Dàn ý thuyết minh về con mèo và con gà hay chi tiết nhất

Dàn ý thuyết minh về con mèo và con gà và bài văn mẫu này sẽ giúp các em học sinh làm được bài thuyết minh hoàn chỉnh và đầy đủ nhất.

Mèo và gà đều là loài vật thân thuộc và luôn gắn bó với con người. Nhưng chúng ta có thực sự hiểu rõ về hai loài động vật này. Hiểu rõ về tập tính, vai trò, những đặc điểm, lợi ích của mèo và gà. Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để viết một bài văn thật sinh động về hai loài này. Để hiểu rõ hơn trước hết ta sẽ lập dàn ý thuyết minh về con mèo và con gà.

Dàn ý thuyết minh về con mèo và con gà

Content

Dàn ý thuyết minh về loài mèo và bài viết mẫu

Mở bài

Giới thiệu sơ qua về loài mèo. Nó là một loài động vật gần gũi và thân thuộc với con người chúng ta.

Thân bài

Đặc điểm cơ bản của mèo

Mèo là loài động vật thuộc lớp thú, đi bằng bốn chân. Ở đa số các giống mèo, trên cơ thể chúng được bao bọc bởi một lớp lông mao dày. Nhưng vẫn có một số giống không có lông và màu lông sẽ khác nhau tùy theo từng giống mèo.

Là động vật có vú nên mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ. Chuyên ăn thịt và có một số kỹ năng của thú săn mồi. Có cơ thể mềm dẻo do không có các xương đòn cứng. Điều này giúp loài mèo có thể chui qua những khe hở nhỏ có kích thước chỉ bằng đầu chúng.

Tai mèo rất nhạy cảm và linh hoạt, nó có thể điều khiển tai vểnh theo các hướng khác nhau. Điều này giúp chúng nghe được những âm thanh phát ra từ xa, thực tế tai mèo còn thính hơn so với tai của chó. Vào những lúc tức giận hay sợ hãi, tai mèo thường chĩa về phía sau đồng thời phát ra các tiếng rít và tiếng gầm gừ.

Mắt của mèo hoạt động tốt nhất vào ban đêm và có tầm nhìn tốt hơn con người. Thay vào đó chúng hoạt động rất kém vào ban ngày.

Dưới bàn chân của mỗi con mèo đều có một lớp đệm thịt dày. Điều này giúp chúng giảm thiểu được tiếng ồn lúc di chuyển. Chân mèo còn có móng vuốt, móng vuốt được thu lại trong da, lông của phần đệm thịt ở ngón chân.

Đuôi của chúng có nhiệm vụ giúp tăng khả năng giữ thăng bằng mỗi khi nhảy từ trên cao xuống. Đặc điểm này còn giúp những chú mèo giảm thiểu nguy hiểm khi bị ngã từ độ cao lớn xuống. Hiện nay có một số giống mèo không có khả năng này vì không có đuôi.

Tập tính của loài mèo

Là một trong những loài động vật ăn thịt. Nên săn mồi là tập tính bắt buộc cần phải có của loài mèo. Nó thường săn những loài động vật nhỏ như chuột hay cá để phục vụ cho nhu cầu sinh tồn của mình. Ngày nay vì mèo thường được con người nuôi làm thú cưng nên chúng cũng có thể ăn cơm và một số thức ăn khác.

Mèo được biết đến là loài động vật ưa thích sự sạch sẽ. Nó luôn tự làm sạch cơ thể bằng cách liếm lông và tiết nước bọt vào chân rồi chùi lên toàn cơ thể. Bởi vì loài mèo không thích lông bị ướt nên nó cũng thường ghét việc tắm rửa và tránh xa những nơi ẩm ướt.

Tập tính vốn có của loài mèo là tự săn bắt con mồi để ăn, thường là vào ban đêm. Nên nó cũng có thể dễ dàng leo trèo lên những nơi cao để vờn bắt con mồi. Nhưng hiện nay do thường được nuôi để làm vật cảnh. Môi trường sống đã bớt khắc nghiệt nên chúng cũng bị mất dần khả năng săn mồi. Vì thế ngày nay tập tính này chỉ thường thấy ở những con mèo hoang.

