Phúc Thọ ở đâu? Các xã của huyện Phúc Thọ Hà Nội

Phúc Thọ ở đâu? Phúc Thọ thuộc tỉnh nào? Các xã của huyện Phúc Thọ Hà Nội sẽ được chúng tôi thông tin tới các bạn ở bài viết này.

Nội Dung Bài Viết

Phúc Thọ ở đâu? Phúc Thọ thuộc tỉnh nào?

Phúc Thọ được biết đến là một huyện nằm trong tỉnh Hà Tây (nay đã sáp nhập vào thành phố Hà Nội). Huyện Phúc Thọ có vị trí thuộc đồng bằng Bắc Bộ, cách Thủ Đô Hà Nội 40 – 35km về phía Tây và còn nằm ở bên bờ sông Đáy và sông Hồng.

Phúc Thọ ở đâu?

Một số thông tin về Huyện Phúc Thọ

Về địa lý – dân số

Về vị trí địa lý thì Huyện Phúc Thọ sẽ có vị trí như bên dưới đây:

Huyện có diện tích khoảng 117 km2.

Về dân số, theo số liệu năm 2021 thì có tổng cộng 196.000 người, hầu hết người dân ở đây đều là dân tộc Kinh.

Lịch sử

Về lịch sử thì Huyện Phúc Thọ xưa kia có tên là Phúc Lộc đến năm 1822 đổi tên thành Phúc Thọ thuộc về trấn Sơn Tây.

Phúc Thọ thuộc về tỉnh Sơn Tây vào năm 1945.

Vào ngày 21/04/1965, khi Hà Đông sáp nhập với Sơn Tây thành Hà Tây, Huyện Phúc Thọ thuộc về tỉnh Hà Tây.

Cuối năm 1975, Phúc Thọ lại thuộc tỉnh Hà Sơn Bình bao gồm có 17 xã: Hát Môn, Thanh Đa, Cẩm Đình, Long Xuyên, Phụng Thượng, Thượng Cốc, Thọ Lộc, Ngọc Tảo, Phương Độ, Xuân Phú, Vân Phúc, Vân Hà, Vân Nam, Phúc Hòa, Sen Chiểu, Võng Xuyến, Tam Thuấn.

Vào ngày 29/12/1978 huyện Phúc Thọ được sáp nhập vào thành phố Hà Nội.

Cổng chào Huyện Phúc Thọ

Ngày 17/02/1979, 3 xã Hiệp Thuận, Tam Hiệp và Liên Hiệp thuộc huyện Quốc Oai được sáp nhập thêm vào huyện Phúc Thọ. Vậy huyện Phúc Thọ có 20 xã đó là: Hát Môn, Thanh Đa, Cẩm Đình, Long Xuyên, Phụng Thượng, Thượng Cốc, Thọ Lộc, Ngọc Tảo, Phương Độ, Xuân Phú, Vân Phúc, Vân Hà, Vân Nam, Phúc Hòa, Sen Chiểu, Võng Xuyến, Tam Thuấn, Hiệp Thuận, Tam Hiệp và Liên Hiệp.

Ngày 12/08/1991 tỉnh Hà Tây tái lập lại và huyện Phúc Thọ được chuyển về Hà Tây.

Ngày 29/08/1994 thị trấn Phúc Thọ được thành lập điều chỉnh nhân khẩu và diện tích tự nhiên của 2 xã Thọ Lộc và Phúc Hòa.

Ngày 01/08/2008 Hà Tây sáp nhập vào với Hà Nội và huyện Phúc Thọ thuộc thành phố Hà Nội.

Ngày 01/03/2020, sáp nhập xã Phương Độ và xã Sen Chiểu với cái tên là Sen Phương, sáp nhập xã Cẩm Đình và xã Xuân Phú và đổi tên thành Xuân Đinh.

