Hồng liên trì là gì? Ý nghĩa hồng liên trì đã tiễn mùi hương

Hồng liên trì là gì? Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ hồng liên trì đã tiễn mùi hương là những thông tin sẽ được chia sẻ ở bài viết này.

Nội Dung Bài Viết

Hồng liên trì là gì?

Hồng liên trì là một câu xuất hiện trong câu thơ “Hồng liên trì đã tiễn mùi hương” của bài thơ Cảnh ngày hè được tác giả Nguyễn Trãi sáng tác, thuộc chương trình lớp 10. Thế nhưng không phải ai cũng biết được ý nghĩa của câu hồng liên trì là gì? Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc.

Hồng liên trì được tác giả Nguyễn Trãi nói trong bài thơ có ý nghĩa là “Sen hồng ở trong ao”. Để có thể hiểu rõ hơn về Hồng liên trì là gì? Mời các bạn cùng theo dõi những thông tin bên dưới.

Hồng liên trì là gì?

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương có ý nghĩa gì?

Câu thơ “Hồng liên trì đã tiễn mùi hương” xuất hiện ở dòng thứ 4 trong tác phẩm Cảnh ngày hè được tác giả Nguyễn Trãi thổi hồn vào trong bài thơ, ở câu thơ này chúng tôi sẽ chọn chữ “tiễn” để giúp các bạn hiểu được ý nghĩa của câu thơ thứ 4 của bài thơ do tác giả Nguyễn Trãi sáng tác.

Chữ “tiễn” trong câu thơ được hiểu theo từ Hán Việt là có thừa, có đầy và trong câu thơ này chúng ta có thể hiểu rằng đó là ngát hoặc là nức. Và ý nghĩa câu thơ này được hiểu là “Sen hồng ở trong ao đã tỏa ngát mùi hương”.

Suy cho cùng, phiên chữ ở câu thơ thứ 4 này là tiễn và được hiểu đó là “ngát” hoặc là “nức” thì sẽ có ý nghĩa phù hợp nhất.

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương có ý nghĩa gì?

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ / Hồng liên trì đã tiễn mùi hương là gì?

Đoạn thơ “Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ / Hồng liên trì đã tiễn mùi hương” mà tác giả Nguyễn Trãi nói ở trong bài thơ được hiểu là “thạch lựu” và “sen” đều nở vào mùa hè, “thạch lựu” và “sen” đều đang trong trạng thái tỏa ngát hương thơm, ngập tràn sức sống trong khung cảnh ngày hè. Thế nhưng bên này là “còn”, bên kia là “đã”, vì từ “còn” và từ “đã” thường được sử dụng diễn tả hai trạng thái ngược nhau chẳng hạn như: “Tôi vẫn còn muốn nói chuyện mà bạn đã đi ngủ, Còn nhỏ không lo học mà đã yêu đương,…” Hiếm  khi nào thấy được dùng để diễn tả hai trạng thái cùng chiều với nhau giống như tác giả đã sử dụng ở hai câu thơ này.

Sau cùng, đoạn thơ “Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ / Hồng liên trì đã tiễn mùi hương” được hiểu theo nghĩa là “Cây lựu trước hiên vẫn còn đang nở hoa đỏ thắm, thì hoa sen ở trong ao đã kịp tỏa ngát mùi hương”.

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ / Hồng liên trì đã tiễn mùi hương là gì?

Như vậy, toàn bộ những thông tin ở bên trên là lời giải đáp cho câu hỏi hồng liên trì là gì? và giải đáp ý nghĩa của hai câu thơ 3 và 4 trong tác phẩm Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi. Cuối cùng hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn.

Xem thêm: Phúc Thọ ở đâu? Các xã của huyện Phúc Thọ Hà Nội

Hỏi Đáp -