Nghị luận về vấn đề thực phẩm bẩn chi tiết đầy đủ nhất

Nghị luận về vấn đề thực phẩm bẩn chi tiết và đầy đủ nhất sẽ được lột tả qua dàn ý và bài văn hoàn chỉnh được biên soạn bởi những giáo viên giỏi.

Không chỉ ở thời điểm bây giờ mà từ lâu thực phẩm bẩn đã trở thành vấn nạn. Để giúp học sinh tìm hiểu vấn đề này, nó đã được đề cập trong chương trình giảng dạy. Trong đó, dạng văn nghị luận về vấn đề thực phẩm bẩn khá phổ biến. Dưới đây là một số định hướng làm bài được chúng tôi đưa ra. Rất hy vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích giúp các em học tốt.

Nghị luận về vấn đề thực phẩm bẩn

Nội Dung Bài Viết

Dàn ý chi tiết nghị luận về vấn đề thực phẩm bẩn

Mở bài

Giới thiệu khái quát về vấn nạn thực phẩm bẩn.

Đây là vấn đề nhức nhối được cả xã hội quan tâm trong suốt thời gian qua.

Thân bài

Giải thích thế nào là thực phẩm bẩn

Thực phẩm là những gì phục vụ đời sống ăn uống hằng ngày của con người. Vệ sinh thực phẩm là việc giữ gìn và đảm bảo trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc giữ gìn cho thực phẩm không bị hư hỏng hay bị xâm lấn bởi các tác nhân vật lý hay hóa học.

Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rất dễ gây hại cho người.

Thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay

Có nhiều vụ ngộ độc diễn ra, đặc biệt là ở các bếp ăn công nghiệp, nhà trẻ. Nó được đặt ở mức độ đáng báo động, khiến người dân hoang mang tột độ.

Hầu hết các thực phẩm thường ngày như thịt cá, rau củ quả đều đứng trước nguy cơ nhiễm bẩn.

(Nêu ra dẫn chứng cụ thể)

Nguyên nhân của vấn nạn thực phẩm bẩn

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vì lợi nhuận mà bất chấp quy định an toàn thực phẩm.

Người tiêu dùng ham rẻ, bỏ quên chất lượng sản phẩm. Mua bán sản phẩm tràn lan trên mạng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cơ cấu cơ quan quản lý còn gặp nhiều vấn đề. Biện pháp xử lý chưa đủ sức răn đe đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.

Hậu quả của việc sử dụng thực phẩm bẩn

Sức khỏe con người trở nên suy kiệt khi sử dụng thực phẩm bẩn. Các bệnh về hệ tiêu hóa, hệ hô hấp gặp ngày càng nhiều. Ngộ độc thực phẩm gây nhiều cái chết thương tâm.

Nảy sinh tâm lý hoang mang, lo sợ trong xã hội. Niềm tin giữa người với người dần biến mất.

Giá thành của thực phẩm bẩn rẻ hơn so với thực phẩm đảm bảo chất lượng. Thị trường bị lũng loạn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế. Các cá nhân, doanh nghiệp làm ăn chân chính chịu tác động mạnh.

Biện pháp giảm thiểu

Cần có chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với ai có dấu hiệu cố ý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nâng cao hiểu biết của người dân. Giúp người dân hiểu rõ hơn về thực phẩm bẩn, ảnh hưởng của nó đến sức khỏe.

Hướng đến việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm xanh, an toàn cho sức khỏe.

Kết bài

Khẳng định lại những tác hại của thực phẩm bẩn đối với sức khỏe con người. Rút ra bài học cho bản thân và gia đình. Đề ra một số giải pháp cho bản thân để hoàn thiện nó.

Bài viết nghị luận về thực phẩm bẩn hoàn chỉnh

Dao gần đây, người ta càng ngày càng thấy nhiều tin tức về thực phẩm bẩn. Nào là rau muống được tưới dầu nhớt để xanh non mỡ màng. Nào là phép màu xảy đến với những miếng thịt heo đã sắp phân hủy…. Tất cả đều là những sự việc hoang mang gây chấn động dư luận. Bạn nghĩ gì về nó? Về cái người ta gọi là vấn nạn thực phẩm bẩn?

