Đặc sắc nội dung và giá trị nghệ thuật Chuyện người con gái Nam Xương

Giới thiệu tác giả, tác phẩm và phân tích những đặc sắc về nội dung và giá trị nghệ thuật của “Chuyện người con gái Nam Xương”.

Chuyện người con gái Nam Xương là một tác phẩm giàu giá trị nội dung và nghệ thuật. Từ câu chuyện kể về số phận của Vũ Nương để mở rộng ra số phận của người con gái thời phong kiến. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm, bố cục cũng như chỉ ra các khía cạnh nội dung và nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm này.

Nội dung và giá trị nghệ thuật của “Chuyện người con gái Nam Xương” rất đặc biệt

Nội dung và giá trị nghệ thuật của “Chuyện người con gái Nam Xương” rất đặc biệt

Content

Giới thiệu về tác giả, tác phẩm

Tác giả Nguyễn Dữ

Nguyễn Dữ sống vào khoảng thế kỷ XVI, hiện năm sinh và năm mất của ông vẫn chưa được xác định. Ông là người huyện Trường Tân, nay thuộc tỉnh Hải Dương. Là người học trò ưu tú của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Nhờ học thức và hiểu biết cao rộng, Nguyễn Dữ được phong làm quan dưới triều nhà Lê. Tuy nhiên ông đã lui về ở ẩn chỉ sau một năm làm quan.

Tập truyện “Truyền kỳ mạn lục”

Tập truyện là tác phẩm nổi tiếng nhất của Nguyễn Dữ viết bằng chữ Hán. Nội dung tác phẩm là những ghi chép tản mạn xoay quanh những điều kỳ lạ được lưu truyền trong dân gian. Từ đó thể hiện tấm lòng xót thương của ông cho những số phận bất hạnh trong cuộc đời và quan niệm sống của nhà văn.

Tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”

Được trích từ tập truyện “Truyền kỳ mạn lục” của Nguyễn Dữ. Câu chuyện nói về một người con gái tên là Vũ Nương với số phận thảm thương, bất hạnh và đầy bi kịch trong thời đại phong kiến xưa. Từ đó thể hiện sự thương cảm của nhà văn với người con gái trong xã hội đương thời.

Bố cục của tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”

Tác phẩm có bố cục ba phần bao gồm:

Đặc sắc về nội dung của tác phẩm

Giá trị nghệ thuật của tác phẩm

Nghệ thuật xây dựng cốt truyện

Từ câu chuyện dân gian, tác giả đã phát triển và thêm thắt nhiều tình tiết, yếu tố khiến cho tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” trở nên ly kỳ, hấp dẫn và phù hợp với thời đại hơn. Mạch truyện lôi cuốn, tự nhiên mặc dù nhiều yếu tố kỳ ảo đã được thêm thắt trong câu chuyện.

Nghệ thuật xây dựng nhân vật

Qua những đoạn độc thoại, đối thoại, tác giả đã khắc họa một cách rõ nét tính cách riêng của từng nhân vật. Từ Vũ Nương cho tới cậu bé Đản, người chồng… Tất cả đều thể hiện những nét tính cách riêng, ngôn ngữ riêng khiến cho thế giới trong câu chuyện được hiện lên vô cùng sinh động và chân thực.

Sử dụng các yếu tố kỳ ảo

Trong chuyện, tác giả đã thêm thắt những yếu tố kỳ ảo, không có thật để giúp làm nổi bật chủ đề và khiến cho câu chuyện trở nên độc đáo, hấp dẫn hơn đối với người đọc, người nghe. Đặc biệt các yếu tố thực và kỳ ảo được thể hiện và đan xen một cách khéo léo khiến cho cốt truyện hợp lý, liền mạch hơn. Đồng thời những chi tiết này cũng thể hiện sự đồng cảm, mong muốn của tác giả giúp nàng Vũ Nương hóa giải những oan khuất của mình.

Sử dụng nhiều phương thức biểu đạt

Tác phẩm không chỉ đơn thuần là một câu chuyện kể lại mà trong đó còn thể hiện cảm xúc, tình cảm của tác giả. Việc sử dụng nhiều phương thức biểu đạt giúp câu chuyện không còn khô khan mà hấp dẫn và lôi cuốn hơn.

Xây dựng tình tiết câu chuyện ly kỳ

Trong câu chuyện có nhiều tình tiết được xây dựng một cách khéo léo và đầy ly kỳ hấp dẫn. Đặc biệt là chi tiết “cái bóng” trên tường, là điểm thắt của câu chuyện giúp những mâu thuẫn, nỗi oan được đẩy lên đến đỉnh điểm một cách tự nhiên.

Tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” không chỉ chứa đựng những giá trị nghệ thuật đặc sắc mà còn phản ánh nhiều giá trị hiện thực và nhân đạo. Ngợi ca phẩm chất của người phụ nữ, sự đồng cảm với thân phận bất hạnh của họ đồng thời phê phán, lên án những luật lệ hà khắc, cổ hủ trong thời đại phong kiến xưa.

Văn Học Lớp 9 -