng có lọc đi diễu. Sư chùa Bà Đanh và Xuân Tóc đỏ cũng xuất hiện trong đám tang. Đám tang là nơi thương tiếc của con người đối với người đã khuất. Thế nhưng ở đây không có một sự buồn bã nào mà là nơi chỉ để khoe mẽ và trục lợi.

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia ( Mẫu số 2 )

Câu chuyện xoay quanh cái chết của cụ cố Hồng. Sau một thời gian cụ mắc bệnh nặng. Qua đời trong sự hân hoan của thành viên trong gia đình. Đám tang này mang đến nhiều lợi lộc cho nhiều người. Trong đám tang ai cũng chuẩn bị cho mình những bộ quần áo đẹp đẽ và hào nhoáng. Ai ai cũng muốn chứng tỏ mình là người có hiếu. Đám tang được tổ chức rất linh đình với nhiều khách thượng lưu đến tham dự.

Khung cảnh đưa tang trên đường phố lớn thật nhốn nháo. Xuân Tóc Đỏ cũng xuất hiện trong đám tang khiến cho cụ Cố Hồng cảm thấy sung sướng. Trong cảnh hạ huyệt, Cậu Tú Tân chỉ mải mê chụp ảnh. Cụ Cố Hồng thì giả vờ thương tiếc còn ông Phán thì lén lút trả tiền cho Xuân Tóc Đỏ. Đám tang là nơi diễn ra cuộc đưa tiễn người đã khuất. Thế nhưng đám tang này thật lạ lùng khi ai cũng vui vẻ và chỉ trông đợi chia tài sản.

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia ( Mẫu số 3 )

Hạnh phúc một tang gia là tiêu đề châm biếm. Vũ Trọng Phụng kể câu chuyện xoay quanh cái chết của cụ tổ trong một gia đình. Nguyên nhân gây ra cái chết của cụ là do thành viên trong gia đình. Cụ mất đi khiến cho ai cũng sung sướng. Cụ Hồng còn nói với ông Phán sẽ chia tài sản cho mọi người trong gia đình. Ai ai trong gia đình cũng tất bật chuẩn bị cho đám tang. Thế nhưng ai cũng đều vui vẻ trong những bộ quần áo đẹp.

Cụ Hồng còn thuê cả cảnh sát để giữ trật tự cho đám tang. Tầng lớp thượng lưu đến dự đám tang bề ngoài là thể hiện sự đau thương. Chất bên trong chính là do sét đánh giá. Sự xuất hiện của Xuân Tóc đỏ khiến cả gia đình vui sướng và đám tang trở nên linh đình và sang trọng hơn. Cậu Tú lại mải me tạo dáng chụp ảnh khi hạ huyệt. Còn ông Phán thì thì có nhiệm vụ khóc to để được chia tài sản nhiều. Cùng với đó là đưa tiền vào tay Xuân Tóc Đỏ.

Trên đây là một số bài mẫu tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia. Tham khảo một số bài tóm tắt hoàn chỉnh bên trên để lấy ý tưởng cho bài viết của mình.

Văn Học Lớp 11 -