Loài mèo rất ưa những nơi ấm áp và sợ môi trường lạnh. Chúng ngủ nhiều để giữ năng lượng, trung bình từ 13 đến 14 giờ một ngày, một số còn ngủ đến 20 giờ.

Mèo có vai trò gì trong đời sống con người

Giúp con người bảo vệ mùa màng nhờ bắt chuột.

Có thể nuôi để bầu bạn những lúc cô đơn.

Kết bài

Nêu rõ vai trò và giá trị về vật chất hoặc tinh thần của loài mèo.

Bài làm mẫu thuyết minh về con mèo

Mèo là một trong những loài vật thân thuộc và rất được yêu thích vì sự đáng yêu của chúng. Với vẻ ngoài đáng yêu, nó được rất nhiều người nuôi để bầu bạn. Và cứ như thế mèo đã trở thành một người bạn thân thiết không thể thiếu của nhiều người.

Mèo là loài động vật có vú thuộc lớp thú, đi bằng bốn chân. Ở đa số các giống mèo, trên cơ thể chúng được bao bọc bởi một lớp lông mao dày. Nhưng vẫn có một số giống không có lông và màu lông sẽ khác nhau tùy theo từng giống mèo. Là động vật có vú nên mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ. Chuyên ăn thịt và có một số kỹ năng của thú săn mồi. Có cơ thể mềm dẻo do không có các xương đòn cứng. Điều này giúp loài mèo có thể chui qua những khe hở nhỏ có kích thước chỉ bằng đầu chúng.

Tai của mèo rất nhạy cảm và linh hoạt, nó có thể điều khiển tai vểnh theo các hướng khác nhau. Điều này giúp chúng nghe được những âm thanh phát ra từ xa, thực tế tai mèo còn thính hơn so với tai của chó. Vào những lúc tức giận hay sợ hãi, tai mèo thường chĩa về phía sau đồng thời phát ra các tiếng rít và tiếng gầm gừ. Mắt của mèo hoạt động tốt nhất vào ban đêm và có tầm nhìn tốt hơn con người. Thay vào đó chúng hoạt động rất kém vào ban ngày. Màu mắt phổ biến thường gặp ở mèo là xanh, vàng và cam. Dưới bàn chân của mỗi chú mèo đều có một lớp đệm thịt dày. Điều này giúp chúng giảm thiểu được tiếng ồn lúc di chuyển và có thể dễ dàng bắt được con mồi. Chân mèo còn có móng vuốt, móng vuốt được thu lại trong da, lông của phần đệm thịt ở ngón chân. Những chú mèo thường có một chiếc đuôi dài và hay ngoe nguẩy. Đuôi của chúng có nhiệm vụ giúp tăng khả năng giữ thăng bằng mỗi khi nhảy từ trên cao xuống. Đặc điểm này còn giúp những chú mèo giảm thiểu nguy hiểm khi bị ngã từ độ cao lớn xuống. Hiện nay có một số giống mèo không có khả năng này vì không có đuôi.

Bởi vì là một trong những loài động vật ăn thịt. Nên săn mồi là tập tính bắt buộc cần phải có của loài mèo. Nó thường săn những loài động vật nhỏ như chuột hay cá để phục vụ cho nhu cầu sinh tồn của mình. Ngay khi bắt gặp con mồi, những chú mèo sẽ nhe hàm răng đầy uy lực và giương ra bộ móng vuốt của mình để cấu xé con mồi. Tập tính vốn có của loài mèo là tự kiếm ăn bằng cách săn bắt con mồi và thường là vào ban đêm. Nên nó cũng có thể dễ dàng leo trèo lên những nơi cao để vờn bắt con mồi. Nhưng hiện nay do thường được nuôi để làm vật cảnh. Môi trường sống đã bớt khắc nghiệt nên chúng cũng bị mất dần khả năng săn mồi. Vì thế tập tính này chỉ còn thường thấy ở những con mèo hoang. Ngày nay vì mèo thường được con người nuôi làm thú cưng nên chúng cũng có thể ăn được cơm và một số thức ăn khác.

Mèo được biết đến là loài động vật ưa thích sự sạch sẽ. Nó luôn tự làm sạch cơ thể bằng cách liếm lông và tiết nước bọt vào chân rồi chùi lên toàn cơ thể. Bởi vì loài mèo không thích lông bị ướt nên nó cũng thường ghét việc tắm rửa và tránh xa những nơi ẩm ướt.

