Dàn ý bài văn nghị luận về ô nhiễm môi trường sống ở Việt Nam

Nghị luận về ô nhiễm môi trường sống ở nước ta hiện nay để hiểu được vấn nạn ô nhiễm môi trường sẽ tàn phá sự sống của con người như thế nào.

Ô nhiễm môi trường hiện đang là vấn nạn được cả thế giới quan tâm. Qua nhiều thống kê biết nói, người ta càng nhận thấy ô nhiễm đã và đang tàn phá sự sống con người. Nhằm giúp học sinh hiểu về môi trường, chương trình Ngữ văn đã đưa ra nhiều dạng văn nghị luận. Dưới đây là ví dụ dàn ý bài văn nghị luận về ô nhiễm môi trường sống ở Việt Nam.

Nghị luận về ô nhiễm môi trường sống

Nội Dung Bài Viết

Dàn ý chi tiết nghị luận về ô nhiễm môi trường sống

Mở bài

Giới thiệu khái quát vấn đề cần nghị luận là ô nhiễm môi trường sống. (Tùy vào khả năng sử dụng từ ngữ của các em để vận dụng mở bài trực tiếp hay gián tiếp).

Thân bài

Giải thích khái niệm ô nhiễm môi trường sống là gì?

Môi trường là tổng hợp tất cả không gian sống của con người và các loài sinh vật.

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường sống tự nhiên bị bẩn, tính chất môi trường thay đổi theo chiều hướng xấu. Đồng thời, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người và sinh vật. Ô nhiễm môi trường được phân thành nhiều dạng khác nhau như ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí hay tiếng ồn.

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường

Môi trường sống bị ô nhiễm hết sức nặng nề, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn. Thậm chí, có những ngày, chỉ số cảnh báo ô nhiễm đang lên đến báo động đỏ. Thời gian gần đây, nồng độ chì, khói bụi đang tăng lên khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các khu công nghiệp xả thải không qua xử lý đã khiến môi trường nước ô nhiễm nghiêm trọng. Cộng thêm việc vứt rác vô ý thức của người dân ra ao hồ xuất hiện ở nhiều khu vực.

Môi trường đất bị đe dọa nghiêm trọng bởi hoạt sử dụng quá mức thuốc trừ sâu. Đất nhiễm chì, nhiễm chất hóa học luôn là vấn đề khiến các chuyên gia, nhà nghiên cứu đau đầu.

Nguyên nhân nào dẫn đến việc ô nhiễm môi trường sống?

Sự phát triển quá nhanh và mạnh mẽ của doanh nghiệp, công ty. Ham lợi nhuận kinh tế mà bỏ quên môi trường. Không tập trung xây dựng hệ thống xử lý chất thải theo đúng quy định.

Ý thức của người dân.

Quản lý của nhà nước về vấn đề ô nhiễm môi trường chưa được đề cao. Hệ thống các văn bản pháp luật chưa mạnh tay xử phạt hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Giải pháp đưa ra để giải quyết vấn đề là gì?

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường. Xây dựng khu xử lý rác thải tập trung.

Sử dụng phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường.

Có chế tài xử lý những doanh nghiệp có tình làm trái quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Nghiên cứu và tìm ra các chế tài nghiêm khắc hơn để răn đe tốt hơn sai phạm của doanh nghiệp.

Kết bài

Khẳng định tầm nguy hiểm khi môi trường bị ô nhiễm.

Rút ra bài học cho bản thân.

Bài viết nghị luận về ô nhiễm môi trường sống

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề nóng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ô nhiễm môi trường gây ra nhiều hệ lụy phía sau, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Chúng ta cần có sự quan tâm đúng mức đến vấn đề này.

Ô nhiễm môi trường là gì mà có tầm ảnh hưởng đến vậy? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi trên truyền thông thường đề cập đến vấn đề này. Môi trường là các yếu tố vật chất và tự nhiên, là môi sinh của con người và sinh vật. Ô nhiễm môi trường là việc môi trường bị vấy bẩn, tác động xấu khiến nó bị hủy hoại. Đó là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt của con người và sinh vật. Ô nhiễm được xếp vào nhiều loại khác nhau như ô nhiễm đất, nước, không khí và cả tiếng ồn.

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến hiện tượng ô nhiễm môi trường. Chúng ta có thể xếp nó vào hai loại là ô nhiễm do các yếu tố tự nhiên và do sự tác động của môi trường.