Bạn hiểu vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Thực ra, nó đơn giản lắm. Chúng ta vẫn biết, thực phẩm là những gì được chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Là nguồn nguyên liệu cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể người và động vật. Thiếu nguồn thực phẩm đồng nghĩa với việc chúng ta không thể sống được. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã được đặt ra khá lâu nhưng không được quan tâm cho đến khi có quá nhiều vụ việc thương tâm xảy ra. Hiểu ngắn gọn, vệ sinh an toàn thực phẩm chính là bảo quản và chế biến thực phẩm đúng quy cách. Không để các vi sinh vật xâm lấn làm hư hỏng, biến chất sản phẩm. Sử dụng thực phẩm bẩn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Theo thống kê gần đây cho thấy, sử dụng thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Những con số biết nói đã cho ta thấy rõ điều này. Đến năm 2020, số người mắc ung thư đã lên đến 200.000 người/ năm. Trong đó, 65% nguyên nhân được xác định là do thực phẩm bẩn.

Người ta thường sẽ không dễ nhận thức vấn đề nếu như bản thân không phải đối diện với nó. Bạn có biết, trên những mâm cơm hàng ngày, đâu đó vẫn tiềm ẩn nguy cơ thực phẩm bẩn. Đó là những miếng thịt, rau củ quả được tẩm hóa chất để tươi xanh mơn mởn. Đó là những thứ gia vị nêm nếm tưởng như đang giúp món ăn thêm mùi vị. Còn nhiều lắm những thứ đồ khác xung quanh chúng ta đang đứng trước nguy cơ nhiễm bẩn.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ ung thư cao đứng hàng đầu thế giới. Thêm nữa, đáng lo ngại hơn chính là các vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra ngày càng nhiều. Theo số liệu được thống kê bởi Cục An toàn thực phẩm, chỉ tính trong 10 tháng đầu năm 2021, cả nước đã ghi nhận đến 77 vụ ngộ độc thực phẩm. Tổng số người mắc lên đến 1900 người. Điều đáng nói ở đây chính là, nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm đều bắt nguồn từ các bếp ăn tập thể, trường học. Đáng lý ra, đây phải là những địa chỉ tiên phong trong vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chứ?

Gần như khi tình trạng này đang rơi vào báo động đỏ, vấn đề thực phẩm bẩn lại càng được quan tâm.Trên truyền thông đại chúng, thi thoảng lại thông báo bắt được một xe hàng lậu từ biên giới qua… Thành phần hàng hóa chủ yếu là gia cầm, rau củ quả. Qua thanh kiểm tra phát hiện, hầu hết thực phẩm đều đã có dấu hiệu hư hỏng. Nó được bán với giá rẻ mạt, ví dụ như giá chân gà mua tại biên giới chỉ khoảng 8.000 đồng/kg. Nhưng khi bán tại Việt Nam, giá này lại được bán thành 20.000- 25.000 đồng. Một cái giá quá hời khiến cho người dân bất chấp tất cả vì lợi nhuận. Sẽ thật nguy hiểm nếu như nguồn hàng này được tuồn về các thành phố để rao bán rộng rãi. Nó sẽ được tẩm hóa chất, được hô biến để trở thành thứ mà chúng ta vẫn hay gọi là món ăn ngon.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thực phẩm bẩn. Nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ chính các chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Vì nguồn lợi nhuận thu lại quá lớn khiến họ bỏ quên đi tính mạng của người sử dụng. Giá nhân công rẻ, cộng thêm nguồn nguyên liệu rẻ khiến họ kiếm được món hời lớn sau mỗi phi vụ. Người dân Việt thường có tâm lý ham rẻ. Chỉ cần là đồ rẻ, họ sẽ ưu tiên mua trước, chất lượng tính sau. Đây trở thành điểm yếu để những gian thương tuồn nguồn hàng kém chất lượng cho người dân. Thậm chí, có một bộ phận người dân còn ỉ i, coi khinh sức khỏe của mình. Họ cứ nghĩ rằng, việc sử dụng một vài thức ăn bẩn chưa thể khiến sức khỏe của họ suy kiệt. Và rằng, khi họ nhận thức được vấn đề thì hậu quả để lại vô cùng nghiêm trọng. Một nguyên nhân khác xuất phát từ sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền. Có thể thấy rằng, chế tài xử lý của nhà nước đã được đưa ra nhưng lại thực thi chưa có hiệu quả. Vấn đề nằm ở việc chưa thống nhất trong chỉ đạo cũng như chưa có sự quyết tâm. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là cuộc chiến lâu dài, cần có sự kiên trì, nhẫn nại. Những cuộc viếng thăm cơ sở sản xuất đôi khi chưa thể phát hiện hết mặt trái của sự việc.