Về văn hóa

Huyện Phúc Thọ có lịch sử lâu đời, nơi cất giữ và bảo tồn những di sản văn hóa và các lễ hội. Dựa theo số liệu thống kê của tháng 6/2015 thì huyện Phúc Thọ có tới 194 di tích lịch sử và văn hóa bao gồm: 59 đình, 78 chùa, 34 đền, miếu, 21 nhà thờ họ và 2 di tích Cách Mạng và lưu niệm. Đặc biệt Huyện có Đền Hát Môn được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt và Lễ hội Hát Môn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Đền Hát Môn

Về kinh tế

Huyện Phúc Thọ nơi có nhiều dự án khu công nghiệp. Khi QL32 được hoàn thiện và cho đi vào hoạt động, huyện Phúc Thọ sẽ trở thành một địa điểm thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Huyện Phúc Thọ được biết đến là huyện thuần nông. Với làng nghề mộc Long Xuyên, Hát Môn, Phú An và Thanh Đa sản xuất ra những sản phẩm như bếp gỗ tự nhiên. Ngoài ra còn có làng nghề may Thượng Hiệp, đồ rau xanh Phú An và bưởi Phúc Thọ cũng rất có tiếng tăm.

Bưởi Phúc Thọ

Các xã của huyện Phúc Thọ Hà Nội

Theo thống kê, hiện nay huyện Phúc Thọ đang có 20 xã và 1 thị trấn đó là: 

Hát Môn, Thanh Đa, Cẩm Đình, Long Xuyên, Phụng Thượng, Thượng Cốc, Thọ Lộc, Ngọc Tảo, Phương Độ, Xuân Phú, Vân Phúc, Vân Hà, Vân Nam, Phúc Hòa, Sen Chiểu, Võng Xuyến, Tam Thuấn, Hiệp Thuận, Tam Hiệp và Liên Hiệp và TT. Phúc Thọ.

Tuy là huyện có diện tích không lớn nhưng huyện Phúc Thọ có khá nhiều làng nghề từ ăn uống, may mặc, thủ công, đồ gỗ,… hoạt động tương đối hiệu quả.

Các xã Huyện Phúc Thọ Hà Nội

Huyện Phúc Thọ lên quận khi nào?

UBND Thành Phố Hà Nội đang có kế hoạch nghiên cứu gồm 1 đô thị trung tâm Hà Nội, 3 đô thị (ĐT) sinh thái bao gồm Chúc Sơn, Phúc Thọ, Quốc Oai, 5 ĐT vệ tinh bao gồm có Phú Xuyên, Sóc Sơn, Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai. Trong đó có 5 huyện là huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Đan Phượng, Hoài Đức và Đông Anh sẽ được nâng lên quận.

Như vậy, hiện nay Huyện Phúc Thọ chỉ có kế hoạch triển khai làm KĐT sinh thái của thành phố Hà Nội vẫn chưa có kế hoạch đầu tư và phát triển lên quận.

Bản đồ quy hoạch của Huyện Phúc Thọ

Phúc Thọ cách Hà Nội bao nhiêu km

Huyện Phúc Thọ là một huyện nằm ở ngoại thành, cách thành phố Hà Nội khoảng 35 – 42km tùy theo từng tuyến đường. Huyện có Tỉnh lộ 421, 418,417 và QL32 đây là những con đường huyết mạnh giúp huyện Phúc Thọ giao thương, giao lưu và liên kết với những vùng kinh tế lân cận.

Những tuyến xe buýt đi từ và đi qua Huyện Phúc Thọ: 20A, 20B, 67, 89 , 92, 117, 157. Đây là những tuyến xe buýt giúp các bạn đi từ Hà Nội về huyện Phúc Thọ hoặc ngược lại.

Phúc Thọ cách Hà Nội bao nhiêu km

Như vậy bên trên là những thông tin giúp các bạn tìm hiểu về Phúc Thọ ở đâu? Phúc Thọ thuộc tỉnh nào? Các xã của huyện Phúc Thọ Hà Nội và giải đáp câu hỏi huyện Phúc Thọ lên quận khi nào và cách Hà Nội bao nhiêu km. Mong rằng thông tin bên trên sẽ hữu ích với các bạn.

Hỏi Đáp -