Phó từ là gì? Ý nghĩa của phó từ và cách phân biệt

Giải thích khái niệm phó từ là gì, lưu ý về phó từ, giới thiệu các loại phó từ và cho ví dụ minh họa, phân biệt phó từ và trợ từ.

Phó từ là gì? Chắc hẳn thuật ngữ này đối với các em học sinh lớp 6 vẫn còn khá mới mẻ. Hệ thống từ loại của Việt Nam vô cùng phong phú và đôi khi gây ra không ít khó khăn cho học sinh. Đặc biệt là khi các em phải nhận diện, phân biệt giữa các từ loại với nhau. Vậy để tránh nhầm lẫn trong quá trình học tập sau này, mời các em tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về phó từ nhé.

Nội Dung Bài Viết

Phó từ là gì?

Theo SGK Ngữ văn lớp 6, có thể hiểu phó từ là các từ ngữ luôn đi liền với các từ loại khác là tính từ, động từ và trạng từ với tác dụng bổ sung, giải thích rõ hơn ý nghĩa của các từ mà nó đi kèm.

Phó từ là gì

Phó từ là gì

Ví dụ:

Lưu ý về phó từ

Các loại phó từ

Phó từ đứng trước tính từ và động từ

Dùng để giải thích rõ trạng thái, đặc điểm, hành động… của động từ hoặc tính từ mà nó đi kèm.

Phó từ đứng sau tính từ và động từ

Ý nghĩa của phó từ là gì?

Phó từ luôn kết hợp với tính từ và động từ để bổ sung, làm rõ nét nghĩa về thời gian, về sự tiếp diễn, về mức độ, về mặt phủ định, về mặt cầu khiến, về khả năng, về kết quả, về tần số và tình thái cho các từ mà nó đi kèm.

Ví dụ:

Phân biệt phó từ và trợ từ

Dựa trên ngữ pháp

Dựa trên ngữ nghĩa

Chắc hẳn qua bài tổng hợp kiến thức trên đây, định nghĩa phó từ là gì đã không thể làm khó các em rồi đúng không nào. Chúc các em học tập thật tốt!

Thuật Ngữ -