Bên cạnh những nguyên nhân trên, có một số nguyên nhân khách quan khác có thể kể đến. Nền nông nghiệp của chúng ta lâu nay chưa áp dụng nhiều thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất. Hầu hết các hộ nông dân sản xuất thực phẩm theo quy trình GAP, HACCP chỉ là những hộ nhỏ lẻ, vốn ít. Do vậy, nhiều khi áp dụng quy cách còn nhiều hạn chế. Sản phẩm được đưa ra thị trường chưa được ưa chuộng bởi giá thành có nhỉnh hơn.

Sử dụng thực phẩm bẩn để lại nhiều hậu quả đáng lo ngại. Đầu tiên chính là tính mạng con người bị đe dọa, suy giảm hệ thống miễn dịch, giảm đề kháng. Ăn thực phẩm có chứa chất kích thích khiến bản thân gặp vấn đề. Thế hệ sau cũng chịu ảnh hưởng nếu như đó là chất độc. Có quá nhiều cái chết thương tâm xuất phát từ nguyên nhân chính là ngộ độc thực phẩm. Đó là một tín hiệu đáng buồn, cảnh tỉnh cho những người đã và đang có thói quen ăn uống không lành mạnh. Trong bộ phận người dân nảy sinh tâm lý hoang mang, lo sợ, nhất là đối tượng chịu tác động là trẻ em. Trẻ em tham gia học tập tại trường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Về lâu về dài, trẻ gặp các vấn đề sa sút trí tuệ, chậm lớn…. Có nhiều bậc phụ huynh đã không dám cho con đến trường, tìm cách chuyển trường cho con. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế xã hội nói chung. Về mặt xã hội, việc sử dụng thực phẩm bẩn khiến thị trường kinh tế lũng loạn. Thực phẩm bẩn có giá thành rẻ đang làm mất cân bằng cán cân thương mại. Người ta đổ xô đi mua thực phẩm bẩn vì giá rẻ. Các doanh nghiệp làm ăn chân chính bị ảnh hưởng, không còn ham muốn phát triển đầu tư. Nền kinh tế gặp nhiều vấn đề.

Đứng trước những hậu quả mà sử dụng thực phẩm bẩn mang lại, có nhiều biện pháp được đưa ra. Đầu tiên, cần tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về thực phẩm bẩn. Bởi xét cho cùng, việc thực phẩm bẩn hoành hành chính là do sức mua của người tiêu dùng quá mạnh. Kìm hãm được lượng mua này chính là triệt tiêu được phần lớn đường dây phát triển của nó. Khuyến khích người dân lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Luôn nấu chín thực phẩm trước khi ăn. Tìm đến các sản phẩm hữu cơ cũng là một gợi ý không tồi.

Bộ Y tế cần có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để thanh kiểm tra và phát hiện sai phạm. Tăng cường kiểm tra đột xuất, đảm bảo đồng bộ và hiệu quả. Chủ động nhận diện và kiểm soát tình hình trên từng địa bàn nhỏ. Tổ chức các buổi tọa đàm để cùng phân tích nguy cơ và phòng chống ngộ độc thực phẩm hiệu quả.

Pháp luật cần có những chế tài xử lý mạnh hơn những cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm. Đây là một phần giúp giảm thiểu nguy cơ tăng sinh vấn nạn thực phẩm bẩn.

Thực phẩm bẩn không chỉ ảnh hưởng đến con người ở hiện tại. Mà hệ quả của nó có thể kéo dài mãi mãi về sau. Bản thân em là một người trẻ, em sẽ cố gắng tích lũy thêm kiến thức của mình. Đồng thời chia sẻ với người thân xung quanh. Để cùng nhau xây dựng cộng đồng nói không với thực phẩm bẩn.

Trên đây là gợi ý làm bài nghị luận về vấn đề thực phẩm bẩn. Hy vọng đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em. Chúc các em học tốt và đạt điểm cao trong mỗi kì thi. Đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều kiến thức mới mẻ nhé.

Xem thêm: Dàn ý bài văn nghị luận về ô nhiễm môi trường sống ở Việt Nam

Nghị Luận -