Loài mèo rất ưa những nơi ấm áp và sợ môi trường lạnh. Bởi vì sợ lạnh nên nó thường đi tìm những nơi có hơi ấm để nằm như là ở trên những chiếc laptop. Chúng ngủ rất nhiều để giữ năng lượng, trung bình từ 13 đến 14 giờ một ngày, một số còn ngủ đến 20 giờ.

Những chú mèo đáng yêu đã trở thành một mảnh ghép không thể thiếu trong nhiều gia đình. Chúng ở bên cạnh và làm bạn với con người. Trong dân gian mèo còn được mệnh danh là những “dũng sĩ diệt chuột”, góp phần giúp những người nông dân bảo vệ mùa màng. Vì thế con người chúng ta nên cùng chung tay bảo vệ, che chở loài mèo khỏi những điều xấu xa đang nhắm đến chúng. Hãy dành cho chúng nhiều tình yêu thương nhất có thể nhé.

Dàn ý thuyết minh về con gà chi tiết nhất

Mở bài

Giới thiệu sơ lược về con gà.

Thân bài

Nêu nguồn gốc, đặc điểm của con gà

Gà thuộc loài động vật được phân loại vào lớp chim. Có một số nghiên cứu đã chỉ ra loài vật này có nguồn gốc từ loài chim ở Ấn Độ và loài gà rừng lông đỏ ở vùng Đông Nam Á. Trên thế giới có rất nhiều giống gà khác nhau và là loài có số lượng nhiều nhất trong lớp chim.

Là loài động vật ăn tạp. Có thể ăn các loại côn trùng, hạt cây, thằn lằn và chuột nhắt con.

Tùy theo từng giống gà mà có tuổi thọ khác nhau, trung bình là từ năm đến mười năm.

Gà trống thường có một bộ lông sặc sỡ. Phần lông nhọn ở cổ và lưng có màu đậm và sáng hơn so với gà mái. Tuy nhiên vẫn có một số giống gà, lông của gà trống và gà mái trông giống nhau. Dựa trên mào gà và cựa gà có ở chân gà trống mà ta có thể phân biệt đó là gà trống hay gà mái.

Tuy thuộc động vật lớp chim nhưng chúng không có khả năng bay xa như những loài chim thường thấy. Chúng chỉ có thể bay được một đoạn ngắn, thấp và thường chỉ bay khi cảm thấy sự nguy hiểm.

Tập tính sống của loài gà

Gà là loài thường sống thành đàn để kiếm ăn và bảo vệ lẫn nhau.

Trong một đàn gà sẽ có những cá thể chiếm ưu thế về sức mạnh. Những cá thể đó sẽ được hưởng một số đặc quyền như vị trí làm tổ hay quyền tiếp cận thức ăn.

Để đánh dấu chủ quyền lãnh thổ của mình. Những con gà trống thường gáy to vào buổi sáng. Tiếng gáy thường rất to, có thể gây chói tai. Ngoài ra nó còn có thể gáy khi bị phá rối.

Nêu ra lợi ích, giá trị về kinh tế và văn hóa của con gà trong đời sống hiện nay của con người

Là nguồn thức ăn dồi dào dinh dưỡng, thực phẩm thiết yếu của con người.

Là một loài đóng vai trò to lớn giúp con người có lợi nhuận về kinh tế.

Xuất hiện ở trong những câu ca dao, các bức vẽ trở thành một giá trị văn hóa to lớn của những người dân Việt Nam.

Kết bài

Nêu ra vai trò của loài gà trong cuộc sống của con người và đặc biệt là đối với con người Việt Nam.  .

Trên đây là dàn ý thuyết minh về con mèo và con gà do chúng tôi biên soạn. Hy vọng với nội dung kể trên, các em học sinh có thể hoàn thiện bài viết của mình tốt hơn. Chúc các em luôn học tốt  và đạt kết quả cao trong những kỳ thi sắp tới. Theo dõi trang nhiều hơn để biết thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Xem thêm: Thuyết minh về động Phong Nha Kẻ Bàng hay nhất

Văn Học -