Theo đó, các hiện tượng tự nhiên như sạt lở đồi núi, bờ sông làm suy giảm chất lượng nguồn nước. Khỏi bụi từ sự phun trào núi lửa, sự hòa tan các chất muối khoáng có trong tự nhiên… Ngoài ra, việc phân hủy các sinh vật sống thành chất hữu cơ cũng khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Dưới tác động của con người, ô nhiễm môi trường càng có chiều hướng gia tăng. Cụ thể, các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, họ chạy theo lợi nhuận mà bỏ quên vấn đề xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường. Người dân còn chưa ý thức được việc xả rác bừa bãi xuống sông, hồ. Họ nghĩ đơn giản một bì rác không thể khiến môi trường bị ô nhiễm. Ngoài ra, chất thải từ các trang trại cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, việc sử dụng nhiều thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp cũng khiến đất nhiễm chì, chất hóa học. Tác hại của nó không thể xác định tức thì mà âm thầm đe dọa cuộc sống con người trong thời gian dài.

Thêm nữa, việc rác thải quá nhiều khiến việc xử lý không được đảm bảo. Trong đợt đại dịch covid-19 bùng phát, ước tính, số lượng chất thải y tế tăng lên gấp bội. Chưa kể, đây đều là chất thải có hàm lượng độc tố cao, xử lý không cẩn thận sẽ cực nguy hiểm.

Ô nhiễm môi trường là vấn đề không chỉ của Việt Nam mà còn của các nước trên thế giới. Theo đó, trái đất ngày càng nóng lên, không khí độc hại. Tại các thành lớn, mức độ ô nhiễm trở nên báo động, sương mù dày đặc, che khuất tầm nhìn. Những cơn mưa axit, hiệu ứng nhà kính khiến sự phát triển của các sinh vật bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có ba nhóm nguyên nhân khiến môi trường bị ô nhiễm. Đầu tiên, việc các khu công nghiệp xả thải không qua xử lý ra môi trường. Nó tàn phá vô cùng nghiêm trọng ở các vùng biển, sông, hồ. Việt Nam ta có khá nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra mà hậu quả của nó để lại mãi về sau. Việc xả thải ra sông Thị Vải của công ty Medan gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước nơi đây. Hay như vụ công ty Formosa xả thải khiến vùng biển năm tỉnh miền Trung bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cá chết hàng loạt, hệ quả nó để lại mất nhiều năm mới có thể khôi phục được.

Nguyên nhân thứ hai của tình trạng ô nhiễm môi trường xuất phát từ chính ý thức của người dân. Người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của môi trường. Từ đó, họ cố tình vứt rác bừa bãi ra môi trường, vứt thẳng ra sông hồ…

Nguyên nhân thứ ba xuất phát từ phía nhà nước. Các chế tài của nhà nước chưa đủ sức răn đe đối với doanh nghiệp. Lợi nhuận các công ty này thu được khi không xử lý rác thải theo quy chuẩn lớn hơn nhiều lần so với mức xử phạt. Do vậy, doanh nghiệp nảy sinh tâm lý ỉ i, coi thường và chấp nhận nộp phạt khi bị phát hiện.

Môi trường sống ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống con người và sự phát triển của sinh vật. Sức khỏe con người ngày càng suy giảm. Bệnh liên quan đến hô hấp, tim mạch, viêm họng ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa. Nguồn nước bẩn khiến môi sinh của nhiều loài động vật bị tiêu diệt. Dẫn chứng dễ nhìn thấy nhất chính là cá và các loại thủy sinh khác chết với số lượng nhiều. Suy giảm hệ sinh thái đang có chiều hướng tăng lên. Đất đai ô nhiễm ngày càng trở nên cằn cỗi, khó canh tác. Lượng nước và ánh sáng mặt trời suy giảm, gây ảnh hưởng đến quang hợp. Sợi dây liên kết các loài động vật dần bị đứt đoạn. Các loài động vật cạnh tranh nhau để giành lấy môi trường sống. Nguồn tài nguyên thiên nhiên bị đe dọa nghiêm trọng.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cần có biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức người dân. Cần phải để người dân hiểu về tầm quan trọng của môi trường, hệ quả của việc ô nhiễm môi trường… Khuyến khích sử dụng các vật dụng tái chế để giảm thiểu lượng rác thải gây ô nhiễm. Xây dựng các nhà máy xử lý rác thải đáp ứng nhu cầu của người dân sinh sống xung quanh. Nhà nước cần xây dựng hệ thống pháp luật với chế tài nghiêm khắc hơn nhằm tăng tính răn đe.

Có thể thấy rằng, ô nhiễm môi trường là một vấn đề quan trọng mang tầm quốc tế. Nhận thức và hiểu đúng vấn đề giúp giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chính mình và những người xung quanh. Hiểu được điều đó, bản thân em là một học sinh, em sẽ tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường.

Những lý giải nghị luận về ô nhiễm môi trường sống ở Việt Nam đã được chúng tôi biên soạn. Hy vọng rằng, đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích giúp các em hoàn thành bài làm của mình. Chúc các em học tập tốt và luôn đạt được điểm cao.

Xem thêm: Dàn ý nghị luận về lòng biết ơn chi tiết được tuyển chọn

Nghị Luận -